เจ้าของสวนโวย โจรไฮเทคใช้โดรนบินสำรวจ ก่อนลงมือขโมยทุเรียน

เจ้าของสวนโวย โจรไฮเทคใช้โดรนบินสำรวจ ก่อนลงมือขโมยทุเรียน
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ทุเรียนพันธุ์นอกฤดูกาลมีราคาสูง เจ้าของโวย เจอโจรไฮเทคใช้โดรนบินดูความเคลื่อนไหวของเจ้าของสวน ก่อนส่งสัญญาณให้ทีมภาคพื้นดิน ดอดเข้าลักตัดทุเรียน ผลทุเรียนหายไปกว่า 1 ตัน มูลค่ากว่า 8 หมื่นบาท

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 18 ธ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายกิตติศักดิ์ อายุ 34 ปี ชาวต.วิสัยเหนือ อ.เมือง จ.ชุมพร ว่าผลทุเรียนในสวนของตนเองถูกคนร้ายบุกเข้ามาลักตัดไปจำนวนมาก สร้างความเสียหายไปแล้วกว่า 8 หมื่นบาท จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบว่าสวนทุเรียนพันธุ์หมอนทองของนายกิตติศักดิ์ อยู่บริเวณแยก กม.18 บ้านหน้าเขาหมู่ 10  ตำบลวิสัยเหนือ อ.เมือง จ.ชุมพร ห่างจากถนนสายเอเชีย 41 เข้าไปประมาณ 3 กม. และห่างจากสถานีตำรวจภูธรวิสัยเหนือ เพียง 4 กม.เท่านั้น

โดยนายกิตติศักดิ์เปิดเผยว่า ตนปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ไว้จำนวนกว่า 300 ต้น เต็มพื้นที่ 28 ไร่ และมีกล้วยหอมทองแทรกกว่า 50 กอ ซึ่งทุเรียนที่สวนของตนเองจะเก็บเกี่ยวตามฤดูกาลจำนวน 2 ปี ละจะได้ทุเรียนไม่ต่ำกว่า 14 ตัน คิดเป็นเงินก็ปีละเกือบ 1 ล้านบาท ส่วนเข้าปีที่ 3 จะทำแบบทุเรียนนอกฤดูกาล ซึ่งราคาทุเรียนจะดีกว่าตามฤดูกาลเกือบเท่าตัว หรือคิดเป็นเงินก็เฉียด 2 ล้านบาท

นายกิตติศักดิ์กล่าวว่า ส่วนปีนี้ตนเองทำทุเรียนนอกฤดูกาล และใกล้ได้ระยะเวลาที่จะเก็บเกี่ยวอีกไม่กี่วันข้างหน้า และมีพ่อค้ามาตีราคาเหมาทั้งสวนแล้ว โดยให้ราคากิโลกรัมละ 120 บาท แต่ปีนี้ทุเรียนเจอฝนและลมหนัก มีร่วงเสียหายบ้าง สามารถเก็บเกี่ยวได้ 250 ต้น คาดว่าไม่ต่ำกว่า 12 ตัน หรือคิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 1 ล้าน 5 แสนกว่าบาท

แต่ตอนนี้สวนของตนเองประสบปัญหา มีคนร้ายแอบเข้ามาลอบตัดทุเรียนไปแล้วกว่า 1 ตัน หรือความเสียหายไม่น้อยกว่า 8 แสนบาท โดยหัวขโมยกลุ่มนี้จะ ใช้วิธีแอบเข้ามาลอบตัดต้นละ 3-4 ลูก โดยจะตัดเฉพาะลูกทุเรียนที่อยู่กิ่งสูง เพื่อไม่ให้เจ้าของสวนผิดสังเกต แต่เพราะตนมักจะนับลูกแต่ละต้นว่า จะเก็บเกี่ยวได้เท่าไร จึงรู้ว่าทุเรียนโดนขโมย จึงได้ติดกล้องวงจรปิด แล้วนอนเฝ้า แต่ก็ไม่รอด ถูกขโมยจอมแสบแอบเข้าลักตัดทุเรียนไปจนได้

นายกิตติศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า คนร้ายเดี๋ยวนี้มีการพัฒนาหาวิธีเข้าขโมยของในสวนของคนอื่น อย่างหัวขโมยกลุ่มที่เข้ามาขโมยตัดทุเรียนในสวนของตนเองนั้น ลงทุนใช้โดรน จำนวน 4-5 ลำ บินกลางคืนสังเกตความเคลื่อนไหว หากพบว่าด้านล่างภายในสวนมีคนถือไฟฉาย ก็จะส่งสัญญาณเป็นพลุสีเขียวยิงขึ้นฟ้า ซึ่งตนก็วิ่งไปยังจุดที่ยิงพลุไม่ทันสักครั้ง เคยไปแจ้งความที่ สภ.วิสัยเหนือ ก็มีเพียงส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจขับตรวจอยู่แค่บนถนนเท่านั้น  จนรู้สึกท้อ ตอนนี้ทำได้คือเฝ้าระวัง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!