รัฐบาลจวกข่าวปลอม ยันไม่ได้เก็บภาษี "พี่ตูน" ก้าวคนละก้าว

รัฐบาลจวกข่าวปลอม ยันไม่ได้เก็บภาษี "พี่ตูน" ก้าวคนละก้าว

รัฐบาลจวกข่าวปลอม ยันไม่ได้เก็บภาษี "พี่ตูน" ก้าวคนละก้าว เกี่ยวกับ ตูน บอดี้สแลม

S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

โฆษกรัฐบาลยืนยันไม่ได้เก็บภาษีโครงการก้าวคนละก้าวของ ตูน บอดี้สแลม วอนงดส่ง-งดแชร์

จากกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์ อ้างว่ารัฐบาลจะเก็บภาษีจากเงินที่ได้รับบริจาคทั้งหมดในโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อโรงพยาบาลของรัฐ ในอัตราร้อยละ 7 และนำไปปรับปรุงสถานีตำรวจในประเทศไทยให้มีคุณภาพดีขึ้น รวมทั้งใช้จัดหากล้องวงจรปิดและยานพาหนะของทางราชการ

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่แน่ใจว่าผู้ที่สร้างข่าวนี้ขึ้นมาต้องการอะไร แต่เชื่อว่าเป็นการกระทำของผู้ไม่หวังดี เพราะที่ผ่านมารัฐบาลไม่เคยมีนโยบายในลักษณะเช่นนี้ มีแต่สนับสนุนให้ ตูน บอดี้สแลม และทีมงานทำโครงการที่ตั้งใจให้สำเร็จ ทั้งการมอบกำลังใจและสมทบเงินบริจาคด้วย

นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวด้วยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมบริจาคเงินสมทบโครงการฯ เป็นจำนวนเงิน 20 บาท ก็ไม่เป็นความจริงเช่นเดียวกัน ส่วนจะบริจาคเป็นจำนวนเงินเท่าใดนั้น นายกรัฐมนตรีไม่ต้องการให้สังคมนำไปเป็นประเด็นถกเถียงกัน เพราะการบริจาคเป็นเรื่องของจิตใจและความรู้สึกของแต่ละคน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างมีวิจารณญาณ ไม่หลงเชื่อข่าวสารที่ถูกบิดเบือนโดยง่ายหรือแชร์ส่งต่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคม และขอเตือนผู้ที่สร้างข่าวเท็จและนำไปเผยแพร่บนสื่อออนไลน์ รวมทั้งผู้ที่ส่งต่อกันโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าให้หยุดการกระทำ โดยเจ้าหน้าที่จะติดตามสืบหาต้นตอของผู้กระทำผิด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป

ขณะที่ พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขอให้หยุดแชร์ข่าวเท็จเรื่องการเก็บภาษี ทั้งขอให้สังเกตว่าข่าวนี้ไม่มีที่มาของข่าว เป็นการเขียนขึ้นมาลอยๆ ซึ่งจะบั่นทอนกำลังใจของคนทำความดี ทำให้สังคมสับสน ขาดจิตสำนึกในการเขียนข่าว จึงขอประชาชนอย่าตกเป็นเครื่องมือ ใช้สติในการรับรู้ข่าวสาร งดส่ง งดแชร์

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด