บิ๊กตร.ถกเครียดผังโครงสร้างใหม่ตร.

คมชัดลึก : บิ๊กตร.ถกยาวกันยาวโครงสร้างใหม่ ตร. หลังคณะทำงานชุด วัชรพลเสนอเพิ่ม 5 บช. 46 บก. ขณะที่ พัชรวาท เผย บิ๊กตร.ติงแหลก ติดเบรกตั้ง บช.จราจรและขนส่ง เหตุไม่เหมาะ เมื่อเวลา 13.30น. วันที่ 13 มีนาคม ที่ห้องประชุม 1 อาคาร 1 สำนักงาน ตำรวจ แห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการ ตำรวจ แห่งชาติ(ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมพิจารณาปรับปรุงโครงสร้างใหม่สำนักงาน ตำรวจ แห่งชาติ(ตร.) ตามที่คณะทำงานปรับปรุงโครงสร้าง ตำรวจ ชุด พล.ต.ท.วัชรพล ประสารราชกิจ ผู้ช่วยผบ.ตร.บร.พิจารณาเสนอขึ้นมา โดยมีรองผบ.ตร. จเร ตำรวจ แห่งชาติ ผู้ช่วยผบ.ตร.และผู้ดำรงตำแหน่งเทียบเท่าร่วมประชุม ใช้เวลานานร่วม 4 ชั่วโมง

ทั้งนี้สำหรับโครงสร้าง ตำรวจ ฉบับที่คณะทำงานฯนำเสนอในที่ประชุมนั้นมีการปรับเพิ่มกองบัญชาการ(บช.)ใหม่เข้าไป อีก 5 บช.และเพิ่ม 46 กองบังคับการ(บก.) ทำให้จากเดิมที่สำนักงาน ตำรวจ แห่งชาติมีอยู่ 26 บช.181 บก. เพิ่มเป็น 31 บช. กับอีก 277 บก.

นอกจากนี้โครงสร้าง ตำรวจ ฉบับใหม่ ได้จัดกลุ่มหน่วยงานในสำนักงาน ตำรวจ แห่งชาติออกเป็น 6 ส่วน โดยส่วนที่ 1 ส่วนบังคับบัญชา ประกอบด้วย สำนักงานผู้บัญชาการ ตำรวจ แห่งชาติ สำนักงานกฎหมายและคดี สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการ ตำรวจ สำนักงานจเร ตำรวจ และสำนักงานตรวจสอบภายใน โดยมีการเพิ่มกองบัญชาการใหม่ที่เกิดจากการจัดกลุ่ม บก.ที่มีอยู่เดิม ตั้งเป็นระดับบช. อีก 4 บช.คือ สำนักงานยุทธศาสตร์ ตำรวจ สำนักงานส่งกำลังบำรุง สำนักงานกำลังพล และสำนักงานงบประมาณและการเงิน

ส่วนที่ 2 คือ ส่วนปฏิบัติการเฉพาะทาง ที่ประกอบด้วยสำนักงานนาย ตำรวจ ราชสำนักประจำ ส่วนที่3 คือ ส่วนป้องกัและปราบปรามอาชญากรรม ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติในพื้นที่ประกอบด้วย กองบัญชาการ ตำรวจ นครบาล(บช.น.) กองบัญชาการ ตำรวจ ภูธร 1-9 และศูนย์ปฏิบัติการ ตำรวจ จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.)

ส่วนที่ 4 คือ ส่วนสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ซึ่งประกอบด้วยกองบัญชาการ ตำรวจ สอบสวนกลาง กองบัญชาการ ตำรวจ ปราบปรามยาเสพติด กองบัญชาการ ตำรวจ สันติบาล สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กองบัญชาการ ตำรวจ ตระเวนชายแดน สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน ตำรวจ ที่เปลี่ยนชื่อมาจากสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ ตำรวจ สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และกำหนดบช.ใหม่ คือ กองบัญชาการ ตำรวจ จราจรและขนส่ง ซึ่งมีการดึงกองบังคับการ ตำรวจ จราจร จากบช.น. กองบังคับการ ตำรวจ ทางหลวง และกองบังคับการ ตำรวจ รถไฟจากบช.ก.มารวมกันตั้งเป็นบช.แห่งใหม่ส่วนที่ 5 คือส่วนการศึกษา ซึ่งมีกองบัญชาการศึกษา และโรงเรียนนายร้อย ตำรวจ และส่วนที่ 6 คือ ส่วนบริการ ซึ่งมี โรงพยาบาล ตำรวจ

พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าวภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปในภาพรวม ของโครงสร้างใหม่สำนักงาน ตำรวจ . ที่คณะทำงานฯเสนอขึ้นมา โดยมีการพิจารณาให้ความเห็นในหลายประเด็น ผู้บังคับบัญชาระดับสำนักงาน ตำรวจ ให้ข้อสังเกตกันมาก และให้คณะทำงานไปปรับอีกครั้ง ซึ่งภาพรวมทั้งหมดจะมีกองบัญชาการใหม่ประมาณ 4-5 กองบัญชาการ ดูแล้วน่าจะดีขึ้น เพราะรูปแบบของโครงสร้างยังเป็นส่วนปฏิบัติ เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติถึง 76 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอื่นๆอย่างเช่นส่วนอำนวยการ ส่วนสนับสนุนก็แยกแยะกันออกไป ทั้งนี้ถือว่าพอเหมาะ

มีรายละเอียดเล็กน้อยที่ต้องปรับ โดยติงกันว่าการตั้งบกองบัญชาการ ตำรวจ จราจรและการขนส่ง ในส่วนสนับสนุนฯ ซึ่งมองว่างานจราจรเป็นงานหลักที่ต้องดูเส้นทางจราจร ยังควรต้องอยู่ในบช.น. ในโรงพัก ไม่ควรแยกออกมา เช่นเดียวกับ ตำรวจ ทางหลวง ที่ดูงานปราบปรามอาชญากรรมด้วย ไม่ใช่จราจรอย่างเดียวไปรวมกันก็ไม่มีประโยชน์ ควรให้ไว้อย่างเดิม ในตอนนี้น่าจะไม่มีการเพิ่ม บช.นี้ขึ้นมาใหม่ ตามที่มีการให้ข้อสังเกต ผบ.ตร. กล่าว

ผบ.ตร.ยังกล่าวถึงการแต่งตั้งที่ปรึกษา(สบ10) ในตำแหน่งที่เปิดขึ้นใหม่ ว่า ต่อไปก็ต้องตั้งตัวคน แต่ยังไม่กำหนดว่าเมื่อไหร่จึงจะแต่งตั้ง แต่ตอนนี้มองว่าค้างคาอยู่ ตนว่าถ้าทำให้เรียบร้อยก็จะได้เดินหน้าทำงานได้เต็มที่ ซึ่งจะไม่มีการแต่งตั้งถึงระดับผู้บังคับการเพราะทำหมดแล้ว ค้างอยู่เพียงตำแหน่งระดับบนเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากถึงวาระแต่งตั้งก็ต้องนำเข้าสู่คณะกรรมการกลั่นกรองพิจาณาก่อนนำเข้าก.ตร. ตามปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง หนุ่มคาร์แคร์ถูกโจ๋ฟันหัวพลัดตกคลองดับ ทวงหนี้โหดไม่จ่ายดอกบุกยิง2แม่ลูกสาหัส สังเวยรักสามเส้าหนุ่มยิงกิ๊กดับก่อนยิงตัวตายตาม โปรแกรมฟุตบอลลีกดิวิชั่น 1 คลอด โจ๋ขี้เมายกพวกตะลุมบอนหนุ่มคาร์แคร์ถูกฟันหัวพลัดตกคลองดับ

เรื่องล่าสุดของหมวด อาชญากรรม

ดูหมวด อาชญากรรม ทั้งหมด