สุกิจจะร่อนสารเหตุถูกเด้งจากกรมท้องถิ่น

คมชัดลึก : สุเทพ ยันมหาดไทยชงเรื่องโยกย้ายข้าราชการเหมาะสมแล้ว ชี้ใครไม่พอใจร้องศาลได้ อภิสิทธิ์ยังไม่ได้รับหนังสือร้องเรียนอธิบดีสุกิจถูกเด้ง เพื่อไทยจี้กมธ.สอบรมต.โยกย้ายมท.ขัดรัฐธรรมนูญ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงการ โยกย้าย ข้าราชการกระทรวงมหาดไทยที่มีข่าวว่ามีการต่อสายถึงนายสุเทพก่อนการ โยกย้าย ว่า นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ชี้แจงชัดเจนแล้วว่าพิจารณา โยกย้าย ตามข้อเสนอของปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้การปฏิบัติราชการเป็นไปโดยสัมฤทธิ์ผล ทั้งนี้ เขาได้ทำอยู่ในกรอบกติกาที่สมควรเพื่อให้งานบริหารราชการบ้านเมืองเป็นไปได้ด้วยดี

เมื่อถามถึงข่าวที่ว่านายเนวิน ชิดชอบ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ได้นัดรับประทานอาหารกับนายชวรัตน์ และยังโทรศัพท์พูดคุยกับนายสุเทพในเรื่องนี้ด้วย นายสุเทพ กล่าวว่า การพูดคุยกันก็มีบ้าง เป็นธรรมดา แต่การ โยกย้าย แต่งตั้งข้าราชการก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงการวิจารณ์ว่ามีการเอื้อประโยชน์จากเรื่องนี้ระหว่างพรรคภูมิใจไทยในการ โยกย้าย ผู้ว่าราชการจังหวัดในภาคอีสาน กับพรรคประชาธิปัตย์ที่เกี่ยวข้องกับกรณีของผู้ว่าราชการจังหวัดในภาคเหนือ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องถามว่าใครเป็นคนพูด และเขามีเหตุผลอะไร อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้รู้จักทุกคน แต่เห็นว่าบางคนมีความเหมาะสม เช่น การ โยกย้าย นายไพรัตน์ สกลพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ไปเป็นอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนนั้น จากการที่ตนได้พูดคุยและรู้จักกับนายไพรัตน์ ก็เห็นว่าเขามีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะเป็นอธิบดี

ส่วนที่มีการระบุว่าเป็นเพราะบางคนไม่สามารถทำงานตอบสนองนโยบายของรัฐบาลหรือไม่นั้น ขอให้ไปถามผู้สั่งย้าย ไม่ใช่ผม อย่างไรก็ตามกรณีที่มีข้าราชการบางคนจะไปร้องอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรมของคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) หรือไปฟ้องศาลปกครองนั้นก็เป็นสิทธิ์ที่ทำได้ภายใต้กรอบของกฎหมาย นายสุเทพ กล่าวทิ้งท้าย สุกิจจะร่อนสารเปิดใจถูกเด้งจากกรมท้องถิ่น แหล่งข่าวจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ระบุว่า ขณะนี้ นายสุกิจ เจริญรัตนกุล รักษาการอธิบดีกรมปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ . ) ปฏิเสธที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน เพราะเกรงว่า จะเกิดความสับดยวันพุธที่ 12 มี.ค.52 เวลา 12.00 น . นายสุกิจ จะออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับกรณีที่ถูก โยกย้าย จากตำแหน่งอธิบดีสถ. มาเป็นผู้ตรวจกระทรวงมหาดไทยด้วยตัวเอง

โดยนายสุกิจ ระบุว่า แถลงการณ์ของตนจะราบเรียบ แต่หนักแน่น และจะไม่กระทบใคร แต่จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย นอกจากนี้ขอยืนยันว่า ตลอดระยะเวลากว่า 5 เดือนที่ผ่านมา ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความถูกต้อง ตามหลักมือซ้ายถือกฎหมาย มือขวาถือนโยบายของรัฐ ซึ่งบางครั้งหากรัฐสั่งนโยบายที่อาจจะผิดกฎหมายข้าราชการประจำก็ไม่สามารถตอบสนองได้ ทั้งนี้เห็นว่า ข้าราชการยุคนี้ไม่ควรก้มหัวให้กับฝ่ายการเมือง อย่างไรก็ตามการถูกย้ายครั้งนี้จะเดินหน้าเรียกร้องความเป็นธรรมต่อไป โดยในเบื้องต้นได้มีการร่างหนังสือเพื่อยื่นกับคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม ของสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) คาดว่าจะเดินไปปฏิบัติหน้าที่ผู้ตรวจราชการในวันจันทร์ที่ 16 มี.ค. ระหว่างนั้นจะรอฟังผลการตัดสินของก.พ. หากผลการตัดสินเห็นว่า การ โยกย้าย ที่เกิดขึ้นไม่เป็นธรรม จะยื่นคำร้องต่อศาลปกครองต่อไป เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานของข้าราชการต่อไป ด้านนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กำลังจะเรียกนายสุกิจ เจริญรัตนกุล อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นมาตักเตือน หลังให้สัมภาษณ์พาดพิงผู้บังคับ อภิสิทธิ์ยังไม่ได้รับหนังสือร้องเรียนอธิบดีสุกิจถูกเด้ง

เมื่อเวลา 12.00 น.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ได้รับหนังสือร้องเรียนความเป็นธรรมจากนายสุกิจ

เมื่อถามว่าได้สอบถามนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทยหรือยัง เพราะมีการระบุว่าเข้าไปแทรกแซงเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณท้องถิ่น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับเรื่อง เพื่อไทยจี้กมธ.สอบรมต. โยกย้าย มท.ขัดรัฐธรรมนูญ

เมื่อเวลา 13.30 น.ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสามารถ แก้วมีชัย รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ได้หารือถึงการ โยกย้าย นายสุกิจ เจริญรัตนกุล อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นว่า เรื่องนี้รัฐบาลควรชี้แจ้งให้ชัดเจนว่าเหตุใดจึงมีการ โยกยอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นอย่างรีบเร่ง เพราะนายสุกิจพึ่งเข้ามารับตำแหน่งได้เพียง 4 เดือนกับอีก 23 วัน หากทำผิดเป็นความผิดเรื่องอะไร เพราะหากทำผิดก็ต้องสั่งให้ดำเนินคดี ไม่ใช่ทำผิดแล้วสั่ง โยกย้าย แบบนี้นายกฯต้องรับผิดชอบ แล้วเรื่องนี้ควรให้คณะกรรมาธิการของสภาฯลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 266 ( 1 )และมาตรา 288 กำหนดไม่ให้รัฐมนตรีเข้าไปก้าวก่ายการปฏิบัติงาน การดำเนินการของข้าราชการประจำด้วย

ขณะที่นายวิชาญ มีนชัยนันทน์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ได้ขอหารือที่ประชุมว่า เกิดเรื่องขึ้นมาจนได้ เพราะหลังจากที่รัฐบาลประกาศให้คนแก่ต้องมาลงทะเบียนผู้สูงอายุ ณ ที่ว่าการอำเภอเพื่อรับเงินสงเคราะห์คนชรา จนทำให้นายสำเริง ทัดเทียมสุข อายุ 73ปีต้องสังเวยชีวิตไปกับนโยบายนี้ ทั้งที่ความจริงรัฐบาลน่าจะอำนวยความสะดวกให้คนชราเหล่านั้นอาทิ การให้ลงทะเบียนทางไปรษณีย์

ด้านนายอิสระ สมชัย รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ลุกขึ้นชี้แจงทันทีว่า หลังจากรับทราบข่าวว่ามีการเสียชีวิตเกิดขึ้น ก็ได้ติดตามสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจนทำให้ทราบว่าการเสียชีวิตของนายสำเริง ไม่เกี่ยวกับการเดินขึ้นบันไดเพื่อขึ้นไปลงทะเบียนผู้สูงอายุ เพราะบันไดไม่ได้สูงอะไรมาก แต่เป็นเพราะนายสำเริงเป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว และได้เดินทางจากจังหวัดสุพรรณบุรี มาลงทะเบียนยังเขตบางพลัด ทั้งนี้กระทรวงพัฒนาสังคมจะดูแลกรณีของนายสำเริงเป็นกรณีพิเศษ ส่วนข้อเสนอให้ลงทะเบียนที่บ้านหรือทางไปรษณีย์นั้น ได้มีการพิจารณาแล้วพบว่าอาจทำให้ไม่ได้ผู้สูงอายุตัวจริงมาลงทะเบียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง สุเทพนั่งหัวโต๊ะก.ตร.แบ่งเค้กนายพลตำรวจลงตัว เยาวเรศน้องทักษิณสุดทนชินวัตรถูกย่ำยี สำนวนคดีเต๋าตื้บโกตาถึงมืออัยการพระเอกดังเลื่อนนัดอีกครั้งเป็น7พ.ค. เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ในบราซิล ดึงศัตรูเป็นมิตร

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด