เด็กเก่งหัวใจแกร่ง! ป่วยมะเร็งระยะ 3 ยังคว้าเหรียญทองคณิตศาสตร์โอลิมปิก

เด็กเก่งหัวใจแกร่ง! ป่วยมะเร็งระยะ 3 ยังคว้าเหรียญทองคณิตศาสตร์โอลิมปิก
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

นร.ไทยวัยเพียง 13 ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะ 3 แต่หัวใจสุดแกร่ง คว้าเหรียญทองแข่งคณิตโอลิมปิกกลับมา เผยความฝันสูงสุดอยากเป็นหมอรักษามะเร็ง

วันที่ 26 ก.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด.ช.สเตฟาน ควินท์ อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนจินดามณี ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนนักเรียนไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกนานาชาติ ครั้งที่ 3 ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อช่วงกลางเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา และได้รับรางวัลเหรียญทองกลับมาฝากคนไทย ในขณะที่ตนเองกำลังป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 3 โดยก่อนหน้านี้ “น้องสเตฟาน” ผ่านการฉายแสงมาแล้วถึง 20 ครั้ง และทำเคมีบำบัดหรือคีโมไปแล้วอีก 6 ครั้ง แต่โรคร้ายไม่อาจชนะหัวใจนักสู้ของเด็กชายผู้นี้ได้ ซึ่งกำลังใจสำคัญของ “น้องสเตฟาน” ก็คือคุณพ่อและคุณแม่นั่นเอง

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า “น้องสเตฟาน” เป็นเด็กที่ชอบเรียนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ โดยมีเทคนิคการเรียนให้เก่งตามวิธีของตนคือ ไม่ท่องจำ แต่ใช้วิธีการทำความเข้าใจ ทำจิตใจให้สบายตอนเรียน ตั้งใจทำความเข้าใจในชั้นเรียนให้ได้มากที่สุด หากข้องใจจะถามครูผู้สอนทันที นอกจากนี้ น้องสเตฟานยังชอบเล่นกีฬาเทควันโดจนสอบเลื่อนชั้นได้ระดับสายดำแดง ซึ่งเป็นชั้นสูงสุดของเด็กอายุไม่เกิน 14 ปี รวมทั้งเคยตระเวนเดินสายไปแข่งขันคว้าทั้งตำแหน่งแชมป์และรองแชมป์มาแล้วหลายสนามอีกด้วย

กระทั่ง “น้องสเตฟาน” มารู้ตัวว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 3 เมื่อเดือน พ.ย. 2559 ที่ผ่านมา ต้องเข้าออกโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัวเองมาโดยตลอด แต่ได้รับกำลังใจที่ดีทั้งจากคุณพ่อ คุณแม่ คุณหมอ พยาบาล ครู และเพื่อนๆ ที่เป็นแรงผลักดันในการฝึกฝนวิชาด้านคณิตศาสตร์จนทำให้ประสบความสำเร็จในที่สุด

“น้องสเตฟาน” ยังมีความมุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับโรคร้ายจนหายดี เพื่อสานฝันอันสูงสุดของตนเองให้เรียนจบเป็นแพทย์เฉพาะทางรักษาโรคมะเร็งในอนาคตอีกด้วย

นอกจากนี้ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงเรื่องดังกล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่า ได้รับทราบข่าวอาการป่วยของน้องสเตฟาน ควินท์ แต่ยังสามารถคว้าชัยเหรียญทองกลับมาฝากคนไทย นายกรัฐมนตรีจึงได้ให้กำลังใจน้องสเตฟานและครอบครัว ให้สามารถต่อสู้กับโรคร้ายและหายจากอาการป่วยโดยเร็วที่สุด รวมทั้งสานฝันของตนเองให้สำเร็จ โดยทราบว่าแม้โรคดังกล่าวจะบั่นทอนกำลังกายของสเตฟานไปบ้าง แต่ยังมีจิตใจที่เข้มแข็ง รวมทั้งได้ให้สัญญากับตัวเอง และคุณพ่อ คุณแม่ ว่าจะขอสู้กับโรคร้ายจนหายดี เพื่อให้เรียนจบเป็นแพทย์เฉพาะทางรักษาโรคมะเร็งในอนาคตต่อไป