บขส.ขู่ฟันรถตู้เกิน 13 ที่ -คนออกตจว. 1-10เม.ย. 1.17ล.

บขส.ขู่ฟันรถตู้เกิน 13 ที่ -คนออกตจว. 1-10เม.ย. 1.17ล.

บขส.ขู่ฟันรถตู้เกิน 13 ที่ -คนออกตจว. 1-10เม.ย. 1.17ล.
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บขส. เผย วันที่ 1-10 เม.ย. คนออกต่างจังหวัดแล้ว 1,170,000 คน คาดวันนี้เดินทาง 150,000 คน ขู่ฟันรถตู้เกิน 13 เบาะ ขณะสั่งปรับบริษัททัวร์ 10,000 บาท ขายตั๋วเกินราคา ด้านถนนมิตรภาพรถติดหนึบ -ผอ.สุวรรณภูมิ คาด 5-18 เม.ย. คนใช้พุ่ง 14.25 %

นายนพรัตน์ การุณยะวนิช  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการเดินรถ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า การเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2560 ตั้งแต่วันที่ 1-10 เมษายน มีจำนวน 1,170,000 คน โดยในวันนี้คาดว่าคนจะเดินทางต่อเนื่องอีก 150,000 คน และล่าสุดยังไม่พบการร้องเรียนเรื่องขายตั๋วเกินราคา ทั้งนี้หากผู้ใดพบการกระทำผิด เช่น การขายตั๋วเกินราคา ถูกเอาเปรียบจากผู้ประกอบการ ให้ถ่ายรูปเป็นหลักฐาน แล้วร้องเรียนมาที่ บขส. หรือสายด่วน โทร 1584 ของกรมการขนส่งทางบก  ขณะที่การอำนวยความสะดวกในช่วงขากลับ ซึ่งคาดว่าจะมากที่สุด 16-17 เมษายน โดยเบื้องต้นได้ประสานงานกับขนส่งจังหวัด เพื่อบริหารรถให้เพียงพอกับผู้ใช้บริการ

อย่างไรก็ตาม สำหรับมาตรการปรับลดเบาะรถตู้ให้เหลือ 13 ที่นั่ง จากทั้งหมด 15 ที่นั่ง เมื่อวานนี้ได้มีการพูดคุยกับผู้ประกอบการรถตู้เบื้องต้น พร้อมขอความร่วมมือให้ถอดเบาะออกเพื่อความปลอดภัยและหากเกิดอุบัติเหตุเจ้าหน้าที่จะได้ให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงที แต่วันนี้หากมีการตรวจพบว่าผู้ประกอบการรายใดยังไม่ถอดเบาะออกจะมีการจับปรับ พร้อมลงโทษตามกฎหมาย 


มิตรภาพช่วงขอนแก่นรถติดมากทั้งขาขึ้น-ล่อง

ที่บริเวณจุดตรวจจัดบริการประชาชน สามแยกท่าพระ ถ.มิตรภาพ ฝั่งขาขึ้นมุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสุวพงษ์ กิติภัทย์พิบูลย์ รอง ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดจุดตรวจ จุดบริการประชาชน ตามโครงการป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2560  ซึ่งเทศบาลตำบลท่าพระ (ทต.) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่ได้ตั้งจุดบริการประชาชนขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกและให้บริการประชาชน โดยเฉพาะผู้ขับขี่และนักเดินทางที่เดินทางมาในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน  เนื่องจากพื้นที่จุดตรวจและจุดบริการท่าพระ แห่งนี้เป็นจุดบริการหลักที่สำคัญของเขตพื้นที่ชานเมืองรอบนอกที่มีรถยนต์และรถจักรยานยนต์วิ่งผ่านจุดดังกล่าวชั่วโมงละไม่น่อยกว่า 5,000 คัน

ทั้งนี้ รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายก ทต.ท่าพระ นายฉัตรชัย  อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น ร่วมกันมอบผ้ายันต์หลวงพ่อโต พระศีวลี พระรอด รวมทั้งชุดแก้ง่วง ซึ่งประกอบด้วยเครื่องดื่มชูกำลัง ผลไม้รสชาติจี๊ดจาด ไม่ว่าจะเป็นมะม่วง มะยม มะนาว มะดัน  ตะลิงปิง พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า รวมทั้งพริกเกลือ ให้กับผู้ขับขี่และนักเดินทาง ที่สัญจรไป มา เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ แสดงถึงความห่วงใยจากผู้ปฎิบัติงานและที่สำคัญคือการเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับการเดินทางที่แคล้วคลาดปลอดภัย เดินทางกลับถึงภุมิลำเนาและถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย


ผอ.สุวรรณภูมิคาด5-18เม.ย.คนใช้พุ่ง14.25%

นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทยจำกัดมหาชน หรือ ทอท. กล่าวในฐานะเป็นประธานเปิดกิจกรรมเทศกาลมหาสงกรานต์ปี 2560 ว่า ในระหว่างวันที่ 10 ถึง 19 เมษายน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้จัดกิจกรรมเทศกาลมหาสงกรานต์ประจำปี 2560 เพื่อต้อนรับผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ในประเทศไทย ซึ่งได้จัดซุ้มกิจกรรมขนาดใหญ่ที่บริเวณประตู 7 -8 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยได้จัดให้มีพื้นที่สำหรับผู้โดยสารได้สรงน้ำพระพุทธรูปที่จำลองมาจากวัดที่มีชื่อเสียง โดยรอบท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและร่วมสืบสานประเพณีไทยที่ดีงาม

นอกจากนี้ ยังได้จัดนิทรรศการแสดงเรื่องราวประวัติความเป็นมาของประเพณีสงกรานต์โดยมีคำบรรยาย 3 ภาษาประกอบด้วยภาษาไทยภาษาอังกฤษและภาษาจีน ให้นักท่องเที่ยว ได้รับทราบ ถึงความเป็นมาของประเพณีสงกรานต์ไทย และเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศแห่งความสนุกสนานเนื่องในโอกาสวันปีใหม่ไทยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิอย่างง่ายมีการติดป้ายต้อนรับผู้โดยสารในพื้นที่ห้องโถงสายพานรับกระเป๋าทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศอีกด้วย

พร้อมกันนี้ นายศิโรตม์ ยังเปิดเผยว่า สำหรับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 5-18 เมษายน คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางประมาณ 2.5-2.6 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 14.25 แบ่งเป็นผู้โดยสารระหว่างประเทศประมาณ 2,100,000 คน และผู้โดยสารในประเทศประมาณ 500,000 คน 

ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์วันที่ 11-12 เมษายน จะมีผู้โดยสารเดินทางมากที่สุดประมาณ 1.8 แสนคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีผู้โดยสารเดินทาง 1.7 แสนคน 

ขณะที่ เที่ยวกลับจะเป็นวันที่ 17-18 เมษายน ที่จะมีผู้โดยสารเดินทางมากที่สุดประมาณ 1.8 แสนคน ด้านจำนวนเที่ยวบินรวมคาดว่าจะอยู่ที่ 13,611 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ยวันละ 972 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 5 โดยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มหลักๆ ยังคงเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม จากกรณีที่มีเหตุระเบิดเกิดขึ้นในต่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้สั่งการให้ยังคงระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย ระดับ 3 ซึ่งเป็นระดับความเข้มงวดสูงสุด พร้อมกับติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


บขส.ปรับบริษัททัวร์1หมื่นบ.ขายตั๋วเกินราคา

นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีผู้โดยสารร้องเรียนว่า บริษัททัวร์ วิ่งเส้นทางกรุงเทพฯ – ร้อยเอ็ด ขายตั๋วเกินราคา นั้น บขส. ได้ตรวจสอบข้อมูล พบว่ากระทำผิดจริง จึงลงโทษปรับเป็นเงิน 10,000 บาท  และห้ามผู้จำหน่ายตั๋วที่กระทำผิดกลับมาจำหน่ายตั๋วในตู้อีก ทั้งนี้ขอเตือนผู้ประกอบการรถร่วมบริการและรถโดยสารไม่ประจำทาง รถ 30 ให้บริการประชาชน โดยคำนึงถึงผู้โดยสารเป็นหลัก และปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพราะหากพบว่ามีการกระทำผิดซ้ำ โทษสูงสุดถึงถอดรถคันที่ก่อเหตุออกจากบัญชี ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการยุ่งยากในการนำรถโดยสารกลับมาวิ่งให้บริการอีกครั้ง

ทั้งนี้ บขส.ได้ขอความสนับสนุนไปยังผู้ประกอบการรถโดยสารไม่ประจำทาง นำรถเข้ามาวิ่งเสริมให้บริการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจาก ไม่สามารถจัดรถรองรับประชาชนจำนวนมากที่เดินทางกลับภูมิลำเนาได้อย่างเพียงพอ ซึ่งรถ 30 ที่มาวิ่งเสริมจะไม่สามารถรับผู้โดยสารจากปลายทางเข้ากรุงเทพฯ ต้องตีรถเปล่ากลับ จึงเป็นเหตุผลที่ต้องช่วยเหลือผู้ประกอบการ  โดยปรับราคาค่าโดยสารจาก รถปรับอากาศชั้น 1 เป็นรถปรับอากาศชั้น 1 ชนิดพิเศษทำให้ค่าโดยสารเพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 50 บาท แต่ไม่เกิน 100 บาท 

ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการรายใดจัดเก็บค่าโดยสารเกินกว่าอัตราที่กำหนดจะถูกลงโทษตามกฎหมายทันที และอยากฝากให้ผู้ใช้บริการถ่ายภาพขณะซื้อตั๋ว เพื่อเป็นหลักฐานมาร้องเรียนในกรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการใช้บริการรถโดยสาร บขส. และรถร่วม


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล