สุวพันธุ์เชื่อข้อมูลDSIพระธัมชโยยังอยู่วัด

สุวพันธุ์เชื่อข้อมูลDSIพระธัมชโยยังอยู่วัด

สุวพันธุ์เชื่อข้อมูลDSIพระธัมชโยยังอยู่วัด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

'สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ' เชื่อข้อมูลจาก DSI 'พระธัมชโย' ยังคงอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย สั่งปรับแผนปฏิบัติการกับผู้ขัดขวางปลุกปั่นยุยง

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. โดยเชื่อข้อมูลจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ว่าจนถึงขณะนี้ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย ยังคงอาศัยอยู่ภายในวัดพระธรรมกายพร้อมยืนยัน การดำเนินการจับกุมตัว พระธัมมชโย และพฤติกรรมของพระสงฆ์หลายรูป เป็นไปตามความจำเป็นและเหมาะสม ซึ่งทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ได้รวบรวมข้อมูลหลักฐานการกระทำเป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย 

ส่วนมาตรการดำเนินการกับวัดพระธรรมกายล่าสุด ได้มีการปรับแผนการปฏิบัติ ให้ไปตามสถานการณ์ โดยดำเนินการ 3 เรื่อง อาทิ การบังคับใช้กฎหมาย การปกครองของสงฆ์ และพระธรรมวินัย ทั้งนี้ประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่ที่ผ่านมาพบว่า ยังมีหลักฐานที่จะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ขัดขวางการทำงาน ปลุกปั่น ยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย โดยกำชับการใช้กฎหมายในการเข้าควบคุมพื้นที่อย่างเข้มงวด ซึ่งได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ให้บันทึกข้อมูลผู้ขัดขวางการปฏิบัติงาน ทั้งที่เป็นพระสงฆ์และประชาชนทั่วไปแล้วว่าจะต้องดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายและธรรมวินัยต่อไป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุเพิ่มเติม กรณีการทำหน้าที่ของผู้รักษาการเจ้าอาวาสและพระสังฆาธิการของวัดพระธรรมกายได้ทำหน้าที่ตามกฎหมายคณะสงฆ์และกฎมหาเถรสมาคมหรือไม่เพื่อยุติการกระทำของพระสงฆ์และการใช้พื้นที่วัดขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายนั้น ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อยู่ระหว่างดำเนินการร่วมกับคณะสงฆ์ฝ่ายปกครองระดับสูง ว่าการปฏิบัติหน้าที่ชอบด้วยกฎมหาเถรสมาคมหรือไม่ถ้าไม่ชอบด้วยกฎต้องแก้ไขอย่างไร 

ทั้งนี้ ยืนยันว่า การใช้กฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 24 ถ้าถูกนำมาใช้ตามเจตนารมณ์จะช่วยคลี่คลายปัญหาที่กำลังเป็นอยู่ได้เป็นอย่างดีเพราะได้บัญญัติอำนาจหน้าที่ ที่มาที่ไปของพระสังฆาธิการไว้ด้วย


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล