จนท.ตั้งด่านตรวจคนเข้าวัดพระธรรมกาย-คนในวัดสวดมนต์
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/ns/0/ud/434/2171402/764655-02.jpgจนท.ตั้งด่านตรวจคนเข้าวัดพระธรรมกาย-คนในวัดสวดมนต์

จนท.ตั้งด่านตรวจคนเข้าวัดพระธรรมกาย-คนในวัดสวดมนต์

แชร์เรื่องนี้

ศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกายนำรั้วเหล็กกั้นทางเข้าประตู 5 -6 เพิ่มอีกกว่า 500 เมตร ขณะตำรวจตรึงกำลังเข้ม ด้าน วัดพระธรรมกาย ชี้แจงตลอด 3 วันให้ความร่วมมือค้นวัดด้วยดี วอนงดใช้ความรุนแรงกับพระ และปชช.

บรรยากาศบริเวณถนนเลียบคลองแอน ฝั่งประตู 5 และประตู 6 วัดพระธรรมกาย ในช่วงเช้าวันนี้ศิษยานุศิษย์ของวัดพระธรรมกายได้นำรั้วเหล็กออกมากั้นห่างจากประตูทางเข้าประมาณ 500 เมตร ขณะเดียวกันศิษย์ยังปักหลักนั่งสวดมนต์กันอย่างต่อเรื่อง ขณะที่บางส่วนได้ทยอยเดินทางกลับ เนื่องจากจะต้องไปทำงาน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกให้

ทั้งนี้ จากการสังเกตุพบว่า พระและศิษยานุศิษย์ที่นั่งสวดมนต์ทำกิจกรรมบริเวณประตู 5 และ 6 ยังคงสวมหน้ากากอนามัย สวมหมวก และบางส่วนสวมแว่นตาดำ แต่ที่เพิ่มมาคือมีหลายส่วนสวมเสื้อกันฝน เพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่รัฐฉีดน้ำขับไล่ โดยมีเสียงตามสายของผู้หญิง ประกาศเชิญชวนศิษยานุศิษย์ของวัดพระธรรมกายที่มีรถ ให้นำรถมาจอดที่หน้าประตู 6 โดยบอกว่า "ขอให้ใช้รถของเราให้เกิดประโยชน์ ดูแลปกป้องพระพุทธศาสนาของ"

ทั้งนี้ เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้สับเปลี่ยนกำลังกันมาดูแลความสงบเรียบร้อยพร้อมได้ขยายแนวกั้นพื้นที่ ออกมาตรงบริเวณ 5 เมตร ก่อนจะถึงถนนคลองหลวง และมีการสลับสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่คอยกั้นไม่ให้บุคคลเข้าไปในวัดพระธรรมกาย แต่หากศิษยานุศิษย์หรือพระสงฆ์ต้องการจะออกจากวัด ทางเจ้าหน้าที่จะเปิดทางให้ โดยบริเวณริมถนนคลองหลวงหน้าปากซอยมงคลเศรษฐี มีรถควบคุมผู้ต้องขังจอดอยู่กว่า 5 คัน มีรถขยายเสียง 1 คัน มีรถยนต์กำเนิดไฟฟ้าส่องสว่าง และรถเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหนึ่ง โดยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา เหตุการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายเกิดขึ้น

ขณะที่พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และพระ รวม 14 รูปที่ ดีเอสไอ เรียกให้ไปรายงานตัวตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของเมื่อวานนี้ ขณะนี้ยังไม่ได้ทางพบเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด


วัดพระธรรมกายแจงให้ความร่วมมือดีตลอด3วัน-วอนเลิก ม.44

พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ออกแถลงการณ์ชี้แจง ว่า ตลอด 3วันที่ผ่านมาทางวัดได้ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ในการเข้ามาตรวจอาคารสถานที่อย่างละเอียดทุกอาคารรวมทั้งซีลอาคารที่คาดว่า เป็นอาคารเป้าหมายด้วยดีทำให้ บรรยากาศที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีความเข้าใจกันดีทุกฝ่าย / ส่วนกรณีดีเอสไอขอให้พระและประชาชนออกนอกพื้นที่วัดในเวลา 15.00 น.ส่งผลให้พระและประชาชนรอบๆ วัด และต่างจังหวัด เกิดความตื่นตระหนกตกใจ จึงทยอยเข้าวัดมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันและเมื่อมาแล้วไม่สามารถเข้าประตู 5-6 ได้ แต่ไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ จึงได้มีการรวมตัวกันเพื่อ "ขอใช้พื้นที่ร่วกันกับเจ้าหน้าที่" ด้วยมีความรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และเห็นว่าพระพุทธศาสนาโดนรังแกและถูกกลั่นแกล้งจากเจ้าหน้าที่รัฐ เพราะไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์ชาติไทยที่มีการให้พระทั้งหมดและประชาชนออกจากวัดมากขนาดนี้ และคาดว่า ทั้งพระภิกษุ สามเณร และประชาชน อยู่ปฏิบัติธรรม สวดมนต์ นั่งสมาธิกระจายตามพื้นที่ กว่า 20,000 คน คาดว่าจะพักค้างอยู่จุดต่างๆ

ส่วน กรณีพระ 14 รูป ที่เจ้าหน้าที่เชิญตัวนั้น ได้ชี้แจงว่า ในวันที่ 16 ก.พ. วันแรกของการปฏิบัติการ พระภิกษุทุกรูป (ยกเว้น ป่วยหนัก ตามตัวไม่ได้ หรืออยู่ต่างประเทศ)ได้มาพบเจ้าหน้าที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีข่าวจากโซเชียลเน็ตเวริ์กว่า ผู้ไปที่พบเจ้าหน้าที่ก่อนหน้าที่ ถูกล็อคตัว ทางญาติโยมจึงขอร้องว่า อย่าพึ่งไปพบเจ้าหน้าที่ในสถานการณ์ที่อ่อนไหวและเกิดความหวาดระแวงซึ่งกันและกันในขณะนี้

ทั้งนี้ ทางวัดทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่า เจ้าหน้าที่เตรียมแก๊สน้ำตา รถฉีดน้ำแรงดันสูง และรถเครื่องความเข้มข้นเสียงสูง รวมทั้ง ประกาศมาตรการตัดน้ำตัดไฟ จึงขอความเมตตาและเห็นใจจากเจ้าหน้าที่รัฐ งดการกระทำที่รุนแรงที่เกินกว่าเหตุ และขอเรียกร้องให้รัฐบาล คสช.ยกเลิก ม.44 ในการควบคุมพื้นที่