ผุ้ว่าฯเร่งปิดจ๊อบจัดระเบียบภูทับเบิกให้ได้ปีนี้

ผุ้ว่าฯเร่งปิดจ๊อบจัดระเบียบภูทับเบิกให้ได้ปีนี้

ผุ้ว่าฯเร่งปิดจ๊อบจัดระเบียบภูทับเบิกให้ได้ปีนี้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ ลั่นจะพยายามปิดจ๊อบ จัดระเบียบภูทับเบิกให้ได้ในปีนี้ ขณะทหารมองแนวทางแก้ไขประสบผลสำเร็จ

นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวระหว่างประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฎิบัติการตามมาตรการแก้ไขปัญหาการครอบครองและใช้ประโยชน์ที่ดินป่าภูทับเบิก เพื่อติดตามความก้าวหน้าการแก้ไขปัญหาและจัดระเบียบภูทับเบิกว่า พยายามจะให้จบภายในปีนี้โดยคุยกับหลายส่วนแล้วว่า เป็นไปได้และจะเป็นโมเดลอีกด้วย ตอนนี้ทางทหารก็มองว่าแนวทางแก้ไขภูทับเบิกประสบผลสำเร็จ จึงจะผนวกเพชรบูรณ์เข้าร่วมโครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงในเขตพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 (พมพ.) 

นายสมลักษณ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอหล่มเก่า กล่าวว่า ในภาพรวมรีสอร์ททั้ง 3 กลุ่มๆแรก 19 รีสอร์ทดำเนินการรื้อถอนเสร็จสิ้นแล้ว กลุ่มที่ 2 ในจำนวน 19 รีสอร์ทเช่นกัน รื้อไปแล้ว 4 ราย และล่าสุดศาลมีคำตัดสินเพิ่มอีกราย กำลังจะปิดคำสั่งรื้อให้ถอนเอง แต่เจ้าของแจ้งยินยอมจะรื้อถอนเองจึงเหลือ 14 ราย ที่รอดำเนินการ ส่วนกลุ่ม 3 มี 15 รีสอร์ทนายทุนนอกพื้นที่ มี 4 รายรื้อเองและอีก 3 รายไม่พบการดำเนินธุรกิจ ในขณะที่ 7 รายจับกุมดำเนินคดีแล้ว โดยรีสอร์ทในกลุ่ม 2,3 จำนวน 21 รายเสนอใช้คำสั่ง หน.คสช.ที่ 35/59 รื้อถอนโดยไม่มีคำตัดสินศาล แต่ที่ประชุมทักท้วงให้รอสักระยะก่อน 

นายอำเภอหล่มเก่า ระบุว่า นอกจากนี้ในกลุ่ม 3 ยังมี 50 รีสอร์ท เป็นของชาวม้งในพื้นที่ ก่อนหน้านี้มีการเจรจากับแกนนำแล้ว โดยรีสอร์ทยินดีให้ทางกรมโยธาเข้ามาสำรวจ หากพบอาคารไม่มั่นคงหรือขวางทางน้ำและไม่เหมาะสมยินดีจะยอมรื้อถอน ส่วนรีสอร์ทรายชื่อตกสำรวจมี 3 ราย จะให้โอกาสรื้อถอนเองก่อน หากไม่ยอมก็จะต้องดำเนินคดี 






แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล