คนเกาหลีนับแสน ประท้วงขับไล่ "ประธานาธิบดี" ให้ลาออก

คนเกาหลีนับแสน ประท้วงขับไล่ "ประธานาธิบดี" ให้ลาออก
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงชาวเกาหลีใต้นับแสนคน ได้ออกมารวมตัวกันใจกลางกรุงโซล เมืองหลวงของประเทศ เพื่อเรียกร้องและขับไล่ให้ นางปาร์ค กึน เฮ ประธานาธิบดีของประเทศพ้นจากตำแหน่ง หลังเกิดเรื่องอื้อฉาวมากมาย นับว่าเป็นการประท้วงรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

ตามรายงานระบุว่า บรรยากาศย่านใจกลางกรุงโซล เต็มไปด้วยประชาชนจำนวนหลายแสนคน ที่พร้อมใจกันออกมาประท้วงต่อต้านรัฐบาลและต้องการให้ นางปาร์ค กึน เฮ ผู้นำของประเทศพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดี โดยในวันนี้เป็นวันหยุดราชการ ทำให้มีคลื่นมหาชนจำนวนมาร่วมสมทบชุมนุมอย่างเนืองแน่น ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเกือบ 30,000 นาย

กลุ่มผู้ประท้วงต่างตะโกนขับไล่ผู้นำประเทศ พร้อมกับชูป้ายประท้วงและหุ่นเชิดล้อเลียนต่างๆ นานา หลังเกิดประเด็นอื้อฉาวมากมายที่รุมเร้า โดยเฉพาะกรณี นางชเว ซุน ซิล คนสนิทของเธอ ที่ถูกเปิดโปงว่าอยู่เบื้องหลังการสั่งการและแทรกแซงกิจการภาครัฐมากมาย ซึ่งขณะนี้ นางชเว ได้ถูกควบคุมตัวเอาไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม นักวิชาการเชื่อว่าการประท้วงของประชาชนครั้งนี้ นับเป็นเหตุการณ์ยิ่งใหญ่ในรอบทศวรรษ คาดว่าน่าจะมีผู้คนตามสมทบชุมนุมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะสูงถึง 1 ล้านคนในเร็วๆ นี้ ขณะที่คะแนนนิยมในตัวประธานาธิบดีคนปัจจุบันของเกาหลีใต้ได้ดิ่งลงต่ำอย่างน่าใจหาย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!