ประชาชนแห่แลกธนบัตรที่ระลึกในหลวง ร.9

ประชาชนแห่แลกธนบัตรที่ระลึกในหลวง ร.9

ประชาชนแห่แลกธนบัตรที่ระลึกในหลวง ร.9
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ประชาชนหลายจังหวัดแห่เข้าแถวตามธนาคาร เพื่อรอแลกธนบัตรที่ระลึก2 รุ่นสุดท้าย กำหนดแค่คนละ 1 ฉบับ -อ่างทองบัตรคิวหมดในเวลาเพียง 10 นาที

ชาวสงขลาคนรอแลกธนบัตรที่ระลึก 2 รุ่นสุดท้าย

บรรยากาศตามธนาคารพาณิชย์ต่างๆใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยเฉพาะที่เป็นสาขาใหญ่ๆ มีประชาชนไปรอแลกธนบัตรที่ระลึกเป็นจำนวนมากตั้งแต่ก่อนเวลาเปิดทำการ ซึ้งในวันนี้ได้เปิดให้แลก 2 แบบ  คือธนบัตรที่ระลึกเนื่องในมหามงคลสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมายุ 60  พรรษา 5 ธันวาคม 2530 ชนิดราคา 60 บาท และธนบัตรที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ธนบัตรไทย ปี 2545 ซึ่งมีพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 ชนิดราคา 100 บาท และให้แลกได้คนละฉบับเท่านั้นโดยเฉพาะผู้ที่อยู่ต้นคิวแรกๆ หลายคนมารอตั้งแต่เวลา 04.00 น. เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสแลกธนบัตรเก็บไว้เป็นที่ระลึกเนื่องจากธนาคารแต่ละสาขามีให้แลกในจำนวนจำกัด  เช่น นายชนินทร์  อ่าวสุวรรณ อายุ 48 ปี ชาว อ.หาดใหญ่ ซึ่งได้รับบัตรคิวของธนาคารกรุงเทพสาขาหาดใหญ่คนแรก บอกว่า มารอตั้งแต่เวลา 04.00 น. เพื่อนำไปให้ลูกเก็บสะสม ส่วนที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาหาดใหญ่ ต้องเปิดให้ประชาชนเข้าแลกตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น. ก่อนเวลาเปิดทำการครึ่งชั่วโมงเนื่องจากบัตรคิวเต็มเพราะได้รับการจัดสรรธนบัตรที่ระลึกทั้ง2 ชนิดมาอย่างละ 70 ฉบับเท่านั้น


ชาวตราดแห่เข้าแถวรอแลกธนบัตรที่ระลึก-คนแรกมา 04.00 น.

ที่หน้าธนาคารออมสิน สาขาถนนชัยมงคล  ต.บางพระ  อ.เมือง จ.ตราด  ประชาชนชาวตราดจำนวนกว่า 300  คน ได้เดินทางมาเข้าแถวรอคิวเพื่อแลกธนบัตรที่ระลึกดังกล่าวตั้งแต่เวลา  07.00  น.   และเมื่อถึงเวลาธนาคารเปิดทำการในเวลา 08.30  น. ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ธนาคารได้แจกบัตรคิวที่เตรียมไว้จำนวน 120  คิว ให้ประชาชนที่เข้าแถวรอ ได้เข้าไปแลกธนบัตรภายในธนาคาร และพบว่าบัตรคิว 120 คิวต้องวนใช้ถึง 2 รอบ   อย่างไรก็ตาม  ธนาคารแจ้งว่าธนบัตรทั้งสองชนิดมีเพียงพอให้ประชาชนชาวตราดได้แลกครบทุกคน  

โดย นางเกสร  สุนาตุ  ชาวตราดที่เดินทางมาแลกธนบัตรที่ได้แลกธนบัตรเป็นรายแรก   กล่าวว่า  ตนเองมากับเพื่อนตั้งแต่ 04.00  น. เพื่อมารอแลกธนบัตร  ดีใจมากที่แลกธนบัตรที่ระลึกชนิดราคา 100  บาทได้  แต่เสียดายที่ได้แค่ใบเดียว  


ธ.ออมสินเพชรบูรณ์ร่วมร้องเพลงสรรเสริญฯก่อนเปิดแลกธนบัตรที่ระลึก

บรรยากาศการแลกธนบัตรที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ จ.เพชรบูรณ์ ประชาชนมารอแลกธนบัตรที่ระลึกตามธนาคารพาณิชย์จำนวน 5 แห่ง ในเขตเมืองเพรบูรณ์ ได้แก่  ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย และ ธนาคารกสิกรไทย กันตั้งแต่เช้ามืด โดยเฉพาะที่ธนาคารออมสินสาขาเพชรบูรณ์ มีประชาชนเข้าแถวต่อคิวกันจนยาวเหยียด โดยในจำนวนนี้มี นาย เอ๋ จันทราติ อายุ 34 ปี ชาวอำเภอเขาค้อ ซึ่งได้คิวแรกเนื่องจากเดินทางมารอตั้งแต่เวลา 03.00 น.ในขณะที่อีกหลายรายมารอรับบัตรคิวตั้งแต่เช้ามืดเช่นกัน และก่อนการเปิดแลกธนบัตร นายเสกสรร ทวีกสิกรรม ผู้อำนวยการเขต ธนาคารออมสินเขตเพชรบูรณ์ นายพรเทพ คุปพงษ์ ผู้จัดการธนาคารออมสิน สาขาเพชรบูรณ์และพนักงานธนาคารฯ ร่วมกับชาวเพชรบูรณ์ได้ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อแสดงความไว้อาลัยในหลวงรัชกาลที่9



ธนบัตรที่ระลึกร.9ธนาคารโคราชหมดในเวลา20นาที

บรรยากาศในธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เนืองแน่นไปด้วยประชาชนที่เดินทางมาแลกซื้อธนบัตรที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยเฉพาะที่ธนาคารกรุงไทย สาขาถนนมิตรภาพ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งมีประชาชนแห่มายืนรอคิวแลกกันเป็นจำนวนมาก จนเจ้าหน้าที่ของธนาคารต้องมาแจกบัตรคิว เพื่อให้มีความระเบียบเรียบร้อย เนื่องจากมีผู้มารอแลกซื้อเกินกว่าจำนวนธนบัตรที่ธนาคารได้รับโควต้ามา 

นายนิวัฒ ปลอดกระโทก ผู้จัดสาขาอาวุโส ธนาคารกรุงไทย สาขาถนนมิตรภาพ เปิดเผยว่า ทางธนาคารกรุงไทย สาขาถนนมิตรภาพ ได้รับโควต้าธนบัตรที่ระลึกมาจำนวน 400 ฉบับ เป็นธนบัตรที่ผลิตขึ้นมาเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ธนบัตรไทย ปี 2545 ซึ่งมีพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 ชนิดราคา 100 บาท จ่ายแลกในราคา 100 บาท โดยเริ่มเปิดให้ประชาชนมาแลกซื้อตั้งแต่เวลา 08.30 น. ปรากฏว่ามีประชาชนมายืนรอแลกซื้ออย่างต่อเนื่อง จนต้องทำบัตรคิวให้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยซึ่งใช้เวลาจำหน่ายเพียง 20 นาที ธนบัตรจำนวน 400 ฉบับก็หมดเกลี้ยง 


บรรยากาศประชาชนอ่างทองแห่มารอแลกธนบัตรที่ระลึก

บรรยากาศตามธนาคารต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองอ่างทอง  จังหวัดอ่างทอง  มีประชาชนต่างทยอยกันมาเข้าคิว  เพื่อแลกธนบัตรที่ระลึกของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ในหลวงรัชกาลที่ 9  กันเป็นจำนวนมากทุกธนาคาร  โดยทางเจ้าหน้าที่ของแต่ละธนาคารต้องจัดทำบัตรคิว หรือให้ประชาชนเข้าแถว  เพื่อความเป็นระเบียบและเพื่อความสะดวกในการแลกธนบัตรที่ระลึกจำนวน 2 แบบ  ซึ่งหลังจากที่ทางธนาคารเปิดให้ประชาชนเข้าแลกธนบัตรที่ระลึกทั้ง 2 แบบ  เพียงไม่ถึง 10 นาที   มีประชาชนเข้าคิวต่อแถวเข้าแลกธนบัตรที่ระลึกจนหมดเกลี้ยงด้านนาย ทวีชัย  พิมพ์สุภาพ  ประชาชน  อายุ 53 ปี   กล่าวว่า  ตนเองมาเข้าคิวที่บริเวณหน้าธนาคารไทยพาณิชย์  ตั้งแต่เวลา 04.00 น.  ได้คิวที่ 3  เพื่อนำไปเก็บไว้ให้ลูกหลานได้ดูเป็นที่ระลึก  และอยากให้พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนยึดพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยให้อยู่อย่างมีสติและอยู่อย่างพอเพียงนำเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันจะเป็นมงคลแก่ชีวิตตลอดไป


ชาวนครพนมแห่แลกธนบัตรที่ระลึก

บรรยากาศการแลกธนบัตรที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงเจริญพระชนมพรรษาหกสิบบริบูรณ์ 5 ธันวาคม 2530 ชนิดราคา 60 บาท และธนบัตรที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ธนบัตรไทย ปี 2545 ซึ่งมีพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 ชนิดราคา 100 บาท ที่ จ.นครพนม เป็นไปด้วยความคึกคัก เนื่องจากมีชาวนครพนม ที่ทราบข่าวต่างมาเฝ้ารอแลกธนบัตรที่ระลึกตามธนาคารต่างๆที่เปิดให้แลก อาทิ ธนาคารกรุงไทย สาขานครพนมธนาคารออมสิน ธ.กสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงทุกสาขาถูกแลกหมด 

ขณะที่จังหวัดนครพนม เชิญชวนประชาชนร่วมพิธีจุดเทียนชัย น้อมถวายอาลัย ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 เวลา 19.00 น.ณ ลานพญาศรีสัตตนาคราช ริมฝั่งโขงนครพนม 


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล