ชาวนาสุดช้ำใจ! ข้าวราคาตกต่ำหนัก ผจก.ตลาดกลางชี้ เหตุจากตลาดส่งออกทรุด

ชาวนาสุดช้ำใจ! ข้าวราคาตกต่ำหนัก ผจก.ตลาดกลางชี้ เหตุจากตลาดส่งออกทรุด
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ที่ตลาดกลางค้าข้าวสหกรณ์การเกษตรโพธิ์ทอง อ.เมือง จ.อ่างทอง ชาวนาในพื้นที่หลายรายต่างเร่งนำข้าวที่เก็บเกี่ยวได้มาขายกันตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในช่วงบ่ายและเย็น หลังในพื้นที่มีฝนตกต่อเนื่องประกอบกับบางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขังทำให้ต้องเร่งเกี่ยวข้าวนำมาขาย แม้จะได้ราคาต่ำก็ต้องยอมดีกว่าปล่อยให้ข้าวเสียหาย เช่นเดียวกับนายสมยศ หล่อเหลี่ยม วัย 48 ปี ชาวนาหมู่ที่ 2 ต.ยางช้าย อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ซึ่งนำข้าวที่เก็บเกี่ยวได้จากนาข้าว 11 ไร่มาขายให้กับทางตลาดกลางจำนวน 9,415 กิโลกรัม โดยขายได้ทั้งสิ้น 56,348.77 บาท ซึ่งหากคิดเป็นกิโลกรัมจะได้กิโลกรัมละ 6 บาท จากที่เคยขายได้ในปีก่อนๆกิโลกรัมละ 10-12 บาท

นายสมยศเปิดเผยว่า ปกติปลูกข้าว 11 ไร่ เมื่อคิดแล้วก็รู้สึกท้อ ยังไม่รู้จะขาดทุนหรือไม่ ดีที่ว่าเป็นนาของตนเองหากเป็นนาเช่าคงลำบาก แต่เราเป็นชาวนาก็ต้องทำนา ตอนนี้ราคาข้าวตกต่ำมากก็อยากจะให้รัฐบาลหาวิธีช่วยเหลือ

ด้านนายวิรัตน์ งามขำ ผจก.ตลาดกลางข้าวโพธิ์ทอง สหกรณ์การเกษตรโพธิ์ทองเปิดเผยว่า ช่วงนี้ข้าวที่มาขายส่วนใหญ่จะมีความชื้นสูง ราคาข้าวขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ ทางตลาดกลางไม่ได้เป็นคนกำหนด เราต้องอ้างอิงตลาดกรุงเทพและมากำหนดราคาหน้าตลาด ช่วงนี้วันละประมาณ 200 คัน ราคาข้าวหอมปทุมก็อยู่ประมาณ 6,000-6,300 บาทต่อตัน ส่วนข้าว 5 % ก็อยู่ที่ราคาประมาณ 5700 บาท ทุกปีราคาข้าวจะดีกว่านี้ แต่ปีนี้ราคาถูก ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากปัจจัยการส่งออกเป็นปัจจัยหลัก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!