ทนายยิ่งลักษณ์ยื่นนายกฯโต้แย้งใช้ม.44

ทนายยิ่งลักษณ์ยื่นนายกฯโต้แย้งใช้ม.44

ทนายยิ่งลักษณ์ยื่นนายกฯโต้แย้งใช้ม.44
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ทนาย 'ยิ่งลักษณ์' ยื่นนายกฯ โต้แย้งการใช้ ม.44 ยึดทรัพย์จำนำข้าว ชี้ ไม่เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม - ชี้นำ จี้ขอความเป็นธรรม

นายนพดล หลาวทอง ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ผ่านศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เพื่อโต้แย้งการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่ง คสช.ที่ 59/2559 ให้กรมบังคับคดีเข้าดำเนินการยึดทรัพย์โครงการรับจำนำข้าว โดยระบุว่า คำสั่งดังกล่าวถือเป็นการชี้นำ ซึ่งการออกคำสั่งไม่เป็นไปตามหลักการและเงื่อนไขของมาตรา 44 รวมถึงยังขัดต่อหลักสหประชาชาติที่ใช้บังคับเฉพาะเจาะจงกับกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตลอดจนการให้อำนาจกรมบังคับคดี ยังเป็นการก้าวล่วงอำนาจศาลยุติธรรม

ทั้งนี้ นายนพดล ยังกล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ฝากขอความเป็นธรรม กรณีโครงการรับจำนำข้าวเป็นนโยบายที่มุ่งช่วยเกษตรกร และไม่ได้มุ่งแสดงหาการค้าและกำไร พร้อมยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับการทุจริตแต่อย่างใด โดยขอให้ศาลหรือกระบวนยุติธรรมเป็นผู้ชี้ขาด มากกว่าหน่วยงานทางปกครองมาชี้ขาด นอกจากนี้ ยังตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดจึงมีคำสั่งดังกล่าวทำให้กระบวนเกิดการลัดขั้นตอนและบิดเบี้ยว ส่วนหากไม่มีความคืบหน้าในการเรียกร้องในครั้งนี้ คงจะต้องดำเนินการตามช่องทางของกฎหมายที่มีอยู่ปกติแชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook