
ฝนกระหน่ำพังงาทำไม้ล้มทับศาลพ่อตาเขาหลัก
พายุฝนกระหน่ำพังงา ต้นไม้ใหญ่ลมทับศาลพ่อตาเขาหลัก ได้รับความเสียหาย เทศบาลคึกคักเร่งซ่อมแซม
จากอิทธิพลลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ทำให้มีฝนตกหนักและลมพัดแรงอย่างต่อเนื่องใน จ.พังงา ส่งผลให้พื้นดินบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ อุ่มน้ำ ส่งผลให้รากต้นไม้ไม่สามารถยึดเกาะจนล้มลงมาทับศาลพ่อตาเขาหลัก บริเวณหน้าป้อมตำรวจเขาหลัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า ได้รับความเสียหาย
ด้าน นายสิริธร บัวแก้ว รองนายกเทศมนตรีตำบลคึกคัก เปิดเผยว่า หลังจากที่เกิดลมกระโชกแรง ขณะนี้ได้ร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและประชาชนทำการรื้อย้ายสิ่งของภายในออก ก่อนที่จะทำนำเครื่องจักรเข้ามาตัดไม้ตะเคียนออก และทำการซ่อมแซมศาลให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว
สำหรับศาลพ่อตาเขาหลักถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองพังงาแห่งหนึ่ง โดยมีเรื่องเล่ากันว่า ผู้ที่เดินทางผ่านเขาหลักจะมองเห็นชายร่างใหญ่นั่งอยู่บนยอดแท่งหินธรรมชาติสูงประมาณ 4 เมตร มีลักษณะคล้ายยกมือซ้ายขึ้นเหมือนกำลังกวักมือ อยู่ด้านล่างของเขาหลัก จนมีคนไปกราบไว้และไปขอพรต่าง ๆ เช่น ขอให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ ขอให้มีโชคมีลาภ จนกระทั่งเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้าน จึงได้ร่วมกันสร้างรูปหล่อและศาลขึ้นด้านบนภูเขาแทน ทำให้ผู้ที่ผ่านไปมาจะต้องบีบแตร 3 ครั้ง เพื่อขอให้พ่อตาเขาหลักคุ้มครองให้ปลอดภัยตลอดการเดินทาง