ลุงอุบลฯเก็บของเก่าสะสมรูปในหลวงนับร้อย
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/ns/0/ud/401/2009066/704608-01.jpgลุงอุบลฯเก็บของเก่าสะสมรูปในหลวงนับร้อย

ลุงอุบลฯเก็บของเก่าสะสมรูปในหลวงนับร้อย

แชร์เรื่องนี้

คุณลุงอุบลฯ เก็บของเก่าขาย เก็บสะสมรูปในหลวงนับร้อย ๆ รูป กว่า 20 ปี ติดไว้ที่ฝากบ้านไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจ

นายผาย วิจิตรเชื้อ อายุ 76 ปี ชาวบ้านหนองเค็ง ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี กำลังนำพระบรมฉายาลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ลงมาทำความสะอาด ปัดฝุ่น ก่อนที่จะนำขึ้นไปแขวนไว้ที่ฝาบ้านอีกครั้ง ซึ่งที่ฝาบ้านและหน้าบ้านของ นายผาย เต็มไปด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ติดเรียงรายกันจำนวนหลายร้อยรูป

นายผาย เปิดเผยว่า ตนประกอบอาชีพเก็บของเก่าขายมานานถึง 20 ปี ซึ่งตอนตระเวนเก็บของเก่าในที่ต่าง ๆ หากพบเจอรูปของในหลวงที่ถูกทิ้ง ตนก็จะยกมือไหว้และเก็บมาปัดเช็ดใหม่ แล้วนำมาติดไว้ที่บ้านในมุมต่าง ๆ ของบ้าน ซึ่งตนก็เก็บสะสมมาตลอด 20 ปี ซึ่งเหตุผลที่ทำอย่างนี้ เพราะตนไม่มีเงินไปซื้อรูปในหลวงที่สวย ๆ และอยากสะสมรูปของพระองค์ท่าน เพราะตนรักท่าน อยากให้ท่านมีร่างกายที่แข็งแรง และอยู่เป็นพ่อของแผ่นดินสืบไป และเนื่องในวันที่พระองค์ท่านเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 ก็อยากให้ถวายพระพรท่าน

นายผาย กล่าวว่า ครอบครัวของตนถึงจะยากจน แต่ตนก็พยายามสอนลูก ๆ ให้ยึดคำสอนของพระองค์ท่านว่า ให้เป็นคนดี อย่าไปลักขโมยหรือทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย หากมีความสามารถทำมาหากินได้แค่ไหนก็กินแค่นั้น ซึ่งตนและครอบครัวก็อยู่อย่างพอเพียง มีบุตร 3 คน ซึ่งก็แยกย้ายไปมีครอบครัวหมดแล้ว ปัจจุบันอาศัยอยู่กับภรรยาเพียงสองคน ซึ่งตนในวัย 76 ปี ก็ยังคงออกหาของเก่า และรับจ้างทั่วไปพอได้เงินมาเลี้ยงดูกันสองตายาย