สหภาพองค์การค้าฯนับพันบุกศธ. จี้จุรินทร์สางปัญหาทุจริต-หนี้

สหภาพแรงงานองค์การค้าฯ กว่าพันคนบุก ศธ.ไล่บอร์ด สกสค. ชี้ปล่อยหนี้สะสม ขาดสภาพคล่อง จี้ รมว.ศึกษาฯ สางปัญหาทุจริต จุรินทร์ สั่งตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พนักงานองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กว่า 1,000 คน นำโดยนายอนันต์ นุชเทศ ประธานสหภาพแรงงานองค์การค้าฯ มาชุมนุมที่บริเวณสนามหญ้าของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อกดดันขับไล่คณะกรรมการ สกสค.ให้พ้นจากตำแหน่ง และเรียกร้องให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษาธิการ ช่วยสะสางปัญหาและสอบสวนกรณีทุจริตที่สะสมมานาน ซึ่งทำให้องค์การค้าฯ มีหนี้สินกว่า 2,300 ล้านบาท ขาดสภาพคล่องอย่างหนัก จนมีปัญหาจ่ายเงินเดือนพนักงาน 1,975 คน ในเดือนมกราคม แค่ครึ่งเดือน

นายบำเรอ ภานุวงศ์ ผอ.องค์การค้าฯ กล่าวว่า ขณะนี้องค์การค้าฯ มีเงินอยู่ 27 ล้านบาท แต่จ่ายเงินเดือนพนักงานรวมแล้วถึง 40 ล้านบาท ตอนนี้มีรายได้ทางเดียว คือ พิมพ์ตำราเรียนขาย ซึ่งใช้เงินลงทุนในการพิมพ์มาก ทั้งนี้ จะนำปัญหาหารือที่ประชุมคณะกรรมการบริหารองค์การค้าฯ ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้

นายจุรินทร์กล่าวหลังหารือร่วมกับตัวแทนสหภาพแรงงานองค์การค้าฯ ว่า จะตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการบริหารองค์การค้าฯ และให้ปลัดกระทรวงศึกษาธิการลงไปดูแลใกล้ชิด ส่วนตนจะไปดูว่ามีอำนาจหน้าที่ที่จะเข้าไปแก้ปัญหาได้อย่างไร

ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวหลังหารือกับตัวแทนสหภาพว่า จะให้เลื่อนประชุมบอร์ด สกสค.จากวันที่ 11 กุมภาพันธ์ มาเป็นวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เพื่อหาวิธีสะสางปัญหาองค์การค้าฯ โดยจะหาเงินมาจ่ายเงินเดือนที่ค้างให้แก่พนักงานทุกคน จะต้องได้คำตอบในทางบวกจากที่ประชุม มิฉะนั้นจะต้องมีใครคนใดคนหนึ่งในบอร์ด สกสค.หรือในองค์การค้าฯ รับผิดชอบ

ส่วนข้อเรียกร้องให้ตรวจสอบการบริหารงานขององค์การค้าฯ นั้น รมว.ศึกษาธิการสั่งให้ผมเป็นประธานตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงให้ได้ผลสรุปภายใน 120 วัน จะหารือกับที่ประชุมบอร์ด สกสค.ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ และต่อไปจะทำความชัดเจนเรื่องสถานภาพขององค์การค้าฯ และพนักงาน จะให้มีคำตอบภายใน 60 วัน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการกล่าว

คลี่เคล็ดจีบสาวในคุกตำรับเอ็ม แรมโบ้

ฮือฮา...!! อีกครั้ง เมื่อนักศึกษาสาวปริญญาโทของมหาวิทยาลัยดัง เข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็ก เยาวชน และ สตรี ให้ดำเนินคดีต่อนายสุรชัย หรือคณิตศร วิวัฒนชาต หรือ เอ็ม แรมโบ้ อายุ 33 ปี อดีตนักโทษต้องคดีใช้อาวุธสงครามยิงถล่ม สน.พญาไท

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด