ปอท.กวาดล้างแก๊งโจรออนไลน์กทม.17จุด

ปอท.กวาดล้างแก๊งโจรออนไลน์กทม.17จุด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


ปอท.แถลงผลปฏิบัติการกวาดล้างแก๊งโจรออนไลน์ทั่วกรุงกว่า 17 จุด หลังพบเว็บการพนันต่างประเทศ ใช้อินเทอร์เน็ตไทยลากสายผ่านชายแดน จ่อเสนอแก้กฎหมาย

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) แถลงผลปฏิบัติการกวาดล้างแก๊งโจรออนไลน์ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง รวม 17 จุด อาทิ บ้านพักเจ้าของเว็บไซต์โฆษณา ประกาศ ชักชวนให้มีการเล่นการพนัน คอลเซ็นเตอร์เว็บพนันและที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตข้ามแดนใน กรุงเทพฯ และนนทบุรี รวมถึงจุดเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากฝั่งประเทศไทยไปกัมพูชาในจังหวัดตราด จุดผ่านแดนอรัญประเทศ เป็นต้น

โดย พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ กล่าวว่า ปฏิบัติการดังกล่าวสืบเนื่องจากที่เว็บการพนันรายใหญ่ 6 เว็บไซต์ ซึ่งมีทั้งชาวไทย จีน มาเลเซีย อินโดนีเซีย เป็นเจ้าของโดยบางเว็บไซต์ มีผู้ใช้งาน กว่า 120,000 คนต่อวัน ได้ย้ายไปตั้งอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีการใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตจากประเทศไทย ด้วยการลากสายสัญญาณข้ามชายแดน เนื่องจากการเข้าใช้เว็บไซต์จะมีความรวดเร็วกว่าการใช้อินเทอร์เน็ตต่างประเทศ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนไทย ปอท. จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบและดำเนินการตัดเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์เหล่านี้ไม่สามารถใช้งานได้ รวมถึงจับกุมผู้กระทำผิด พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องและนำสมุดธนาคารมอบให้ ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินต่อไป

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ส่วนใหญ่มักจะหลีกเลี่ยงการจับกุมโดยจดโดเมนในต่างประเทศ แต่จะพบว่าเว็บไซต์ทั้งหมดมีการเชื่อมโยงกับบัญชีธนาคารของไทย รวม 6 ธนาคาร ขณะที่การปิดกั้นเว็บไซต์นั้นไม่สามารถทำได้เนื่องจากการพนันอยู่นอกเหนือ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งจะมีการเสนอแก้กฎหมายต่อไป