ปลุกกระแส โจ๋ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ รับโทษเท่าผู้ใหญ่

ปลุกกระแส โจ๋ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ รับโทษเท่าผู้ใหญ่
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (2 ก.พ.) ในโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่การรณรงค์ จากเว็บไซต์ change.org โดยคุณ 0at ๆ เรื่อง "ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ รับโทษทัณฑ์เท่าผู้ใหญ่" จากกรณี กลุ่มเยาวชนในพื้นที่ จ.พัทลุง ก่อเหตุฆ่าฝังดิน นายภาสกร อายุ 19 ปี และข่มขืนแฟนสาวของผู้ตาย น.ส.จุฑามาศ อายุ 19 ปี และเอาร่างไปโยนทิ้งเหว แต่รอดชีวิตมาได้ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา

ซึ่งการรณรงค์ดังกล่าว จะมีการนำไปยื่นต่อศาลเยาวชนและครอบครัว, สำนักงานศาลยุติธรรม และ ศาลเยาวชน เพื่อให้ทบทวนกฎหมายให้แข็งแรงมากขึ้นตามยุคสมัย และการก่อเหตุที่ร้ายแรงหรือก่อเหตุอุกฉกรรจ์ ให้ได้รับโทษทัณฑ์เท่าผู้ใหญ่

ทั้งนี้ การกระทำผิดคดีอุกฉกรรจ์ หมายถึง การก่อเหตุอาชญากรรมที่สะเทือนขวัญต่อประชาชน ที่กำหนดบทลงโทษผู้กระทำความผิดรุนแรง กว่าการกระทำความผิดประเภทอื่น ๆ เป็นการกระทำความผิด ที่มีการกล่าวถึงจากประชาชนโดยทั่วไป เช่น ฆ่าผู้อื่น ถึงแก่ความตายโดยเจตนา ปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์ เป็นต้น

ด้าน นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า มีพฤติการณ์แก่เกินวัยใจอาชญากรสามารถโอนคดีจากศาลเยาวชนและครอบครัว ไปพิจารณาคดีธรรมดาได้ โดยหลักเกณฑ์ที่ประกอบการสังเกต คือ

1.มีการวางแผนเตรียมการมาก่อน 2.มีลักษณะอุกอาจ โหดร้ายทารุณ 3.ผลที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดความเสียร้ายแรง หรือ เกิดความเสียหายแก่สังคมโดยรวม 4. กระทำโดยขาดความเห็นอกเห็นใจเหยื่อ และ 5. เคยมีประวัติการกระทำผิดในทำนองเดียวกันมาก่อน ไม่ว่าจะถูกจับกุมหรือไม่

นอกจากนี้ หากผู้กระทำผิดมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ และขณะที่กระทำผิดมีสติปัญญาไม่บกพร่อง คือไม่ต่ำกว่า 70 อีกทั้งหากตรวจสอสภาพจิตโดยจิตแพทย์และผลการทดสอบทางจิตวิทยา พบว่าไม่มีอาการของวิกลจิริต หรือพยาธิสภาพทางสมอง หรือมีความเป็นผู้ร้ายโดยสันดานนั้น

สามารถสั่งให้โอนคดีไปพิจารณาในศาลที่มีอำนาจพิจารณาคดีธรรมดาได้ ตาม พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัวมาตรา 97 วรรคสองระบุว่า

คดีอาญาที่อยู่ในอำนาจศาลเยาวชนและครอบครัว ถ้าศาลเยาวชนและครอบครัว พิจารณาโดยคำนึงถึงร่างกาย สติปัญญา สุขภาพภาวะแห่งจิตและนิสัย แล้วเห็นว่าในขณะกระทำความผิด หรือ ในระหว่างการพิจารณาเด็กหรือเยาวชนที่ต้องหาว่า กระทำความผิดมีสภาพเช่นเดียวกับบุคคลที่มีอายุตั้งแต่สิบแปดปีบริบูรณ์ขึ้นไป

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก change.org

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!