อุดมเดชปัดตอบลาออกรับมีโกงราชภักดิ์ปมโรงหล่อ

'พล.อ.อุดมเดช' ปัดตอบลาออก รับมีทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ขั้นตอนโรงหล่อ ยืนยัน ไม่เกี่ยวกองทัพ ขอให้รอผลการตรวจสอบ ขณะที่ นายกฯ เมินปชต.ใหม่ทำแผนผังทุจริตราชภักดิ์
พลเอก อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการตรวจสอบโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ว่า สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. กำลังตรวจสอบอยู่ ขอให้รอผลก่อน ซึ่งตนมั่นใจว่าคณะกรรมการที่ดำเนินการในปีที่ผ่านมาสามารถชี้แจงได้และมั่นใจในความสุจริต แต่วันนี้มีเรื่องที่ต้องการจะพูดเรื่องโรงหล่อว่าเป็นเรื่องของเอกชน เมื่อคณะกรรมการได้ดำเนินการทำข้อตกลงกับทางโรงหล่อแล้ว ก็ดำเนินการไปตามนั้น ส่วนที่โรงหล่อจะไปคุยกับภาคเอกชนอื่น ก็ไม่ใช่หน้าที่ของคณะกรรมการดำเนินงาน เพราะถือว่ามีการตกลงกันแล้ว แต่เมื่อทราบว่ามีการดำเนินการ ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสม ทางคณะกรรมการก็เข้าไปพูดคุยให้เกิดไปในทางที่เป็นบุญเป็นกุศล ขอยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปอย่างสุจริต เป็นเรื่องที่คณะกรรมการก่อสร้างควรจะได้รับคำชมเชย ซึ่งคณะกรรมการสามารถชี้แจงรายละเอียดได้ ซึ่งยืนยันตั้งแต่แรกแล้วว่าไม่เกี่ยวกับทหาร เป็นเรื่องของความสมัครใจ และมีความตั้งใจกับโครงการนี้ 100 %
ขณะเดียวกัน ขอขอบคุณสื่อที่ออกข่าวในทางที่ให้โอกาส และให้ความเป็นธรรมกับคนที่ตั้งใจทำงาน ส่วนกรณีที่มุ่งโจมตีไปที่ตัวรัฐมนตรีเพื่อกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง พลเอก อุดมเดช กล่าวว่า ตนเป็นมนุษย์ปุถุชนธรรมดา เมื่อมีกระแสอะไรเข้ามา ก็ต้องคิดอะไรต่าง ๆ พอสมควร แต่ขณะนี้ยังขอไม่กล่าว เพราะอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ ซึ่งตนมั่นใจว่าคณะกรรมการสามารถชี้แจงได้ และขอให้ประชาชนเข้าใจและขอขอบคุณประชาชนที่มีจิตศรัทธาในการบริจาคเงินเพื่อจะได้มีความมั่นใจต่อไป
ไพบูลย์เชิญนศ.ถกปมราชภักดิ์ห่วงเคลื่อนไหวป่วน
พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และสมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบการทุจริตโครงการอุทยานราชภักดิ์ ของศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ว่า เบื้องต้นได้รับรายงานการตรวจสอบจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) แล้ว มีความคืบหน้าไปมาก และได้รับความร่วมมือจากกองทัพบกเป็นอย่างดี ส่วน กรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ได้มีการประสานพูดคุยกันแล้ว เพื่อมาพูดคุยและให้ข้อมูลที่มี ซึ่งในการคุยนั้น จะมีตัวแทนของ สตง. และ ป.ป.ท. เข้าร่วมรับฟังด้วย
พร้อมกันนี้ พล.อ.ไพบูลย์ ยังกล่าวถึงกลุ่มนักศึกษา ที่เคลื่อนไหววานนี้ว่า หากต้องการให้ข้อมูลก็สามารถเดินทางมาพบตนเองได้ทันที หรือจะมาพร้อมกับ นายณัฐวุฒิ และ นายจตุพร ก็ได้ และได้เตือนว่าการพยายามจัดอีเว้นท์เคลื่อนไหวต่าง ๆ นั้นไม่เป็นประโยชน์ เพราะเป็นการสร้างปัญหาเพิ่มให้กับตัวเองและผู้อื่น และมองว่าการเคลื่อนไหวในลักษณ์ดังกล่าวเป็นความพยายามที่จะสร้างความวุ่นวายให้กับสังคม และมีวาระแอบแฝงทางการเมืองเหมือนกับการเคลื่อนไหวหลาย ๆ ครั้งก่อนหน้านี้
ทั้งนี้ สำหรับแกนนำกลุ่มนักศึกษาที่ถูกควบคุมตัวระหว่างเดินทางวานนี้ มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารได้ปล่อยตัวทั้งหมดแล้ว
นายกนำถกครม.เมินปชต.ใหม่ทำแผนผังทุจริตราชภักดิ์
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ได้จัดทำเผยแพร่แผนผังการก่อสร้างโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า หากสื่อมวลชนจะเชื่อก็ตามใจ นำเรื่องดังกล่าวมาขยายความกันอยู่ได้ จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เดินขึ้นตึกบัญชาการ 1 เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีทันที