ปอ ทฤษฎี พูดได้แล้ว หมอถอดเครื่องพยุงการหายใจ

ปอ ทฤษฎี พูดได้แล้ว หมอถอดเครื่องพยุงการหายใจ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ความคืบหน้าอาการป่วยของพระเอกหนุ่ม "ปอ ทฤษฎี สหวงษ์" ล่าสุดในวันที่ 5 ธันวาคม เมื่อช่วงเช้า โบว์ แวนดา ภรรยาของหนุ่มปอ พาลูกสาว น้องมะลิ นำพวงมาลัยเข้าไปไหว้พ่อเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ และในช่วงเย็น อาน้ำอ้อย ศรมนตรา ผู้จัดการส่วนตัวของปอ ทฤษฎี ได้ออกมาอัพเดทอาการกับสื่อมวลชนว่า...

เมื่อเช้ามะลิเอามาลัยเข้าไปไหว้พ่อ ?
"เราก็เตรียมมาลัยให้มะลิได้ไหว้พ่อปอ เป็นภาพที่น่ารักมาก โบว์พามะลิเข้าห้อง CCU ถือพวงมาลัยเข้าไป ส่วนพวกเราก็รออยู่กันหน้าห้อง ซึ่งพอมะลิเขาก็ไปปุ๊ปเขาก็เต้นๆ ตรงหน้าพ่อเขาสักพักหนึ่ง จากนั้นเขาก็ค่อยเอาพวงมาลัยใส่ถุงไปวางไว้ พอปอเขาก็เห็นว่ามะลิเข้ามา เขาก็จะเอียงหน้ามาหาต้นเสียงลูกเขา มะลิก็เข้าไปเรียกพ่อเขาเหมือนเดิม ซึ่งเรื่องนี้โบว์เขาเป็นคนนำมาเล่าให้ฟัง"

"สิ่งที่เรารอคอยมานานคือตอนนี้หมอได้ถอดท่อช่วยพยุงการหายใจเมื่อเช้า แต่ก็ยังมีใส่ออกซิเจนเพื่อช่วยในการหายใจอยู่เพื่อช่วยหายใจ สิ่งที่นำความสุขมาให้กับทุกคนในช่วงเช้าคือ ปอสามารถพูดได้เอง เสียงจะแห้งๆ เหมือนเสียงกระซิบ เขาคงยังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขา ทั้งโบว์ พ่อ แม่เขาก็เข้าไปพูดให้กำลังใจทุกอย่าง แต่ตัวอายังไม่ได้เข้าไปเพราะเป็นหวัด ปอเขาพยายามพูดแต่จะเบามากๆ" โบว์เขาก็ถามว่าต้องการน้ำดื่มไหม ? ปอบอกว่า "อยากดื่มเป๊ปซี่"

"โดยอาการทั้งหมดก็ยังต้องเฝ้าระวังเหมือนเดิมถึงแม้จะได้รับสัญญาณที่ดีก็ตาม คณะแพทย์ยังไม่วางใจ ยังต้องเฝ้าดูอาการอยู่ตลอด แต่เวลา 3 วันที่ผ่านมานี้ก็ยังเฝ้าดูอาการปกติ ตลอดเวลาที่ผ่านมาก็มีวันนี้แหละที่เขาได้พูดได้ถอดท่อออก เขาได้รู้สึกเหมือนเราคือมันโล่งจริงๆ หลังจากนี้ก็คงต้องรอให้เขากลับมาแข็งแรงฟื้นฟูตัวเอง แต่ตอนนี้เราทุกคนก็มีรอยยิ้มแล้ว"

อาการโดยรวมของพี่ปอตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ?
"เขาก็มีขยับตัว กึ่งนั่งกึ่งนอน มีพลิกตัวตลอดเวลา เมื่อวานก็มีเอกซเรย์เช็คความเรียบร้อย สิ่งไหนที่ยังไม่ไว้วางใจเราก็ต้องเฝ้าระวังก็ต้องเช็คดู แต่ที่ตรวจล่าสุดก็คือยังไม่พบอะไรใหม่ๆ ยังเป็นเรื่องเดิมๆ ตอนนี้ก็ยังเฝ้าระวังเหมือนทั้งหมดแม้ทุกอย่างจะกำลังฟื้นฟูด้วยตัวเองอยู่ก็ตาม เพราะเรากลัวการติดเชื้อ"

ตอนที่พี่ปอบอกว่า "อยากดื่มเป๊ปซี่" เขาพูดชัดไหม ?
"เขากระซิบนะว่าเป๊ปซี่"

"ส่วนเรื่องสายระโยงระยางก็น้อยลงแล้วเหลือแต่ออกซิเจน เนื่องจากอายังไม่ได้เข้าไปนะ เห็นโบว์เล่าให้ฟังว่าถอดบ้างส่วนออกแล้ว"

เห็นว่าทางคณะแพทย์พยายามฝึกให้พี่ปอหายใจเองด้วย ?
"ก่อนหน้านี้เขาเริ่มวัดระดับอยู่เพื่อให้เกิดความแน่ใจถึงแม้จะถอดช่วยพยุงหายใจออก ตอนนี้ถ้าไม่มีอะไรทุกอย่างก็จะดีขึ้นไปเรื่อยๆ นะ กราฟหัวใจเหมือนเดิม"

ณ ตอนนี้ใช้คำว่า ฟื้น ได้หรือเปล่า ?
"ก็ฟื้นได้สินะ มีการรับรู้แต่มองอะไรยังไม่ชัดเท่านั้นเอง การขยับตัวก็ขยับได้นิดหน่อย ส่วนเรื่องยาต่างๆ ที่ทางคุณหมอให้คงต้องให้รอแพทย์เป็นคนชี้แจงเองนะ แต่ลืมตาได้ขนาดนี้ก็โอเค สัญญาณตอบรับดีกว่าทุกวัน ดีกว่าทุกครั้งด้วย"

พี่ปอทราบไหมว่าน้องมะลิเอาพวงมาลัยไปให้ ?
"เขาทราบ เพราะว่าโบว์ไปกระซิบ รู้ว่าลูกเอาพวงมาลัยมาให้ ส่วนปีก่อนเคยไหว้ไหมอันนี้อาก็ไม่ทราบเหมือนกันนะ"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!