กรธ.ยังไม่สรุปปฏิรูป -ปรองดองให้ กกต. แบ่งกลุ่มที่มาสว.

กรธ.ยังไม่สรุปปฏิรูป -ปรองดองให้ กกต. แบ่งกลุ่มที่มาสว.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ให้ กกต. มาช่วยดูแบ่ง 20 กลุ่ม เลือกตั้ง ส.ว.ทางอ้อม-อนุฯ ยังไม่เคาะพรรคการเมืองเสนอชื่อนายกฯ กี่คน ปฏิรูป-ปรองดองยังไม่มีข้อสรุป

นายธนาวัฒน์ สังข์ทอง เลขานุการกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า เรื่องที่มา ส.ว. นั้น มีความชัดเจนในเรื่องหลักการเกือบ 100% แล้ว เหลือเพียงการจัดแจง แบ่งกลุ่มทางสังคม 20 กลุ่ม ที่จะกำหนดให้มีการเลือกตั้งทางอ้อม และขั้นตอน กลไก ในการเลือกตั้งเท่านั้น เบื้องต้น ให้อนุกรรมการศึกษาโครงสร้างฝ่ายนิติบัญญัติไปศึกษาเพิ่มเติม ร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งคาดว่า ในสัปดาห์หน้า น่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ได้

ส่วนเรื่องที่มานายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี อนุกรรมการก็ยังอยู่ในขั้นตอนของการศึกษา เบื้องต้น ยังยึดในหลักการที่จะให้พรรคการเมืองเปิดเผยรายชื่อก่อนเลือกตั้ง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะให้เสนอชื่อ ไม่เกิน 5 คน หรือ 3 คน เพราะจากการลงพื้นที่ ได้สอบถามความเห็นประชาชนในเรื่องดังกล่าวก็ได้คำตอบทั้ง 3 คน และ 5 ซึ่งต้องรอสรุปกันอีกครั้ง 

นอกจากนี้ นายธนาวัฒน์ ยังกล่าวถึงประเด็นการปฏิรูปและการปรองดอง ว่า เบื้องต้นได้มีการหยิบยกมาหารือบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป ว่าจะเขียนในรูปแบบใด คาดว่าต้องรอให้ประเด็นหลักในเรื่องของรัฐสภา, ฝ่ายบริหารเรียบร้อยทั้งหมดก่อนจึงจะนำมาหารือกันอีกครั้ง


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!