นายกฯ ระบุ พล.อ.อุดมเดช "พิจารณาเองได้" เรื่องลาออก

นายกฯ ระบุ พล.อ.อุดมเดช "พิจารณาเองได้" เรื่องลาออก
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสกดดันให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ลาออก หลังจากโครงการอุทยานราชภักดิ์ถูกตรวจสอบว่าในเรื่องนี้ พล.อ.อุดมเดช "คิดเองได้"

พร้อมกับยืนยันว่าการลาออกจะไม่กระทบต่อรัฐบาล หรือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขณะที่มีรายงานว่า พล.อ.อุดมเดช เข้าให้ข้อมูลคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงของกระทรวงกลาโหมแล้ว

วันนี้ (2 ธ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางกลับจากการประชุมเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และได้ตอบคำถามสื่อมวลชนที่ถามถึงความคิดเห็นต่อกระแสกดดันให้ พล.อ.อุดมเดช ลาออกว่าเป็นเรื่องที่ พล.อ.อุดมเดช ต้องพิจารณาเอาเอง

"ก็ว่าไปตามขั้นตอน เดี๋ยวเขาก็คิดเป็นเองน่ะ เขาคิดเป็น บางคนคิดไม่เป็น กฎหมายยังไม่รับเลย นี่เดี๋ยวเขาคิดเอง ให้เขาตรวจสอบไปตามขั้นตอน" นายกฯ กล่าวอย่างค่อนข้างมีอารมณ์ "ก็แล้วแต่เขา เขาต้องพิจารณาของเขา"

ผู้สื่อข่าวถามว่าการลาออกของ พล.อ.อุดมเดช ซึ่งนอกจากจะเป็นรมช.กลาโหมแล้วยังเป็นสมาชิก คสช.ด้วยจะกระทบการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า "ไม่มีปัญหาหรอก คสช.มีตั้ง 4 กองทัพ"

หลังจากนั้นนายกฯ เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลและให้ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบกเดินทางเข้าพบเป็นเวลาประมาณ 20 นาที

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธข่าวความขัดแย้งระหว่าง พล.อ.ธีรชัย และพล.อ.อุดมเดช โดยระบุว่าทั้งสองคนทำงานร่วมกันมานาน แม้จะมีความเห็นต่างกันบ้างก็ตาม ส่วนกรณีการที่ พล.อ.ธีรชัย เข้าพบนายกฯ วันนี้เป็นเพียงการเข้าไปรายงานสถานการณ์

"เป็นปึกแผ่น ไม่มีใครโกรธกับใคร พล.อ.ธีรชัย กับ พล.อ.อุดมเดช ทำงานด้วยกันมาตั้งนานแล้วกว่าจะถึงวันนี้ แต่การทำงานก็อาจจะมีความคิดเห็นไม่ตรงกันบ้าง" พล.อ.ประวิตร กล่าว

ส่วนความคืบหน้าการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีอุทยานราชภักดิ์ ของคณะกรรมการสอบฯ ชุดที่มี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รองปลัดกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน มีรายงานว่า พล.อ.อุดมเดช ซึ่งเป็นประธานมูลนิธิราชภักดิ์ได้เข้าให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการฯ แล้วเมื่อวันที่ 30 พ.ย.2558 และเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ได้เชิญ พล.ต.ชูชาติ สุกใส เจ้ากรมการเงินทหารบก และกรรมการและเหรัญญิก มูลนิธิราชภักดิ์ เข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดทางการเงิน

ขณะที่ พล.อ.ชาญชัย ระบุว่า ขณะนี้คณะกรรมการอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และจะดำเนินการตรวจสอบด้วยความโปร่งใส พร้อมทั้งให้ความยุติธรรมกับทุกคน โดยคณะกรรมการฯจะไม่ทำงานข้ามปี คาดว่าจะสอบสวนให้แล้วเสร็จก่อนสิ้นปี 2558

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!