ศาลนัดอ่านฎีกาคดีสนธิลิ้มทองกุลหมิ่นทักษิณ

ศาลนัดอ่านฎีกาคดีสนธิลิ้มทองกุลหมิ่นทักษิณ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


ศาลอาญา นัดอ่านฎีกา คดี 'สนธิ ลิ้มทองกุล' หมิ่นประมาท 'ทักษิณ' กล่าวหาใช้เงินซื้อประชาชนให้รัก - หมกมุ่นไสยศาสตร์ วันนี้ 09.30 น.

ศาลอาญา รัชดา นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ และแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และ นายขุนทอง ลอเสรีวานิช บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาจากกรณีเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2549 นายสนธิ ได้กล่าวปราศรัยบนเวทีพันธมิตรฯ พาดพิงถึง นายทักษิณ ในทำนองว่า โจทก์ใช้เงินซื้อประชาชนให้รักตนเอง และสร้างภาพให้ลูกน้องไปเผาเวทีของพันธมิตรกู้ชาติที่ จ.ภูเก็ต และกล่าวหาว่า โจทก์เป็นนายกรัฐมนตรีบ้า หมกมุ่นเรื่องไสยศาสตร์

คดีนี้ ศาลชั้นต้นสั่งจำคุก จำเลยที่ 1 รวม 3 ปี จำคุกจำเลยที่ 2 รวม 2 ปี รอลงอาญาไว้ 2 ปี และปรับจำเลยที่ 2 จำนวน 4 หมื่นบาท ส่วนศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้โทษจำคุกจำเลยที่ 1 เป็นเวลา 1 ปี รอลงอาญาไว้ 2 ปี และให้ปรับเงิน 2 หมื่นบาท ลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เป็นเวลา 5 วัน ให้ยกฟ้อง จำเลยที่ 2 โดย ศาลอาญา นัดอ่านฎีกา ในวันนี้ เวลา 09.30 น.