ดุเดือดลูกค้าปะทะคารมพนักงาน ลั่นไม่ใช่ขี้ข้านะ

ดุเดือดลูกค้าปะทะคารมพนักงาน ลั่นไม่ใช่ขี้ข้านะ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

โลกออนไลน์ได้เผยแพร่คลิปลูกค้าปะทะคารมเดือดกับพนักงาน ด้านพนักงานลั่นไม่ใช่ขี้ข้านะ  

จากกรณีโลกออนไลน์ได้เผยแพร่คลิปที่ใช้ชื่อว่า "ลูกค้า -Vs- พนักงาน" ซึ่งโพสต์โดยสมาชิกเฟซบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า สุเมธ พาณิชย์ ได้โพสต์คลิปไปที่เพจ YouLike (คลิปเด็ด) เป็นคลิปความยาวกว่า 1.30 นาที ซึ่งภายในคลิปปรากฎเป็นภาพของหญิงสูงวัยกำลังยืนโต้เถียงกับพนักงาน โดยในประโยคโต้เถียงที่อยู่ในคลิปในทำนองที่ลูกค้าได้ต่อว่าพนักงานว่า ทำไมไม่ทำงานกัน เห็นนั่งกันเป็นแถว จากนั้นได้มีการต่อว่าโต้เถียงกันไปมา และในบางช่วง พนักงานได้บอกว่า "ไม่ใช่ขี้ข้า เป็นพนักงาน" 

หลังจากที่คลิปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก โดยส่วนหนึงบอกว่าพนักงานถ้าทำงานที่ต้องให้บริการลูกค้าควรมีหัวใจบริการ และอีกส่วนหนึ่งได้มองว่าลูกค้าอาจคาดหวังกับการได้รับบริการจากพนักงาน แต่ทั้งนี้หากได้เจรจากันอย่างไม่ใช้อารมณ์เหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น 

ต่อมาในเฟซบุ๊คของผู้ที่โพสต์คลิปดังกล่าวได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คว่า "สวัสดีครับ ผมเองวันนี้ไม่ได้ไปคุยกับการบินไทย ด้วยตัวเองเนื่องจากติดงาน แม่เลยไปคุยแทน ทางผู้บริหารก็ขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทางแม่ผมเองก็รู้จักกับผู้บริหารทุกๆ คนที่ไปคุยวันนี้ เพราะทำธุรกิจกันมาตั้งแต่สมัยดอนเมือง ส่วนคู่กรณีก็โดนย้ายด่วนครับไปแผนกที่ไม่พบลูกค้าเห็นว่ามีลูกอ่อน สุดท้ายก็ไม่ได้ติดใจเอาความอะไรมากมายจบก็คือจบ ***คู่กรณีในคลิปเป็น ซับ นะครับไม่ใช่ของการบินไทยเอง*** 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!