เสรีFBแนะพิจารณา รธน.ก่อนตัดสินใจโหวต
'เสรี' เฟซบุ๊ค เสนอทางพิจารณาก่อนตัดสินใจลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ
นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฏหมายและกระบวนการยุติธรรมได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว "เสรี สุวรรณภานนท์" เรื่อง ประเด็นการพิจารณาเห็นควรรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญโดยเสรี สุวรรณภานนท์ ว่าในการจะพิจารณาว่าเห็นควรตัดสินใจลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญนี้หรือไม่ อย่างไรนั้น อย่างน้อย สปช.ควรมีเหตุผลในการพิจารณาเกณฑ์ประเด็นในการตัดสินใจว่า ร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวมีเนื้อหาสาระที่พอจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวเป็นอย่างน้อยอย่างไร โดยควรพิจารณาประเด็นต่างๆ ดังนี้รูปแบบร่างรัฐธรรมนูญ มีเนื้อหาสาระเพราะ ยิ่งมีรายละเอียดมาก ยิ่งมีความขัดแย้งมาก, ร่างรัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยหรือไม่พิจารณาที่มาของนายกรัฐมนตรี และเสถียรภาพรัฐบาล, ประชาชนเป็นใหญ่อย่างที่นำเสนอหรือไม่,การแก้ปัญหาการเลือกตั้งประเด็นคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ควรมีหรือไม่ องค์ประกอบคณะกรรมการ ที่มา และควรมีอำนาจหน้าที่ อย่างไร,ระบบการตรวจสอบ
อำนาจทางการเมือง เหมาะสมหรือไม่,แนวทางการปฏิรูปประเทศควรบัญญัติไว้ในลักษณะใด และการให้มีการพัฒนาประเทศด้านต่างๆ ให้ยั่งยืน ควรเป็นลักษณะใด,การแก้ปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นและมีระบบการตรวจสอบที่เข้มแข็งอย่างไร,กระบวนการยุติธรรม การสร้างความเป็นธรรม การแก้ปัญหาสองมาตรฐานและการแก้ปัญหาความขัดแย้ง ได้หรือไม่ ,ร่างรัฐธรรมนูญสร้างความมั่งคั่งอย่างที่กล่าวอ้างหรือไม่,ตามบทเฉพะกาล มีการแก้ปัญหาประเทศในสถานการณ์ปัจจุบันได้หรือไม่ อย่างไร
ทั้งนี้ สามารถ ติดตามรายละเอียดทั้งหมด ในประเด็นการพิจารณาเห็นควรรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยเสรี สุวรรณภานนท์ ได้ที่ https://www.facebook.com/sereelaw/posts/468281823375960