เครือข่ายองค์กรชุมชนในรัฐฉานแถลงเหตุน้ำท่วมพม่า

เครือข่ายองค์กรชุมชนในรัฐฉานแถลงเหตุน้ำท่วมพม่า

เครือข่ายองค์กรชุมชนในรัฐฉานแถลงเหตุน้ำท่วมพม่า
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

น้ำท่วมพม่า ลุ่มสาละวิน - รัฐฉาน ชี้ เหตุพม่าปล่อยสัมปทานป่าไม้ ชาวบ้านต้าน EIA ไม่เอาเขื่อนสาละวิน

เครือข่ายองค์กรชุมชนในรัฐฉาน พม่า ได้ออกแถลงข่าว กรณีน้ำท่วมในรัฐฉานและโครงการเขื่อนบนแม่น้ำสาละวิน โดยมีเนื้อหา ระบุว่า สืบเนื่องจากการที่ประชาชนชาวรัฐฉานในเมืองกุ๋นเหง และเมืองโต๋น ได้ขัดขวางการดำเนินการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสังคม ( EIA/SIA ) โครงการเขื่อนเมืองโต๋น โดย บริษัทสร้างเขื่อนสัญชาติออสเตรเลีย (Snowy Mountain Engineering - SMEC) ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ยังพบว่า บริษัทดังกล่าวยังมีความพยายามจัดการประชุม EIA / SIA ในเมืองต่าง ๆ หลายแห่งทางตะวันออกของรัฐฉาน

เครือข่ายฯ ระบุว่า ตัวแทนของบริษัทได้ไปเมืองปางซาง เมืองหลวงของกองกำลังว้า ที่ชายแดนพม่า - จีน 
เพื่อขออนุญาตดำเนินการสำรวจในพื้นที่เขตปกครองพิเศษว้า แต่ผู้นำกองทัพว้า UWSA ได้ตอบปฏิเสธ
เนื่องจาก สถานการณ์ยังไม่แน่นอนและแจ้งให้กลับมาใหม่ใน 2-3 เดือนข้างหน้า คาดว่า สาเหตุเกิดจากความตึงเครียดระหว่างกองกำลังว้า และกองทัพพม่า ซึ่งเป็นสาเหตุของการสู้รบที่เมืองโต๋น ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา 

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงดำเนินการสำรวจในเขตเมืองเปียง ทางใต้ของเขตปกครองพิเศษว้าในสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม บริษัท SMEC ได้เดินทางไปสำรวจในพื้นที่ใกล้วัดหัวลืน ทางเหนือของตาก้อ ฝั่งออกของแม่น้ำสาละวิน หากมีการสร้างเขื่อนเมืองโต๋น พระเจดีย์เก่าแก่ที่มีชื่อเสียง มีอายุกว่า 700 ปีจะจมอยู่ใต้อ่างเก็บน้ำ 

นายจายเคอแสง ผู้ประสานงานองค์กรสิ่งแวดล้อมไทใหญ่ กล่าวว่า ปลายเดือนกรกฎาคม บริษัท SMEC ได้ลงพื้นที่เมืองปูหลวง ทางใต้ของเมืองเปียง เพื่อที่จะดำเนินการศึกษา EIA/SIA ซึ่งเมืองปูหลวงตั้งอยู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเขื่อนเมืองโต๋น และเป็นพื้นที่ราบ หากมีการสร้างเขื่อนเมืองโต๋น เมืองปูหลวงจะถูกน้ำท่วมทันที ในวันที่ 18 กรกฎาคม บริษัท SMEC เรียกประชุมที่วัดบ้านเวียงห่องในเมืองปูหลวง โดยเชิญชาวบ้านหนึ่งคนต่อครัวเรือน ใน 14 หมู่บ้าน ซึ่งมีทั้งชาวไทใหญ่ ลาหู่ และปะหล่อง แต่มีชาวบ้านเพียง 30 คน ที่ไปเข้าร่วม ประชุม บริษัทแจ้งชาวบ้านว่า น้ำจะท่วมหากมีการสร้างเขื่อน และบริษัทต้องการไปสำรวจข้อมูลในพื้นที่ซึ่งจะได้รับผลกระทบ 

ผู้ประสานงานกล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พรรคการเมืองไทใหญ่ SNLD ได้เปิดสำนักงานในหมู่บ้านเวียงห่อง ในเมืองปูหลวง เย็นวันนั้น ชาวบ้านกว่า 300 คน จากหมู่บ้านต่าง ๆ ได้เข้าร่วมการฝึกอบรมที่จัดโดย SNLD เมื่อถามว่าชาวบ้านต้องการให้สร้างเขื่อนเมืองโต๋นหรือไม่ ชาวบ้านทั้งหมดมีมติเป็นเอกฉันท์โดยยกมือขึ้ว่าไม่ต้องการเขื่อน บริษัทได้มีการดำเนินการสำรวจในหมู่บ้านสองลัก ห่างจากสะพานตาก้อทางตะวันออกของแม่น้ำสาละวิน 2 ไมล์ 

เมื่อผู้สื่อข่าวถาม กรณีน้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ ของพม่า รวมทั้งรัฐฉาน ในเวลานี้ นายจายเคอแสง 
เปิดเผยว่า น้ำท่วมครั้งนี้ชาวบ้านในรัฐฉานลำบากมาก ในรอบ 50 ปี ไม่เคยพบเหตุการณ์แบบนี้ 


ขอบคุณภาพจาก : Shan Sapawa




แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook