ชาวบ้านฮือฮา! โครงกระดูกโบราณ คนคู่กัน อายุกว่า 2,500 ปี

ชาวบ้านฮือฮา! โครงกระดูกโบราณ คนคู่กัน อายุกว่า 2,500 ปี
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวบ้านพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณนอนเคียงคู่กัน มีเครื่องประดับโบราณจำนวนมาก คาดเป็นยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุประมาณ 2,500 ปี สมัยทวารวดีและขอมโบราณ

เมื่อวานนี้ (6 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บริเวณกลางทุ่งนาบ้านโพธิ์ ต.สำโรง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบโครงกระดูกมนุษย์และเศษซากภาชนะ เครื่องประดับโบราณจำนวนมาก พบชาวบ้านจำนวนมากต่างพากันมามุงดู พร้อมจับกลุ่มพูดคุยถึงเหตุการณ์ดังกล่าว บางส่วนได้นำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้ เพื่อขอขมาตามความเชื่อ

ทั้งนี้ ร.ต.ต.สมพงษ์ ฟูกโคกสูง รอง สวป.สภ.โนนไทย นำกำลังเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลรักษาความปลอดภัย พร้อมกับทำแนวเขตล้อมรั้วกั้น 3 จุดติดป้ายประกาศห้ามชาวบ้านเข้ามาขุดเพิ่มเติม เพื่อรอประสานเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ

จากการสอบถาม นายสันเพชร ปะพรม อายุ 56 ปี ผู้ที่พบเห็นโครงกระดูกโบราณเป็นคนแรก เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ขณะนำวัวควายมาเลี้ยงปล่อยให้กินหญ้าในที่นา กระทั่งเกิดพายุฝนตกลงมาอย่างหนัก น้ำไหลชะล้างดินที่คันนาออก จึงสังเกตเห็นชิ้นส่วนกะโหลกมนุษย์โผล่ขึ้นมา จึงรีบไปแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ

ก่อนจะชักชวนชาวบ้านมาช่วยกันพิสูจน์ โดยการขุดเปิดหน้าดินอย่างระมัดระวัง กระทั่งพบโครงกระดูกมนุษย์ 2 ร่าง ลักษณะนอนหงายอยู่ข้างกัน ยาวประมาณ 2 เมตร ยังไม่ทราบว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย แต่รอบๆ มีเศษซากเครื่องประดับ เครื่องปั้นดินเผาวางอยู่ นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงกันมีร่องรอยของซากโครงกระดูกอีก 2 จุด

ทางด้าน นายบุญทิ้ง แส่สันเทียะ ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ขณะนี้ได้แจ้งให้องค์กรปกครองท้องถิ่นดำเนินการติดต่อเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่ 12 นครราชสีมา ให้เข้ามาตรวจสอบ และนำไปเก็บรักษาไว้ในที่เหมาะสมต่อไป คาดว่าเป็นยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุประมาณ 2,500-3,000 ปี สมัยทวารวดีและแบบขอมโบราณ

นอกจากนี้ยังพบวัตถุรูปทรงกรวย มีรูเจาะตรงกลาง 1 ชิ้น และก้อนดินทรงกลม 2 ชิ้น คล้ายเครื่องประดับ ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณปลายปี พ.ศ. 2556 ก็เคยขุดพบหลุมฝังกระดูกมนุษย์โบราณในลักษณะเดียวกันนี้ อยู่ห่างจากจุดดังกล่าวราวๆ 300 เมตร ครั้งนั้นเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร เข้ามาตรวจสอบและแจ้งว่าน่าเป็นยุคก่อนประวัติศาสตร์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!