เมียนมาหารือไทยวันนี้-เร่งแก้วิกฤตน้ำท่วม เสียชีวิตเกือบ 50 คน นาข้าวสูญ 2.4 ล้านไร่

เมียนมาหารือไทยวันนี้-เร่งแก้วิกฤตน้ำท่วม เสียชีวิตเกือบ 50 คน นาข้าวสูญ 2.4 ล้านไร่
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

ตัวแทนรัฐบาลเมียนมาเตรียมเข้าหารือถึงความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมกับทางการไทยในวันนี้ ขณะที่หลายประเทศในเอเชีย ยังคงเผชิญกับอุทกภัย และดินถล่ม ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันรุนแรงและดินถล่มในเมียนมายังน่าวิตก บางพื้นที่มีน้ำท่วมสูงถึงอก ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงเกือบ 50 คน และมีผู้ได้รับผลกระทบอีกกว่า 2 แสนคน รัฐบาลเมียนมากำลังเร่งส่งความช่วยเหลือเข้าไปในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดแล้ว

วานนี้ (3 ส.ค.2558) ผู้สื่อข่าวของเมียนมายืนรายงานข่าวในน้ำที่น้่ำท่วมสูงถึงอก ซึ่งเป็นผลจากฝนฤดูมรสุมและอิทธิพลของพายุไซโคลนโกเมน (Komen) ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันรุนแรงและดินถล่มในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ล่าสุดมีรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 47 คน และคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากมีอีกหลายพื้นที่ถูกตัดขาดและเจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาทุกข์ยังเข้าไปไม่ถึง นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับผลกระทบอีกกว่า 2 แสนคน ขณะที่บางพื้นที่มีน้่ำท่วมสูงถึงหลังคาบ้าน

รัฐบาลเมียนมาต้องประกาศพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วมใน 4 เขตทางภาคกลางและภาคตะวันตกของประเทศ โดยรัฐยะไข่ บริเวณอ่าวเบงกอล เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่่ได้รับความเสียหายมากที่สุด คาดกันว่ายอดผู้เสียชีวิตในรัฐนี้เพียงรัฐเดียวอาจเพิ่มสูงถึงหลายร้อยคน

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ฝนที่ตกในเมียนมาวัดปริมาณน้ำฝนได้ 4 ถึง 6 นิ้ว และคาดว่าจะมีฝนตกหนักและกระแสลมแรงเกิดขึ้นอีกในอีกไม่กี่วันนี้

ด้านพลเอกเต็ง เส่ง ประธานาธิบดีของเมียนมา ประกาศว่า เจ้าหน้าที่จะพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อเร่งจัดส่งความช่วยเหลือเข้าไปในพื้นที่ประสบอุทกภัย

สื่อของทางการเมียนมารายงานโดยอ้างคำเปิดเผยของกระทรวงเกษตรและชลประทานว่า มีพื้นที่การเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่ปลูกข้าวได้รับความเสียหายมากกว่า 2.4 ล้านไร่ และได้รับความเสียหายอย่างสิ้นเชิงอีกกว่า 1 แสนไร่

นอกจากนี้ จากการที่ฝนตกหนักทำให้เกิดดินถล่มปิดทับเส้นทางในหลายพื้นที่ ส่งผลให้การอพยพประชาชนจากพื้นที่ประสบภัยพิบัติและการลำเลียงความช่วยเหลือต้องดำเนินไปอย่างยากลำบากและล่าช้า มีรายงานว่า วันนี้ (4 ส.ค.2558) ตัวแทนรัฐบาลเมียนมาจะเข้ามาหารือถึงความช่วยเหลือผู้ประสบภัยกับทางการไทย เบื้องต้น ไทยจะมอบเงินช่วยเหลือ 5 ล้านบาท ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามหนังสือแสดงความเห็นใจและเสียใจไปยังประธานาธิบดีเมียนมาแล้ว

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ นครย่างกุ้ง เปิดเผยว่า ไม่มีรายงานคนไทยในเมียนมาได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วม แต่จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!