นายกฯห่วงคนไทยในตุรกีสั่งดูแล-สถานทูตยันไม่มีเจ็บ

นายกฯห่วงคนไทยในตุรกีสั่งดูแล-สถานทูตยันไม่มีเจ็บ

นายกฯห่วงคนไทยในตุรกีสั่งดูแล-สถานทูตยันไม่มีเจ็บ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รองโฆษกฯ เผย นายกฯ ห่วงคนไทยในตุรกี หลังเกิดเหตุคนร้ายบุกรุกสถานกงสุล กำชับดูแลเต็มที่ แจงส่งกลับชาวอุยกูร์ตามหลักกฎหมาย ขณะ สถานทูต ณ กรุงอังการา ยัน 1,300 คนไทยไม่ได้รับบาดเจ็บ

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงการส่งตัวชาวอุยกูร์ไปยังประเทศจีน จำนวน 100 คน เมื่อวานนี้ว่า ทางประเทศไทย ได้ประสานงานกับประเทศจีน และประเทศตุรกี ถึงการแก้ปัญหาดังกล่าวเพื่อพิสูจน์สัญชาติ และให้ความดูแลตามหลักสิทธิมนุษยชน โดยได้ทำการพิสูจน์สัญชาติ และพบว่ามีสัญชาติตุรกี จำนวน 170 คน จึงได้ดำเนินการส่งกลับประเทศช่วงปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา และล่าสุดได้มีการส่งกลับชาวอุยกูร์ จำนวน 100 คน ไปยังประเทศจีน เมื่อวานที่ผ่านมา หลังมีการพิสูจน์สัญชาติ และพบว่ามีถิ่นพำนักที่ประเทศจีนจริง

ทั้งนี้ ได้มีการพูดคุยกับรัฐบาลจีน ถึงข้อกังวลในเรื่องความปลอดภัยและการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หากไปพบว่า ชาวอุยกูร์กลุ่มดังกล่าว มีความผิดก็ต้องดูแลตามหลักสิทธิมนุษยชน

ขณะเดียวกัน พล.ต.วีรชน ระบุว่า นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยคนไทยและเจ้าหน้าที่ในสถานทูตและกงสุลในประเทศตุรกี โดยสั่งการให้ดูแลความปลอดภัย และเร่งทำความเข้าใจถึงปัญหาดังกล่าว พร้อมกำชับให้คนไทยในตุรกี ดูแล และระมัดระวังตนเองด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกันได้ให้รัฐบาลตุรกี เร่งสร้างความเข้าใจกับประชาชนตุรกี ถึงการดำเนินการของไทย เพื่อไม่ให้กระทบถึงความสัมพันธ์

 

สถานทูตไทย ยัน คนไทยไม่ได้รับบาดเจ็บ

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอังการา ได้ออกประกาศแจ้งเตือนคนไทยในตุรกี ให้เพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้นและติดตามข่าวสารจากสถานทูตอย่างใกล้ชิด หลังจากเกิดเหตุ มีผู้บุกรุกและทำลายทรัพย์สินของสถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ ที่นครอิสตันบูล เสียหาย

ทั้งนี้ คนไทยในตุรกี มีจำนวนประมาณ 1,300 คน และจากการตรวจสอบของสถานทูต เบื้องต้นพบว่าไม่มีคนไทยบาดเจ็บหรือได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

 

ผบ.ตร.สั่งจับตาสถานที่สำคัญและชาวอุยกูร์ในไทย

พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีมีรายงานว่า ไทยได้ผลักดันและส่งชาวอุยกูร์ไปอีกประเทศว่า หลังจากที่มีการตรวจสอบแล้ว พบว่า ชาวอุยกูร์ส่วนหนึ่ง ที่อยู่ในการดูแลของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม. ได้มีการร้องขอกลับไปยังประเทศที่สาม แต่ขั้นตอนการส่งต่อไปประเทศต่างๆ นั้น เป็นหน้าที่ของสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ที่จะดำเนินการในส่วนนี้ ส่วนกรณีที่มีรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ไทยได้ส่งชาวอุยกูร์ส่วนหนึ่งไปประเทศจีน จนส่งผลให้ชาวตุรกีไม่พอใจ และบุกไปที่สถานกงสุลไทยที่เมืองอิสตันบูลนั้น ตนยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ยอมรับว่า ได้สั่งกำชับให้ตำรวจสันติบาล และตำรวจนครบาล คอยดูแลความปลอดภัยสถานทูตตุรกีในไทย ตลอดจนให้ความสำคัญกับกลุ่มคน หรือสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับชาวอุยกูร์ในประเทศ เพื่อป้องกันเหตุความรุนแรง


ด้าน พลตำรวจโทประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งขาติ และโฆษกสำนักงานตำรวจ แห่งระบุว่า เรื่องดังกล่าว เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ยังไม่ขอพูดถึงรายละเอียด และขอตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง ทั้งนี้ ในการดูแลรักษาความปลอดภัยสถานทูตตุรกี ได้มีการดูแลรักษาความปลอดภัยอยู่แล้วตามปกติ

 


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook