ความสำเร็จ ต้อง ยึดสปิริตให้ถึงแก่น

ความสำเร็จ ต้อง ยึดสปิริตให้ถึงแก่น
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ผ่านการแข่งขันฟุตบอลชายในกีฬาซีเกมส์นัดสุดท้ายรอบแบ่งกลุ่มไปแล้ว สำหรับนักฟุตบอลทีมชาติไทย ผลงานของทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ถือว่า 100 % ชนะรวด 5 นัด เก็บ15 เต็มโดยมีสถิติที่น่าสนใจคือเสียประตูในรอบแรก นี้เพียง ประตูเดียวเท่านั้น ทำให้ทีมนักฟุตบอลไทยไปรอตัดเชือกกับที่ 2 สายเอต่อไป

ต้องชื่นชมผลงานของทีมผู้ฝึกสอน และนักฟุตบอลทีมชาติไทยอย่างยิ่งที่แสดงผลงานในรอบแรกได้ประทับใจแฟนบอลชาวไทยทั่วทั้งประเทศ นอกจากชัยชนะที่มีแบบ 100 % ในรอบแรกแล้ว ยังมีประเด็นที่น่าชื่นชมอีกหลายประการ ที่อยากให้กำลังใจทีมชาติไทย ทั้งผู้ฝึกสอน สต๊าฟทั้งหมดและนักกีฬา คือ ความมีสปิริต ของนักกีฬา

ต้องบอกว่าตลอดทั้งการแข่งขัน 5 เกมที่ผ่านมา ทีมชาติไทยมีจิตวิญญาณของความเป็นนักกีฬาอย่างดียิ่ง การเล่นฟุตบอล มีการพัฒนาในเรื่องของทักษะ รูปแบบการเล่น เทคติกการเล่นที่แตกต่างจากอดีตที่ผ่านมาอย่างชัดเจน

ไม่ว่าคู่ต่อสู้ในการแข่งขันจะเล่นรุนแรง นอกเกมไปบ้าง ผู้ตัดสินไม่ทันเกมไม่สามารถป้องกันผู้เล่นได้ในบางครั้ง แต่ถือว่า เด็กไทยผ่านสิ่งเหล่านั้นมาอย่างน่าชื่นชม ภาพในอดีตที่เมื่อคู่แข่งขันเล่นเกมด้วยความรุนแรงนอกเกม แล้ว ผู้เล่นไทยจะตอบโต้ด้วยความรุนแรงนอกเกมไม่มีให้เห็น

ทุกคนอยู่ภายใต้วินัยของนักกีฬาที่ดี ก้มหน้าก้มตาเล่นเกมลูกหนังด้วยความมุ่งมั่น ภายใต้ระบบของการฝึกซ้อมอย่างไม่มีที่ติ

เกมล่าสุดเมื่อค่ำวานนี้ ในการแข่งขันกับทีมชาติเวียดนาม แม้ก่อนลงสนามจะมีการใช้สงครามจิตวิทยาก่อนการแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม แต่เมื่อถึงเวลาแข่งขัน เด็กไทยยังคงรักษาวินัยและมาตรฐานการเล่นฟุตบอลที่ดี มีบางจังหวะบางครั้งที่ผู้เล่นเวียดนามเล่นรุนแรงและมีการเล่นที่รุนแรงนอกเกม แต่นักเตะไทยยังคงรักษาสปิริตของนักกีฬาที่ดี มุ่งมั่นในการเล่นไม่มีหลุดออกนอกเกมให้เห็นเลย

สิ่งเหล่านี้ถือเป็น สิ่งที่ทีมชาติไทย นักกีฬาไทยและผู้ที่เกี่ยวข้องต้องชื่นชมและพยายามรักษาเอาไว้และถ่ายทอดไปยังนักกีฬารุ่นหลังให้รักษามาตรฐานในสิ่งเหล่านนี้เอาไว้ให้ดี

แน่นอนว่าในเรื่องของเกมการแข่งขัน ทุกคนมุ่งมั่น มุ่งหวังที่จะเป็นผู้ชนะทั้งสิ้น แต่การชนะในเกมการแข่งขัน ไม่ยิ่งใหญ่เท่ากับการชนะใจคนดูและคู่แข่ง ได้ การแสดงสปิริตของทีมชาติไทยวันนี้ จะเป็นบทเรียนให้กับคู่แข่ง ที่มุ่งหวังเอาแต่ผลของการแข่งขันได้เรียนรู้ว่า ไม่มีวันที่พวกเขาจะชนะสปิริตของทีมชาติไทยไปได้เลย

เราเห็นอย่างชัดเจนว่า ในช่วงที่นักกีฬาบาดเจ็บจากการปะทะ ผู้เล่นไทยยึดถือเป็นสปิริตที่ดีที่จะต้องหยุดเกมเพื่อดูแลพยาบาลเพื่อนคู่แข่งขันก่อน แต่เราเห็นทีมเวียดนามละเลยสิ่งเรานี้

ดังนั้น วันนี้ไม่ว่าผลของการแข่งฟุตบอลซีเกมครั้งนี้จะจบลงอย่างไร ในเกมการแข่งขันที่ผ่านมาแสดงให้เห็น เป็นบทพิสูจน์แล้วว่า ทีมงานทั้งผู้ฝึกสอนและผู้เล่นเราชนะใจคนไทย ไปแล้ว ไม่ว่าระบบการเล่นที่สวยงามมากขึ้น ความมีวินัยในการเล่น และสปิริตของความเป็นนักกีฬา

ถึงชั่วโมงนี้ถือได้ว่า ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย อยู่ในใจคนไทย และ เชื่อว่า ประทับใจคนทั้งอาเซียนที่ได้ติดตามชมเกมฟุตบอลมาตั้งแต่ต้น...สุดยอดครับ...ถือว่าทีมฟุตบอลไทยเข้าใจและถึงแก่นแท้ของคำว่า สปิริต อย่างแท้จริง

โดย: เปลวไฟน้อย 

เครดิตภาพจาก : เฟซบุ๊ค เพจ "บริษัท สปอร์ต ฮีโร่ จำกัด"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!