กรมชลขอชาวนาชะลอปลุกข้าวหลังฝนตกน้อยกว่าปกติ

กรมชลขอชาวนาชะลอปลุกข้าวหลังฝนตกน้อยกว่าปกติ

กรมชลขอชาวนาชะลอปลุกข้าวหลังฝนตกน้อยกว่าปกติ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อธิบดีกรมชลฯ เผยปริมาณน้ำในอ่าง เขื่อนหลักยังน้อย แม้จะเข้าหน้าฝนแล้ว ขอเกษตรกรชะลอกการเพาะปลูกข้าวก่อน

กรมชลประทาน เผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ว่า กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ฤดูฝนปีนี้ มีแนวโน้มว่าฝนจะตกต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปกติ ซึ่งส่งผลให้น้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ น้อย จำเป็นต้องปรับแผนการใช้น้ำจากเขื่อนต่าง ๆ ลง พร้อมขอให้เกษตรกรชะลอการทำนาปี รอจนกว่าฝนจะตกชุก

โดย นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา อ่างเก็บน้ำต่าง ๆ ยังคงมีปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์น้อย แม้จะเข้าสู่ฤดูฝนแล้วก็ตาม เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกในภาคเหนือ และภาคกลาง มีค่าต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปกติมาก โดยในพื้นที่ภาคเหนือฝนตกต่ำกว่าค่าเฉลี่ยร้อยละ 55 ส่วนพื้นที่ภาคกลางฝนตกต่ำกว่าค่าเฉลี่ยมากถึงร้อยละ 69 ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำน้อย และยังทำให้ปริมาณน้ำที่ใช้ในการเสริมน้ำฝน เพื่อการเกษตรลดน้อยลงด้วย

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2558 กรมชลประทานได้มีการส่งน้ำสนับสนุนพื้นที่เพาะปลูกต้นฤดูฝนอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน มีความจำเป็นต้องปรับแผนการใช้น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาใหม่ ให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำที่มีอยู่ ส่วนปริมาณน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศ ยังมีเพียงพอไม่ขาดแคลน จึงขอความร่วมมือจากเกษตรกรที่ยังไม่ได้ทำการเพาะปลูก ให้ชะลอการเพาะปลูกข้าวนาปีไว้ก่อน รอจนกว่าฝนจะตกชุกมากกว่านี้ เพื่อไม่ให้ผลผลิตเสียหายจากปัญหาการขาดแคลนน้ำที่อาจจะเกิดขึ้นได้ อีกทั้ง ยังจะเป็นการสำรองปริมาณน้ำในเขื่อนไว้ใช้ในยามขาดแคลนอีกด้วย


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook