รมช.คค.ดูโครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-พม่าที่2

รมช.คค.ดูโครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-พม่าที่2

รมช.คค.ดูโครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-พม่าที่2
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ดูก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่ง 2 และระบบคมนาคมเชื่อมโยง รับเขตเศรษฐกิจ-ประตูอาเซียน บนเส้นทาง EWEC

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมคณะเดินทางดูพื้นที่ก่อสร้างโครงการสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 ข้ามแม่น้ำเมย และตรวจงานในพื้นที่ อ.แม่สอด โครงการก่อสร้างเส้นทางสายแม่สอด(ตาก)-เมียวดี-เชิงเขาตะนาวศรี-จ.กอกาเรก โครงการก่อสร้างถนนปรับปรุงทางเดิมสายจากแม่สอด ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 1 ไปจังหวัดเมียวดี-เชิงเขาตะนาวศรี และเมืองกอกาเรก จากนั้นได้ไปดูถนนบายพาสรอบเขตนครแม่สอด ที่เป็นรูปแบบวงแหวนที่จะเชื่อมกับถนน สายเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก บนเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจ East-West Economic Corridor : EWEC ซึ่งถนนบายพาสรอบเมืองแม่สอด จะเป็นรูปวงแหวนรอบซึ่งเป็นโครงการก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองแม่สอด ที่ดำเนินการโดยกรมทางหลวงชนบท โดยที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคม ได้มีการใช้งบประมาณจำนวนหลายร้อยล้านบาท ทำโรงการปรับปรุงอาคารสำนักงานที่พักผู้โดยสารสนามบินแม่สอด เพื่อรองรับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก (แม่สอด-พบพระ-แม่ระมาด) จากนั้น ได้ประชุมมอบนโยบายการทำงานด้านระบบคมนาคมทั้งระบบเพื่อให้หน่วยงานในสังกัด ได้พัฒนาระบบคมนาคมในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก บนเส้นทาง EWEC และการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ Asean Economics Communit-AEC ของเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก ในการพัฒนาเมืองคู่แฝดทางเศรษฐกิจการค้าชายแดนและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แม่สอด-เมียวดี Sister City ในฐานะประตูอาเซียน ก่อนเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

โดยในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 2558 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานวางศิลาฤกษ์ด้วยตัวเองร่วมกับผู้นำพม่า พร้อมกับร่วมกันเปิดใช้เส้นทาง แม่สอด-เมียวดี-เชิงเขาตะนาวศรี-จนถึงเมืองกอกาเรก รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า ที่รัฐบาลไทยสนับสนุนงบประมาณให้รัฐบาลพม่า กว่า 1,300-1,400 ล้านบาท ก่อสร้างเพื่อรองรับเป็นเส้นทาง EWEC ต่อจากไทย ซึ่งกรมทางหลวงที่เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินโครงการจะเร่งดำเนินการก่อสร้างเพื่อให้แล้วเสร็จไม่เกิน 24 เดือน


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook