อภิสิทธิ์ยันถ้าปปช.-กกต.ชี้มูลบุญจงพร้อมปรับครม.

(29ม.ค.) เวลา 09.35 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เตรียมนำเรื่องการแจกเงินแนบนามบัตรของนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทยเข้าพิจารณา ว่า ตนยังไม่ทราบว่ากกต.จะชี้มูลอย่างไร แต่ถ้ามีการชี้มูลจริงก็ต้องมาพิจารณากัน แต่ตอนนี้ตนเข้าใจว่ามีการยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เท่านั้น ซึ่งเราก็ต้องยอมรับการตรวจสอบดังกล่าว เมื่อถามว่าถ้าป.ป.ช.ชี้มูลว่ามีความผิดนายกรัฐมนตรีก็พร้อมที่จะปรับครม.ใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้ากกต.หรือป.ป.ช.ชี้มูลความผิดอันนั้นก็แน่นอนอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการขยายผลว่ามีคนในพรรคประชาธิปัตย์เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแจกปลากระป๋องเน่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนกำลังดูข้อมูลทั้งหมดและก็คิดว่าหลังจากที่ตนกลับมาจากการประชุมเวทีเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ในวันอาทิตย์ที่ 1 ม.ค. นี้ก็คาดว่าจากนั้นอีกไม่เกิน 1-2 วัน พรรคประชาธิปัตย์จะมีจุดยืนที่ชัดเจนในเรื่องนี้

เมื่อถามว่าเท่าที่ตรวจสอบคิดว่ามีสิ่งที่ผิดปกติเกิดขึ้นในโครงการนี้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบเบื้องต้นคือกรณีปลากระป๋องยังไม่ได้มีการใช้จ่ายเงินของราชการ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าความเสียหายมันเกิดขึ้นกับประชาชน โดยเฉพาะประชาชนที่เดือดร้อนอยู่ ทั้งนี้นายวิทูรย์ นามบุตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ยื่นเรื่องให้องค์กรต่างๆตรวจสอบแล้ว แต่เราก็ต้องดูว่าการทำงานในกระทรวงจะมีผลกระทบอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีจะไม่ยึดเรื่องของเสถียรภาพของรัฐบาลเป็นหลักใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การตัดสินใจแก้ปัญหายังยึดตามมาตรฐาน 9 ข้อที่ได้มอบให้ครม.นำไปปฏิบัติ ไว้ ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่าหลังจากกลับจากดาวอสจะพิจารณาเรื่องการปรับครม.ใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนจะรวบรวมข้อมูลและคงจะได้พูดคุยกับรัฐมนตรีในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ผู้สื่อข่าวถามว่าข้อมูลระดับไหนที่จะพิจารณาปรับครม.ได้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขอไม่ลงรายละเอียด แต่ตนจะรวบรวมข้อมูลให้รอบด้านที่สุด และยินดีที่จะให้ทุกฝ่ายเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งนายวิทูรย์ก็ยินดีให้ตรวจสอบ

โรฮิงญา ถูกทหารพม่าทารุณ! เหรียญอีกด้านที่สื่อนอกละเลย

การเปิดประเด็น ทหารเรือไทย ทารุณกรรมผู้อพยพชาวโรฮิงญา ก่อนจะตามมารุมถล่มอีกชุดใหญ่จากสื่อหัวใหญ่ๆ ทั่วโลก ล่าสุดก็เป็นซีเอ็นเอ็นที่ย้ำหัวตะปูด้วยภาพที่อ้างว่า ทหารเรือไทยชักลากเรือผู้อพยพออกไปลอยเท้งเต้งกลางทะเล

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด