ภาพสะเทือนใจ เรือโรฮีนจาถูกพาส่งสุดน่านน้ำไทย

ภาพสะเทือนใจ เรือโรฮีนจาถูกพาส่งสุดน่านน้ำไทย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(15 พ.ค.) เรือผู้อพยพชาวโรฮีนจาหลายร้อยคน ถูกพาไปส่งข้ามเขตน่านน้ำ หลังเจ้าหน้าที่ไทยให้การช่วยเหลือเต็มที่ อาหาร-น้ำดื่ม โดยผู้อพยพส่วนใหญ่ต้องการไปขึ้นฝั่งที่มาเลเซีย

ความคืบหน้ากรณีเรือผู้อพยพชาวโรฮีนจาจำนวนหลายร้อยชีวิต ลอยลำเข้ามาในน่านน้ำทะเลอันดามัน จ.สตูล อยู่ห่างจากเกาะหลีเป๊ะ ประมาณ 17 กิโลเมตร ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่รักษาชายฝั่ง 491 ของไทย ได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้น ทั้งเรื่องอาหารและน้ำดื่ม รวมถึงการซ่อมแซมเครื่องยนต์เรือและเดิมน้ำมันเรือให้ จึงได้นำทางเรือผู้อพยพออกจากน่านน้ำไทย เพื่อเดินทางไปยังประเทศที่ 3 ที่กลุ่มผู้อพยพส่วนใหญ่ต้องการ

ฐปนีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าวรายงาน ข่าวสามมิติ ทางช่อง 3 ได้เกาะติดสถานการณ์ดังกล่าวตลอดทั้งหมด ได้โพสต์ภาพและวิดีโอการช่วยเหลือผู้อพยพชาวโรฮีนจา จนได้รับความสนใจในโลกออนไลน์ ระบุว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ไทยได้ส่งชาวโรฮีนจาพ้นน่านน้ำไทย หลังจากที่พวกเขาต้องการไปยังประเทศที่ 3 นั่นคือ มาเลเซีย

ส่วนภาพเหตุการณ์ที่ ฐปนีย์ เอียดศรีไชย บันทึกเอาไว้ สร้างความสะเทือนใจแก่ผู้ที่พบเห็น ชาวโรฮีนจาที่เป็นผู้หญิงและเด็กหลายคน ต่างพากันร้องไห้อย่างน่าเวทนา ก่อนที่เรือจะค่อยๆ พ้นจากน่านน้ำไทย เพื่อไปจุดมุ่งหมายที่พวกเขาต้องการจะไป

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การสหประชาชาติ ได้เรียกร้องให้ชาติกลุ่มอาเซียน แสดงท่าทีต่อไทยและมาเลเซีย ที่ผลักดันส่งชาวโรฮีนจากลับไปยังเส้นทางเดินเรือตามเดิม พร้อมกับเสนอให้มีกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อเพิ่มความรับผิดชอบในการแก้ไขวิกฤตการณ์ของผู้อพยพดังกล่าว และปกป้องกันตกเป็นเหยื่อของกลุ่มค้ามนุษย์

ขอบคุณภาพจากทวิตเตอร์ ฐปนีย์ เอียดศรีไชย @thapanee3miti

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!