นักข่าวประจำทำเนียบฯ-สภา งดตั้งฉายารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์-สนช.

นักข่าวประจำทำเนียบฯ-สภา งดตั้งฉายารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์-สนช.
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

สื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลออกแถลงการณ์งดตั้งฉายารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เนื่องจากเป็นรัฐบาลที่อยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ และเป็นรัฐบาลที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาลได้ออกแถลงการณ์กรณีการตั้งฉายารัฐบาลและรัฐมนตรีประจำปีระบุว่า ตามที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบเนื่องกันมาของสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลที่จะมีการตั้งฉายารัฐบาลและรัฐมนตรีเพื่อสะท้อนถึงความคิดเห็นของสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลต่อการทำงานของรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีที่มีขึ้นเป็นประจำทุกปีนั้น สำหรับในปี 2557 ซึ่งเป็นรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยกรัฐมนตรี ได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ด้วยวิธีพิเศษและไม่ผ่านกระบวนการเลือกตั้ง

"ดังนั้น ตามหลักปฏิบัติของผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาลที่กำหนดไว้สืบเนื่องตลอดมา จะไม่มีการตั้งฉายาให้กับรัฐบาลที่มาจากการปฏิวัติ รัฐประหาร หรือในสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่ปกติ ในปีนี้ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาลจึงมีมติงดตั้งฉายารัฐบาลและรัฐมนตรีประจำปีตามเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ที่กำหนด"

แถลงการณ์ยังระบุอีกว่าการงดตั้งฉายารัฐบาลและรัฐมนตรีเคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง อาทิ รัฐบาลรักษาการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้มีการประกาศยุบสภาเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2556 จนมีรัฐบาลรักษาการ หรือเมื่อครั้งมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองช่วงรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หลังเกิดการรัฐประหารเมื่อปี 2549 ช่วงรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ หลังประกาศยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ในปี 2550 รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช รัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หลังมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองปี 2551

ขณะที่สื่อมวลชนประจำรัฐสภาได้ออกแถลงการณ์งดการตั้งฉายารัฐสภาเช่นกัน โดยชี้แจงเหตุผลว่าในปี 2557 มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในเหตุการณ์รัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 และตามธรรมเนียมปฏิบัติหากปีใดมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง สื่อมวลชนประรัฐสภาจะงดตั้งฉายาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฝ่ายนิติบัญญัติในปีนั้นเพื่อไม่ให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดนำฉายารัฐสภาที่สื่อมวลชนประจำรัฐสภาตั้งขึ้นด้วยความสุจริตไปเป็นเครื่องมือในทางการเมือง ดังเช่นการงดตั้งฉายารัฐสภาเมื่อปี 2549 ภายหลังเกิดการรัฐประหาร และปี 2556 ภายหลังรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎร

ทั้งนี้ สื่อมวลชนประจำรัฐสภายังยืนยันที่จะทำหน้าที่ติดตามและตรวจสอบการทำงานของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญภายใต้กรอบจรรยาบรรณของสื่อมวลชนต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!