อดีตเลขายูเอ็นเตือนอย่าให้วิกฤติเศรษฐกิจบดบังปัญหาเร่งด่วนอื่นๆ

อดีตเลขายูเอ็นเตือนอย่าให้วิกฤติเศรษฐกิจบดบังปัญหาเร่งด่วนอื่นๆ

นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เตือนผู้นำโลกไม่ควรปล่อยให้วิกฤติเศรษฐกิจโลกบดบังปัญหาเร่งด่วนอื่นๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ความอดอยาก

นายอันนัน ในฐานะประธานร่วมการประชุมเศรษฐกิจโลกที่เมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ ให้สัมภาษณ์ก่อนที่การประชุมจะเปิดฉากในวันที่ 28 มกราคมนี้ไปจนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เขาอ้างตัวเลขการประเมินของหน่วยงานบรรเทาทุกข์หลายแห่งว่า วิกฤติอาหารโลกอาจทำให้มีคนอดอยากมากถึง 100 ล้านคน พร้อมกับแสดงความเป็นห่วงสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงิน รวมทั้งผลกระทบที่จะมีต่อคนจนและกลุ่มเสี่ยง ดังนั้น การแก้ปัญหาระบบการเงินควรใช้วิธีที่เปิดกว้างมากขึ้น เพราะหากคนยากจนรู้สึกว่าถูกปล่อยให้อยู่อย่างแร้นแค้นยิ่งขึ้นแต่ธนาคารใน ประเทศร่ำรวยกลับได้รับเงินอัดฉีดช่วยเหลือ อาจจุดกระแสประท้วงจนกลายเป็นภาวะไร้เสถียรภาพได้ ขณะเดียวกันปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศก็ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนไปพร้อมๆ กัน

นายอันนัน กล่าวว่า ในการประชุมเพื่อหารือวิธีแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจโลกครั้งนี้ผู้นำโลกต้องคำนึง ถึงปัญหาพื้นฐานเรื่องการจ้างงาน ภาวะโภชนาการและสุขภาพของผู้คนด้วย โดยต้องสร้างความมั่นใจให้แก่คนยากจนและกลุ่มเสี่ยงว่าปัญหาของพวกเขามีความ สำคัญเท่าเทียมกับปัญหาของบริษัทการเงินในตลาดวอลล์สตรีท อดีตเลขาธิการยูเอ็นยังได้หยิบยกปัญหาโจรสลัดอาละวาดนอกน่านน้ำโซมาเลียว่า เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงอันตรายของการทิ้งปัญหาร้ายแรง บางอย่างไว้นานเกินไป

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด