ตร.ยิงใส่รถยนต์แล่นผ่านหน้าสถานทูตสหรัฐฯในเยเมน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันนี้ (27 ม.ค.) ว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยเยเมน แถลงยืนยันว่า ตำรวจที่รักษาความปลอดภัยสิ่งกีดขวางที่ด้านนอกสถานทูตสหรัฐฯในกรุงซาน่า ยิงใส่รถยนต์คันหนึ่งที่แล่นผ่านพื้นที่ดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการยิงเตือน โดยผลการสอบสวนคนสามคนที่อยู่ในรถพบว่า เป็นการผ่านเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวสับสนว่า เกิดเหตุมือปืนสามคนในรถคันดังกล่าว กระหน่ำยิงใส่สิ่งกีดขวางที่ด่านตรวจของตำรวจ และถูกตามจับได้

ทั้งนี้ ก่อนหน้าจะเกิดเหตุยิงกันครั้งนี้ ทางสถานทูตได้ออกมาเปิดเผยในเว็บไซต์เมื่อวันจันทร์ว่า ได้รับคำข่มขู่ว่าจะโจมตีสถานทูต จึงขอให้พลเมืองชาวอเมริกันในเยเมนใช้ความระมัดระวัง และใช้มาตรการด้านความปลอดภัยต่างๆ เวลาอยู่ในย่านที่เต็มไปด้วยชาวต่างชาติ หลีกเลี่ยงสถานที่ชุมนุม และไม่ทำตัวเป็นจุดเด่น

นอกจากนี้ ก่อนเกิดเหตุ ตำรวจได้ปิดถนนสายที่ผ่านสถานทูตทางตะวันออกของกรุงซาน่า และมีตำรวจหลายสิบนายประจำการรอบๆ สถานทูต รวมทั้งตรวจบัตรรถยนต์ที่วิ่งอยู่บนถนนในย่านที่อยู่อาศัยรอบๆ สถานทูต รวมทั้งบ้านพักของเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ด้วย

เหตุร้ายครั้งนี้เกิดขึ้นสามวันหลัง นายนัสเซอร์ อัล-วาไฮชี ผู้นำอัล-ไกด้าในเยเมน ออกมาขู่ในวิดีโอที่โพสต์ในเว็บไซต์อิสลาม ระบุว่าจะโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐฯและชาติตะวันตกในประเทศนี้ จนกว่าสหรัฐฯจะเลิกสนับสนุนชาวยิว

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด