บิ๊กธนารักษ์ฯแจงช่วยประหยัดงบ

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. นายสุรชัย เอี่ยมวชิรสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่ให้หน่วยงานราชการบางส่วนเข้ามาอยู่ที่ ศูนย์ราชการอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ทั้งที่ยังมีการก่อสร้างไม่แล้วเสร็จว่า ทางบริษัทธนารักษ์ฯ คำนึงถึงภาระที่รัฐบาลจะต้องเสียให้กับหน่วยงาน จากการตั้งงบประมาณจ่ายค่าเช่าสำนักงานให้กับบริษัทเอกชน ดังนั้นทางบริษัท ธนารักษ์ฯ จึงเห็นว่า พื้นที่ส่วนไหนซึ่งสามารถพอเข้าอยู่ได้แล้ว เราก็ได้ประสานให้กับหน่วยงานสามารถขนย้ายเข้ามาอยู่ได้ โดยรัฐบาลจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย 2 ทาง ซึ่งจะเป็นการประหยัดงบประมาณของรัฐ ทั้งนี้ตนเห็นว่าการที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มาเช่าพื้นที่ของบริษัทธนารักษ์ฯ อยู่ น่าจะเป็นการประหยัดและคุ้มกว่าเช่าอยู่ที่อาคารศรีจุลทรัพย์ แม้ว่ื่อมีการเทียบราคากันแล้วทางบริษัทธนารักษ์ฯ เก็บค่าเช่าแพงกว่า 50 บาทต่อ 1 ตารางเมตร แต่พื้นที่ใช้สอยมากกว่าเป็น 10 เท่า ซึ่งโดยราคาค่าเช่าตึกเดือนละ 22 ล้าน ซึ่งราคาไม่แพงมาก พร้อมทั้งมีการจัดแยกพื้นที่ใช้งานได้เป็นสัดส่วนสะดวกสบายกว่าที่เดิมมากเมื่อเทียบกันแล้ว และเมื่อเช่าเป็นระยะเวลา 30 ปี ตึกดังกล่าวนี้ก็จะตกเป็นของกรมธนารักษ์ โดยหน่วยงานอื่น ๆ รวมถึง กกต. ก็ไม่ต้องเสียค่าเช่าอะไรอีก

นายสุรชัย กล่าวอีกว่า ในส่วนที่ยังก่อสร้างที่ไม่แล้วเสร็จนั้น เป็นพื้นที่ซึ่งเป็นอาคารชั้น ที่ 9 ซึ่ง กกต. ได้ขอเพิ่มเติมจากที่ตกลงไว้มีแค่เพียง 8 ชั้น ทางบริษัทธนารักษ์ฯ จะทำการก่อสร้างในเวลานอกราชการ และวันหยุด และจะมีการป้องกันเรื่องของฝุ่นละอองให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้ไม่ไปรบกวนผู้ที่เข้ามาทำงานอยู่ภายในตึก ส่วนใครที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพังจากที่ย้ายเข้ามาอยู่แล้ว ทาง ธพส.ยินดีที่จะดูแลสุขภาพของทุก ๆ คนที่เกิดเจ็บป่วย และก็จะให้คนมาวัดระดับปริมาณฝุ่นละอองเป็นระยะ ๆ จนกว่าจะดำเนินการก่อสร้าง ตกแต่งจนแล้วเสร็จ ซึ่งเราก็จะเร่งรัดผู้รับเหมาดำเนินการให้แล้วเสร็จตามสัญญา

อนึ่งก่อนหน้านี้นาย สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีการย้ายสำนักงาน กกต. เข้ามายังศูนย์ราชการอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ซึ่งยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ส่งผลให้เกิดมลพิษทางฝุ่นละอองและเสียง ว่า การย้ายมาของ กกต. ไม่ได้ย้ายมาโดยพลการ แต่ผ่านการพิจารณาและเป็นไปตามมติ กกต. ถึง 15 ครั้ง และมีกำหนดชัดเจนในการส่งมอบอาคาร.

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด