เพื่อไทย ซัดรบ.พล่านเก็บภาษีเพราะ ถังแตก พิเชษฐ์เตือนรมว.คลังระวังเจ็บเพราะปากไว เพื่อไทยอัดรบ.พล

โฆษกพรรคพท.กระหน่ำแนวคิดรมว.คลัง ปัดฝุ่นภาษีที่ดินและมรดกว่าเพราะรบ.ใช้เงินจะหมดแล้ว พิเชษฐ์ เตือน กรณ์ อาจเจ็บตัวเพราะปากไว นายกฯ เห็นด้วยลั่นเดินหน้าเพราะเป็นส่วนหนึ่งการปฏิรูปภาษี อดีตรมว.เกษตร หนุนแต่อย่าให้กระทบเกษตกรรายย่อย

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงแนวคิดของนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจะปัดฝุ่นภาษีที่ดินและภาษีมรดกขึ้นมาอีกครั้ง ว่า สาเหตุที่นายกรณ์ต้องรีบเร่งผลักดันกฎหมายเก็บภาษีที่ดินและมรดกออกมา เนื่องจากรัฐบาลนี้ขยันใช้น้ำดับไฟ แต่หาน้ำไม่เป็น ก็อปปี้นโยบายประชานิยมของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีมาทุกด้าน แต่ไม่ทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ ใช้เงิน 3 แสนล้านกระตุ้นเศรษฐกิจจนเงินประเทศจะหมดแล้ว ถ้าเป็นเช่นนี้ต่อไปประเทศจะบรรลัยได้

นายพิเชษฐ์ พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง 2 สมัย กล่าวถึงแนวคิดของนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจะปัดฝุ่นภาษีที่ดินและภาษีมรดกขึ้นมาอีกครั้ง ว่า ไม่ได้บอกว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย เพียงแต่ให้ข้อมูลว่าภาษีมรดก กรมสรรพากรทำการศึกษามาโดยตลอด แต่ที่ไม่ผลักดันต่อเนื่องจากพบว่าเงินภาษีที่ได้มีจำนวนน้อยนิด แต่กลับส่งผลกระทบต่อสังคม โดยยกตัวอย่างกรณีที่ลูกหลานขอให้เจ้าของทรัพย์สินโอนทรัพย์สิให้ก่อนเสียชีวิต สุดท้ายก็ถูกลูกหลานทิ้งไป อยากให้นายกรณ์ลองไปมองว่าถ้าภาษีมรดกดีจริง ทำไมประเทศญี่ปุ่นและอังกฤษถึงเตรียมที่จะยกเลิกมาตรการแบบนี้

ส่วนภาษีที่ดินนั้น นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ปัจจุบันองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็มีการจัดเก็บภาษีที่ดินและโรงเรือนอยู่แล้วทุกปี ถ้าส่วนกลางจะเก็บภาษีที่ดินอีกครั้ง ต้องศึกษาให้ดีว่าซ้ำซ้อนกันหรือไม่

มาตรการด้านภาษีต้องรอบคอบ มีวินัย และมีข้อมูล คุณจะเห็นว่าคนเก่งๆไปตายที่กระทรวงคลังเยอะมาก เพราะความคิดง่ายๆที่พูดออกไปก่อน ถ้าเรื่องนี้นายกรณ์ทำไม่ได้อย่างที่พูด ถามว่าเจ็บตัวไหม คุณกรณ์อาจจะมาใหม่ แต่อยากเตือนว่าทุกอย่างถ้ายังไม่ชัดเจนจะพูดออกไปไมได้ นายพิเชษฐ์ กล่าว

มาร์คดันต่อภาษีที่ดิน-มรดก เตรียมทำความเข้าใจปชป.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงการคลังจะผลักดันร่าง พรบ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และภาษีมรดกว่า รัฐบาลจะเดินหน้า เพราะเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูประบบภาษี แต่ยังมีรายละเอียดที่จะต้องพิจารณา แต่หลักใหญ่ คือ การทำให้ภาษีโรงเรือนและภาษีบำรุงท้องที่มารวมกันและมีเหตุผลมากขึ้น เพื่อที่จะเป็นรายได้สำหรับท้องถิ่น แต่ต้องยกเว้นให้คนที่มีความจำเป็น ขณะเดียวกันต้องบัญญัติให้คนที่มีที่ดินว่างเปล่าต้องเสียภาษีอัตราก้าวหน้า ส่วนภาษีมรดก ต้องดูว่าจะเก็บกันอย่างไรและมีข้อยกเว้นอย่างไร เชื่อว่าคงไม่สามารถดำเนินการได้ในเวลาสั้นๆ

ส่วนหากกฎหมายดังกล่าวออกมา จะกระทบคนชั้นกลางและชนชั้นสูงนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เราต้องเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างหลายเรื่อง แต่ต้องมีการอธิบายให้คนที่ได้รับผลกระทบเข้าใจ ส่วนการที่คนที่มีทรัพย์สินและที่ดินมาก ก็คือนักการเมืองนั้น เป็ยการแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลเดินหน้าเพื่อประโยชน์ส่วนร่วม คนพรรคประชาธิปัตย์มีที่ดินมาก ก็ต้องยอมรับ ส่วนจะกระทบฐานเสียงหรือไม่นั้น เราต้องดูให้ครบทุกด้าน นอกจากนี้ รัฐบาลกำลังขยายสวัสดิการให้ประชาชน ดังนั้น ต้องมองทั้ง 2 ด้าน เพราะการดูแลระบบสวัสดิการให้ดีขึ้น ต้องมีฐานภาษีที่กว้างกว่าเดิม

นายอภิสิทธิ์ กล่าววว่า วันที่ 25 มกราคม จะมีการพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อย้ำความเข้มแข็งในการผลักดันเรื่องนี้ ส่วนในที่สุดจะทำได้หรือไม่นั้น ทุกคนต้องรับผิดชอบทางการเมือง เราตั้งเป้าว่าจะออกกฎหมายดังกล่าวให้ทันรัฐบาลชุดนี้

ส่วนกรณีที่ภายในพรรคประชาธิปัตย์อาจมีคนไม่เห็นด้วยนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คงไม่มีปัญหา เพราะตอนทำนโยบายพรรคได้พูดเรื่องเหล่านี้แล้ว ส่วนกรณีที่นายพิเชษฐ์ พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้นั้น เชื่อว่านายพิเชษฐ์เคยศึกษาเรื่องนี้มาก่อน และภาษีที่ดินก็ไม่ได้มีปัญหา แต่ภาษีมรดกนั้นจะยาก ต้องมีกระบวนการทำความเข้าใจและนำข้อเท็จจริงไปให้สมาชิกพรรคดู

ตือหนุน กม.ภาษีที่ดิน แต่อย่ากระทบเกษตรกรรายย่อย

ที่พรรคชาติไทย นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมผลักดันร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างว่า เห็นด้วยกับแนวคิด ตนเคยพยายามผลักดันเรื่องนี้มาตั้งแต่สมัยที่ต่างชาติจะเข้ามาใช้พื้นที่ผลิตพลังงานทดแทน คิดว่า การใช้พื้นที่การเกษตรไปทำอุตสาหกรรมหรืออสังหาริมทรัพย์ ควรมีการเก็บภาษีเพิ่มขึ้นหรือหากใครมีที่ดินเกินกว่าวัตถุประสงค์ทำการเกษตร ก็ควรเก็บเพิ่ม ส่วนการใช้พื้นที่เกษตรเพื่อการเกษตร ไม่ควรเก็บภาษีเพิ่ม

การมีกฎหมายฉบับนี้ ก็ต้องทำให้รัดกุม อย่าทำให้กระทบเกษตรกรรายย่อย 5 ไร่ 10 ไร่ แต่ต้องมีเพื่อเก็บภาษีพวกรายใหญ่ หรือมีพื้นที่ไปทำการพาณิชย์ หรือไปทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่การเกษตร ซึ่งต้องเก็บเพิ่ม ถ้ารัฐบาลตัดสินใจทำ ก็ต้องเดินหน้า และต้องมีหลักเกณฑ์การเก็บอย่างเท่าเทียม ไม่ใช่ไปยกเว้น ให้นายทุนหรือหัวคะแนน เรื่องที่ดินสำคัญมากสำหรับการเกษตร สามารถเป็นหนทางนำประเทศพ้นวิกฤตเศรษฐกิจได้ เพราะจะทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่หมุนเวียน รัฐบาลต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้โดยละเอียดรอบคอบ นายสมศักดิ์ กล่าว

ส.ส.ภูเก็ต ปชป.หนุนเก็บภาษีที่ดิน แต่หวั่นไม่ผ่านสภา

นายทศพร เทพบุตร ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของธุรกิจโรงแรมและที่ดินในจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงกฎหมายเก็บภาษีที่ดินว่า ส่วนตัวเห็นด้วย เพราะจ่ายภาษีโรงเรือนอยู่แล้วเป็นปกติ นอกจากนี้ ภาษีที่เก็บใหม่ก็เป็นเงินเพียงน้อยนิด คนทีนำที่ดินไปทำประโยชน์ น่าจะมีเงินจ่ายอยู่แล้ว แต่คนที่เดือดร้อน อาจเป็นกลุ่มคนที่เก็บที่ดินไว้เปล่าๆ โดยไม่ทำอะไร อย่างไรก็ตาม ไม่แน่ใจว่ากฎหมายจะผ่านสภาได้หรือไม่ เพราะคนที่คิดแบบตนมีไม่มากนัก

การผลักดันช่วงเวลานี้อาจไม่เหมาะ เพราะชาวบ้านหลายคนเข้ามาถามว่า ราคาพืชผลยังไม่ค่อยดี แล้วจะมาเก็บภาษีที่เพิ่มอีกเหรอ ดังนั้นก่อนจะผลักดันกฎหมายฉบับนี้ออกมาต้องถามความเห็นชาวบ้านด้วย นายทศพร กล่าว

ส่วนการใช้องค์กรป้องครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เป็นผู้จัดเก็บภาษีนั้น นายทศพร กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะถ้าส่วนกลางยึดไปหมด ก็ไม่รู้จะนำไปทำอะไรบ้าง หากเงินมาสู่ท้องถิ่นก็จะนำไปทำประโยชน์ได้ ที่สำคัญชาวบ้านจะได้ตรวจสอบ เป็นการกระจายอำนาจสู่งท้องถิ่น และไม่เชื่อว่าจะทำให้การเมืองท้องถิ่นดุเดือขึ้นเนื่องจากการแก่งแย่งผลประโยชน์

คลังหวังรายได้ภาษีที่ดิน7หมื่นล.

นักวิชาการหลายคนออกมาสนับสนุนแนวคิดของนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่จะผลักดันร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ขณะที่ความคืบหน้าการเสนอร่างกฎหมายนั้น นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 23 มกราคมว่า สศค.กำลังเตรียมเสนอรายละเอียดให้นายกรณ์พิจารณา หากสามารถจัดเก็บภาษีได้เต็มที่ จะทำให้รัฐมีรายได้เพิ่มขึ้นปีละ 60,000 70,000 ล้านบาท

เล็งเก็บเกษตรกรอัตราต่กว่าปกติ

สำหรับสาระสำคัญของกฎหมายดังกล่าว นายสมชัย กล่าวว่า รัฐบาลจะคงไว้ตามเดิม แต่จะเข้าไปดูการจัดเก็บภาษีที่ดิน เพื่อการเกษตรของเกษตรกรใหม่ เนื่องจากที่ผ่านมามีเสียงวิจารณ์ว่า รัฐบาลควรดูแลเกษตรกรที่ไม่ควรต้องเสียภาษีดังกล่าว ทั้งนี้ สศค.อาจต้องปรับปรุงเกณฑ์ภาษีที่ดินฯ ใหม่ในส่วนของที่ดินเพื่อการเกษตร ว่าจะจัดเก็บในอัตราต่ำกว่าปกติได้หรือไม่ โดยจะคำนวณจากมูลค่าที่ดินการเกษตรเป็นหลัก ซึ่งจะต้องไปคุยกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอีกครั้งว่าจะใช้เกณฑ์อย่างไร แต่คงจะไม่ระบุลงไปในกฎหมาย เพราะจะทำให้ยุ่งยากในระยะยาว

ภาษี3อัตรา-เกษตรเจอ 0.05%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการคลังได้ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ... และนำเสนอให้รัฐบาลพิจารณาหลายสมัย โดยล่าสุดเป็นร่างที่เสนอในรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โดยสาระสำคัญคือ จะมีการนำภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมาใช้แทนภาษีโรงเรือนและที่ดินและภาษีบำรุงท้องที่ สำหรับผู้มีหน้าที่เสียภาษี คือบุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคลที่เป็นเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ผู้ครอบครองหรือทำประโยชน์ในที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างของรัฐ ส่วนผู้มีหน้าที่จัดเก็บภาษีคือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยภาษีที่จัดเก็บได้ในท้องถิ่นใดให้เป็นรายได้ของท้องถิ่นนั้น เช่นเดียวกับภาษีโรงเรือนฯ ในปัจจุบัน

สำหรับอัตราภาษี จะมี 3 อัตรา คือ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั่วไป จัดเก็บไม่เกินร้อยละ 0.5 ของฐานภาษี (มูลค่าทั้งหมดของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง) ส่วนที่อยู่อาศัยที่ไม่ประกอบกิจการเชิงพาณิชย์ เก็บไม่เกินร้อยละ 0.1 ของฐานภาษี และที่ประกอบเกษตรกรรม เก็บไม่เกินร้อยละ 0.05 ของฐานภาษี

ทีดีอาร์ไอหนุน-กระจายรายได้

นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัยด้านพัฒนาเศรษฐกิจส่วนรวมและการกระจายรายได้ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า เห็นด้วยในหลักการที่รัฐจะเก็บภาษีที่ดิน เพราะทำให้ฐานภาษีของประเทศโดยรวมขยายตัวมากขึ้น รายได้ภาครัฐมากขึ้น หากทำได้จริงน่าจะเป็นผลดีกับประเทศในระยะยาว เพราะเป็นวิธีฟื้นความต้องการประเทศ ด้วยการกระจายรายได้ โดยคาดว่าจะเห็นผลได้อย่างเต็มที่ภายใน 2-3 ปี หลังจากที่มีการประกาศใช้

นางอัจนา ไวความดี รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ด้านเสถียรภาพนโยบายการเงิน กล่าวว่า เป็นแนวคิดที่จะช่วยให้รัฐมีรายได้ในระยะยาว และฐานภาษีของประเทศก็ขยายตัวมากขึ้น แต่จะสำเร็จหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาล เพียงแต่ถ้ารัฐบาลต้องการทำอะไรให้อยู่ในใจของนักวิชาการ ก็ต้องดูเรื่องภาษีมรดก และภาษีที่ดินละสิ่งปลูกสร้างให้สำเร็จ

สมศักดิ์ชี้สกัดต่างชาติฮุบที่

นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กระทรวงเกษตรฯให้การสนับสนุนแนวคิดดังกล่าวมาตลอด เนื่องจากที่ดินมีความสำคัญต่อการประกอบอาชีพเกษตรกรรมของเกษตรกรอย่างมาก ทุกวันนี้เกษตรกรส่วนใหญ่ไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง ต้องไปเช่าที่ต่อจากนายทุนเพื่อทำมาหากินอีกทอดหนึ่ง หากรัฐบาลสามารถปรับปรุงเรื่องภาษีที่ดินใหม่น่าจะทำให้นายทุนยอมปล่อยที่ดินที่ถือครองที่ไม่ได้ทำประโยชน์ออกมามากขึ้น และตนเคยพูดตั้งแต่เป็นรัฐมนตรีเกษตรฯ แล้วว่าเรื่องภาษีที่ดินเป็นเรื่องที่ควรดำเนินการ เพราะจะเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันการกว้านซื้อที่ดินเพื่อกักตุนของกลุ่มนายทุน ทั้งชาวไทยและต่างชาติ

นายสมศักดิ์กล่าวว่า หากรัฐบาลจะดำเนินการจริง ในส่วนของพื้นที่การเกษตรควรจะกำหนดเงื่อนไขให้ชัดเจนว่า หากเป็นเกษตรกรตัวจริงที่ใช้ที่ดินทำอาชีพอย่างแท้จริง ไม่ควรที่จะถูกเรียกเก็บภาษีในอัตราที่สูงเกินไป เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับเกษตรกรมากนัก โดยใช้จำนวนพื้นที่มาเป็นตัวกำหนด เช่น คนที่ถือครองที่ดินจำนวนน้อย ควรจะถูกเรียกเก็บในอัตราภาษีที่ถูก แต่คนมีที่ดินจำนวนมากควรจะถูกเรียกเก็บในอัตราที่แพงกว่า เพราะเชื่อว่าเกษตรกรตัวจริงคงไม่มีที่ดินในความครอบครองจำนวนมากนัก

นักอสังหาฯ หวั่นเจ้าที่ดินต้าน

นายมานพ พงศทัต อาจารย์ภาควิชาเคหะการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันโครงสร้างภาษีที่ดินของไทยไม่เป็นธรรม คนที่ถือครองที่มาก จ่ายภาษีน้อย แต่คนที่ถือครองน้อยจ่ายมาก ทั้งที่ โครงสร้างที่ถูกต้องและเป็นธรรมคือการรวมภาษีโรงเรือน และภาษีบำรุงท้องที่ เป็นหนึ่งเดียวกัน และเก็บภาษีตามสัดส่วนของสินทรัพย์ ซึ่งจะช่วยกระจายการถือครองที่ดิน อย่างไรก็ตาม ช่วงแรกที่กฏหมายบังคับใช้ ควรออกบทเฉพาะกาล 5 ปีเพื่อให้ผู้ถือครองที่ดินจำนวนมาก และไม่ได้ทำประโยชน์ มีเวลาปรับตัวที่จะต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่จ่ายภาษีในฐานที่ต่ำมาก

กฏหมายฉบับนี้ได้พูดกันมานาน มากแล้วเป็น 10 ปี แต่เมื่อมีการผลักดันเข้าระบบสภากลับไม่ผ่านการพิจารณาเพราะมีเจ้าของที่ดินอยู่มาก และคงเป็นเรื่องยากอยู่เหมือนกันกับกับผลักดันกฏหมายฉบับนี้ นายมานพกล่าว และว่า หากรัฐบาลจะดำเนินการจริง ก็ควรเป็นวาระรัฐบาลในระยะปานกลาง ไม่ใช่มาทำเร่งด่วนในตอนนี้ ที่ควรเน้นการแก้ปัญหาปากท้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกก่อน

ปธ.วุฒิหนุนกม.ภาษีมรดก

นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงการคลังมีแนวคิดที่จะเสนอกฎหมายเก็บภาษีมรดกว่า ตนเคยทำวิจัยเรื่องภาษีมรดกเมื่อปี 2542 ในการศึกษาที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร และอยากให้มีการการเก็บภาษีมรดก เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ โดยเฉพาะในช่วงที่รัฐบาลเก็บภาษีได้น้อย และการเก็บภาษีมรดกยังไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อคนยากจน โดยเคยเสนอในเอกสารวิจัยว่า มรดกที่มีมูลค่าต่ำกว่า 10 ล้านบาทจะไม่เสียภาษี ส่วนมรดกที่ได้เกิน 10 ล้านบาทจะเสียภาษีในอัตราก้าวหน้า คือเมื่อได้มรดกเกิน 10 ล้านบาทจะเสียภาษีร้อยละ 2.5 เกิน 20 ล้านบาท เสียภาษีเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่กระทบกับคนยากจน

ผมว่าน่าจะศึกษาเป็นอย่างยิ่ง แต่นี่คือความเห็นของผม ที่สุดแล้วขึ้นอยู่กับส.ส.และส.ว.จะคิดอย่างไร ส่วนตัวแล้วสนับสนุนอย่างมาก นายประสพสุข กล่าว

ธปท.ซัดนโยบายแจกเงิน2พัน

วันเดียวกัน ที่ระทรวงการคลัง นายกรณ์ จัดกิจกรรมพบสื่อมวลชน ศุกร์เศรษฐกิจกับรัฐมนตรีกรณ์ ฟัง คิด ทำ ในหัวข้อ ถกแผนเศรษฐกิจยก 1 คิดไปถึงแผน 2 โดยเชิญนักวิชาการเข้าร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยนางอัจนา ไวความดี รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ออกมาว่า โดยรวมถือว่าใช้ได้ แต่สิ่งที่ไม่ชอบคือมาตรการแจกเงิน 2,000 บาท ให้กับผู้มีรายได้ต่ำกว่า 14,999 บาท ที่ต้องใช้งบสูงถึง 18,000 ล้านบาท แม้รัฐบาลจะระบุชัดเจนว่าเป็นสิ่งที่ใครๆ ทำกัน แต่ส่วนตัวมองว่า การแจกเงินน่าจะเป็นมาตรการสุดท้าย ส่วนการแจกข้าวสารยิ่งไปกันใหญ่ เพราะดูเหมือนจะเป็นการดำเนินการเพื่อโละสต็อคข้าว ซึ่งไม่ได้มีผลในระยะยาวต่อประชาชน

เตือนหนี้สาธาณะกระฉูด47%จีดีพี

นางอัจนา กล่าวว่า หากรัฐบาลต้องการลดภาระประชาชนจริงๆ น่าจะลดการนำส่งเงินเข้ากองทุนประกันสังคมแทน ขณะเดียวกัน รัฐบาลจะต้องจัดสมดุลให้ดีระหว่างการเรียกความเชื่อมั่นกับการกระตุ้นเศรษฐกิจ หากทำไม่ดีความเชื่อมั่นจะหายและก่อให้เกิดหนี้สาธารณะได้ เพราะในกรณีที่เลวร้ายที่สุด คือ อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปี 2552 อยู่ที่ 0% เมื่อรวมกับรายได้รัฐบาลต่ำกว่าประมาณการ 130,000 ล้านบาท และการขาดดุลงบประมาณปกติและกลางปี จะทำให้ขาดดุลงบประมาณ 5.5% ของจีดีพี อาจทำให้หนี้สาธารณะอยู่ที่ 47% ในปลายปี 2552 รวมทั้งรัฐบาลจำเป็นจะต้องคำนึงถึงงบประมาณปี 2553 ด้วย ดังนั้น มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะที่สอง รัฐบาลควรเน้นการสร้างงาน ด้วยการจัดอบรมความรู้ทักษะภาษาอังกฤษและไอทีให้กับแรงงานเป็นเวลา 5-6 เดือน

สอนคลังอย่าทะเลาะเรื่องดอกเบี้ย

แทนที่จะทะเลาะกันเกี่ยวกับส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ย (สเปรด) ว่าควรจะอยู่ที่เท่าใด ควรลงไปดูเรื่องการลดความเสี่ยงของการให้สินเชื่อ ผ่านบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เพื่อกระตุ้นให้สถาบันการเงินปล่อยกู้จะเหมาะสมกว่า เหมือนที่อังกฤษลดความเสี่ยงในการให้สินเชื่อด้วยการค้ำประกันสินเชื่อ เพราะเงินค้ำประกันสินเชื่อ 100,000 ล้านบาท สามารถปล่อยสินเชื่อได้ 300,000 ล้านบาท นางอัจนา กล่าวและว่า ที่ผ่านมาได้คุยกันให้ บสย.เข้ามารับความเสี่ยงมากขึ้น ในสัดส่วน 80% ส่วนธนาคารพาณิชย์รับความเสี่ยงไป 20% เพื่อลดภาระของรัฐบาล โดยอาจจะต้องเพิ่มทุนและต้องแยกเป็นบัญชีธุรกรรมการดำเนินงานตามนโยบายรัฐ (PSA) ขณะเดียวกัน รัฐน่าจะลดค่าธรรมเนียมการค้ำประกันจากเดิม 1.75% เป็น 1% โดยใช้งบเพียงแค่ 1,000 ล้านบาท

ทีดีอาร์ไอชี้2พัน ไม่ถึงมือคนจน

นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัยด้านพัฒนาเศรษฐกิจส่วนรวมและการกระจายรายได้ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลต้องทำในการกระตุ้นเศรษฐกิจคือ ใส่เงินเข้าไปในระบบให้เร็ว และถูกกลุ่มเป้าหมาย คือ คนจนในเมือง ที่มีวิถีการดำรงชีวิตแบบคนเมือง ทำให้มีความจำเป็นต้องใช้เงินสูง แต่การใช้ฐานข้อมูลของสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ในการแจกเงินให้กับประชาชนคนละ 2,000 บาท ต้องยอมรับว่ากลุ่มที่ได้ไม่ใช่คนจนที่สุด เพราะคนที่จนไม่ได้อยู่ในประกันสังคม เนื่องจากรัฐบาลขาดฐานข้อมูลที่ดีพอ ดังนั้น รัฐบาลควรจะเร่งพัฒนาฐานข้อมูลให้ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม

ผาสุกให้ตั้งวอร์รูมเกาะติดงาน

นางผาสุก พงศ์ไพจิตร อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า สิ่งที่ต้องการจะฝากถึงรัฐบาลประชาธิปัตย์คือ การปรับทัศนคติเรื่องวิกฤตเศรษฐกิจใหม่ เพราะกว่าจะฟื้นตัวต้องใช้เวลา 3-5 ปี ไม่ใช่ 1-2 ปี หรือเรื่องหนี้สาธารณะที่ปัจจุบันอยู่ที่ 30-40% แต่วิกฤตในหลายประเทศก็มีหนี้สาธารณะ 50-60% โดยไม่เป็นอันตรายและสามารถรับได้ ไทยยังมีเพดานพอที่จะทำต่อไปได้ และรัฐบาลต้องทำให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น เพื่อให้จัดเก็บภาษีได้มากขึ้นเพียงพอที่จะชำระหนี้ นอกจากนี้ รับควรจัดทำแผนสนับสนุนราคาสินค้าเกษตรทุกประเภทเป็นแผนต่อเนื่อง 3-5 ปี เพื่อแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ

การช่วยเหลือจะต้องไม่จำกัดภาค และจำเป็นจะต้องตั้งวอร์รูมติดตามงาน หากพบใครทำผิดก็ต้องจัดการให้เด็ดขาด ขณะเดียวกัน รัฐบาลควรจะต้องทำประกันวันทำงานให้กับแรงงานในภาคชนบท เช่น 200 วันต่อปี เพื่อให้ชาวบ้านเกิดความมั่นใจว่าจะมีงานทำ และรู้สึกมีศักดิ์ศรี นางผาสุก กล่าว

คลังยังไม่แก้กรอบหนี้สาธารณะ

ในช่วงท้าย นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า รัฐบาลยังไม่ถึงขั้นต้องออก พ.ร.ก.พิเศษเพื่อกู้เงินมาใช้ในการดำเนินนโยบาย เพราะปัจจุบันที่มีการกำหนดเพดานการก่อหนี้สาธารณะว่าไม่ควรเกิน 50% ของจีดีพี ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่กำหนดกันเอง ไม่มีกฎหมายบังคับ แต่จะมีข้อกฎหมายที่กำหนดเพดานวงเงินการกู้เงินของภาครัฐในแต่ละปีเอาไว้

อาจจะเป็นไปได้หากสถานการณ์เปลี่ยน ก็อาจจะมีการทบทวนกรอบดังกล่าว แต่ ณ วันนี้ ยังไม่จำเป็นต้องทบทวน นายกรณ์ กล่าว

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด