รมว.สธ.สั่งสอบคลินิกขริบจู๋มั่ว

จากกรณีนางรัตนาพร มนัสชื้น อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26/5 หมู่ที่ 6 ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ พาด.ช.ภานุมาศ คู่โค อายุ 12 ปี ลูกชายเข้าร้องทุกข์กับผู้ดำเนินรายการที่สถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ. FM 91 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. ว่า แพทย์ประจำคลินิกเวชกรรมมหาชน ตั้งอยู่เลขที่ 305-306/1 ใกล้วัดพญาปราบปัจจามิตร ถนนนครเขื่อนขันธ์ ต.ตลาด อ.พระประแดง รักษาโรคผิดให้แก่ลูกชายตน ซึ่งตอนแรกพาไปผ่าตัดเม็ดที่ขึ้นอยู่ที่มุมปากซ้าย ทำให้กินข้าวไม่ได้ แต่แพทย์กลับผ่าตัดขริบปลายอวัยวะเพศให้กับลูกชาย จากนั้นเข้าแจ้งความไว้กับร.ต.ต.สายัณต์ ภูพรรณา ร้อยเวรสภ.พระประแดง เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ม.ค. นางรัตนาพร พร้อมด้วยบุตรชาย เข้าร้องเรียนต่อกองการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมเข้าพบนายมานิต นพอมรบดี รมช.สาธารณสุข โดยเล่าเหตุการณ์การเข้ารับการรักษาของบุตรชายเมื่อวันที่ 19 ม.ค.ให้ทราบ โดยนายมานิตมอบเงินส่วนตัวช่วยเหลือจำนวน 3,000 บาท พร้อมสั่งให้นำตัวบุตรชายไปล้างแผลที่กรมการแพทย์ เนื่องจากยาฆ่าเชื้อหมดแล้ว แต่เด็กยังมีอาการเจ็บแผลอยู่

นางรัตนาพร กล่าวว่า มาร้องเรียนเพื่อขอความเป็นธรรม ไม่ได้จะมาเรียกร้องอะไรมากมาย เมื่อเกิดการผิดพลาดแล้วก็เข้าใจ แต่ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ไม่อยากให้ลูกคนอื่นเป็นเหมือนลูกของตน หากเป็นการผ่าตัดผิดในจุดที่มีความสำคัญจะเป็นอย่างไร ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้พาลูกไปหาหมอด้วยอาการปวดท้องหมอก็แค่จ่ายยาแก้ปวดท้องแล้วบอกไม่เป็นอะไร จนต้องพาไปรักษาที่คลินิกอื่นและทำการส่งตัวไปโรงพยาบาลจึงรู้ว่าลูกมีอาการอาหารเป็นพิษ ต้องนอนให้น้ำเกลือ แล้วก็เกิดเหตุซ้ำอีก จึงไม่รู้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใครจะช่วยเหลือได้บ้าง เพราะผ่าตัดพลาดไปแล้ว

นายมานิตกล่าวว่า เรื่องนี้จะต้องตรวจสอบไปยังแพทย์เจ้าของคลินิก แพทย์ที่ทำการผ่าตัด รวมถึงคลินิกว่ามีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพถูกต้องหรือไม่ หากมีใบอนุญาตถูกต้อง ให้ดำเนินการตรวจสอบว่าความผิดพลาดอยู่ที่ใด ส่วนผู้เสียหายจะต้องมีการเจรจาไกล่เกลี่ย หรือชดเชยความเสียหายทางการแพทย์อย่างดีที่สุด

ด้านนายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองการประกอบโรคศิลปะ ประสานงานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ลงไปตรวจสอบมาตรฐานคลินิกแห่งนี้ร่วมกัน เพื่อทั้งในเรื่องมาตรฐานของสถานพยาบาล และผู้ให้บริการคือแพทย์ พยาบาล ว่ามีใบประกอบวิชาชีพตามกฎหมายหรือไม่ หากพบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้รับใบอนุญาตจะมีความผิดตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 และพ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรมด้วย มีความผิดจำคุก 3 ปี ปรับ 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนมาตรฐานวิชาชีพนั้น จะประสานให้แพทยสภาและสภาพยาบาล ร่วมตรวจสอบด้วย นอกจากนี้สั่งการให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ลงไปดูแลเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ควรผิดพลาด ทำให้ผู้ป่วยและญาติเสียความรู้สึก ให้เข้มงวดตรวจสอบมาตรฐานคลินิกเอกชนที่จะเข้าร่วมโครงการคลินิกชุมชนอบอุ่นอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านสถานที่ และบุคลากรก่อนต่อสัญญาทุกปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. นายธเนตร บัวแย้ม นักทะเบียนวิชาชีพระดับชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติราชการแทนผอ.กองการประกอบโรคศิลปะ กระทรวงสาธารณสุข พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจ.สมุทรปราการ เดินทางเข้าตรวจสอบคลินิกเวชกรรมมหาชนพระประแดง โดยตรวจหลักฐานใบประกอบโรคศิลปะ และใบอนุญาตการเปิดสถานพยาบาล พบว่าคลินิกดังกล่าวมีการขออนุญาตถูกต้อง รวมทั้งได้มาตรฐานตามระเบียบของสภาสถานพยาบาล กระทรวงสาธารณสุข ใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 2 ชั่วโมง

นายธเนตรเปิดเผยว่า คลินิกแห่งนี้มีน.พ.ศิริพงศ์ ถมสุวรรณ เป็นเจ้าของสถานพยาบาล หลังเข้าสอบถามข้อเท็จจริงทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ด้านของนางรัตนาพรพาบุตรชายเข้าพบแพทย์ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้แพทย์ผ่าตัดตุ่มที่เกิดขึ้นในช่องปากของบุตรชาย โดยเบื้องต้นนายแพทย์ศิริพงศ์แนะนำให้นางรัตนาพรพาบุตรชายกลับมาผ่าตัดในวันรุ่งขึ้น เนื่องจากขณะนั้นเป็นเวลาดึก แต่นางรัตนาพรยืนยันจะให้แพทย์ผ่าตัดบุตรชายทันที ด้วยอาการง่วงนอน ประกอบกับวินิจฉัยแล้วว่าแผลในปากอาการไม่รุนแรง นายแพทย์ศิริพงศ์จึงให้พยาบาลประจำคลินิกเป็นผู้ผ่าตัดแทน แต่ยอมรับว่าผิดพลาดในการสื่อสาร พยาบาลจึงผ่าตัดผิดจุด นางรัตนาพรจึงเกิดความไม่พอใจ ทั้งนี้ยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น รวมทั้งยินดีชดใช้ค่าเสียหายตามที่นางรัตนาพรเรียกร้อง ซึ่งอยู่ระหว่างรอนางรัตนาพรมาเจรจา ส่วนกรณีนายแพทย์ศิริพงศ์และพยาบาลขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสภาแพทย์และสภาพยาบาลว่าจะมีความผิดหรือไม่

เรื่องล่าสุดของหมวด อาชญากรรม

ดูหมวด อาชญากรรม ทั้งหมด