แกนนำต่อสู้เพื่อชาวกะเหรี่ยงแก่งกระจานหายตัว

แกนนำต่อสู้เพื่อชาวกะเหรี่ยงแก่งกระจานหายตัว
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

แกนนำต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนให้ชาวบ้านกะเหรี่ยง บ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี หายตัวไป ขณะเดินทางจากหมู่บ้านไปยัง อ.แก่งกระจาน เพื่อเตรียมข้อมูลและนำชาวบ้านไปร่วมฟังการพิจารณาคดีของศาลปกครอง ในคดีที่ชาวบ้านกะเหรี่ยง บางกลอย ฟ้องกรมอุทยานแห่งชาติ และหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จากเหตุการณ์เข้ารื้อทำลายเผาบ้านเรือนและทรัพย์สินของชาวบ้านกะเหรี่ยงกว่า 20 ครอบครัว เมื่อ 2 ปีก่อน

จากใจความในจดหมายบรรยาย 2 หน้ากระดาษ พูดถึงชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย และกรณีถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานให้ย้ายที่ทำกินไปที่บ้านโป่งลึก จนกระทั่งเกิดปัญหาจัดสรรแบ่งที่ทำกิน เนื้อหาในจดหมายยังอ้างถึงความยากลำบาก หลังจากถูกบังคับให้ย้ายของจากผืนป่า ที่เคยอาศัยมากว่า 100 ปี ทั้งการหางานทำไม่ได้ ถูกโกงค่าแรง และยังถูกจับ เพราะชาวบ้านไม่มีบัตรประชาชน

นอกจากนี้ กรณีการผลักดันของเจ้าหน้าที่อุทยานที่ชาวกระเหรี่ยง อ้างในจดหมายว่าจนถึงขั้น "เผาบ้าน เผายุ้งข้าว และ ตัด ฟัน ทำลายพืชผักผลไม้" ทำให้ชาวบ้าน บางกลอย ใช้ชีวิตลำบาก

แต่หลังจากนั้นมีแถลงการณ์ จากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม เรียกร้องผู้เกี่ยวข้อง ชี้แจงกรณี นายพอละจี หายตัวไป เนื้อหา แถลงการณ์ ระบุอ้างว่า นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ ยอมรับว่าได้ควบคุมตัว นายพอละจี ไปสอบสวน อ้างความผิดซึ่งหน้าว่า ค้นตัวเจอรังผึ้งและน้ำผึ้ง 6 ขวด แต่หลังจากนั้นได้ปล่อยตัวไปแล้ว

จนถึงขณะนี้ กลุ่มชาวบ้านยังไม่มีใครทราบ หรือ ได้รับการติดต่อจากนายพอละจี ทั้งๆ ที่ นายพอละจี มีกำหนด ไปที่ อ.แก่งกระจาน เพื่อพูดคุยกับชาวบ้าน และเตรียมเข้ากรุงเทพฯ เพื่อถวายฏีการวมทั้งจะไปเตรียมข้อมูลคดีที่ชาวบ้านกะเหรี่ยง บางกลอย ฟ้องกรมอุทยานแห่งชาติ และหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จากเหตุการณ์เข้ารื้อทำลาย เผาบ้านเรือนและทรัพย์สินของชาวบ้านกะเหรี่ยงกว่า 20 ครอบครัว เมื่อ 2 ปีก่อน ทำให้กังวล เรื่องความปลอดภัย และได้แจ้งความไว้ที่ตำรวจ แล้วเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2557

ความขัดแย้งระหว่างชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน กับ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เกิดขึ้นอย่างชัดเจนเมื่อต้นเดือน พ.ค.2554 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ซึ่งขณะนั้น ถูกชาวบ้านกล่าวหาว่าเข้ารื้อทำลาย เผาบ้านเรือน ยุ้งฉาง และทรัพย์สิน กว่า 20 ครอบครัว เพื่อผลักดันให้ย้ายที่ทำกิน และได้ฟ้องคดีนี้ต่อศาลปกครอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ กะเหรี่ยงแก่งกระจาน