ชาวนาขู่ม็อบใหญ่บุกกรุงฯ-พณ.เปิดประมูลข้าวผ่านเอเฟท

ชาวนาขู่ม็อบใหญ่บุกกรุงฯ-พณ.เปิดประมูลข้าวผ่านเอเฟท
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


เกษตรกรชาวนา ถามรัฐบาลครั้งสุดท้าย จะจ่ายเงินจำนำข้าว 1.3 แสนล้านบาท ได้เมื่อใด ขู่ ชุมนุมใหญ่ ยัน ยังไม่ได้รับเงินช่วย จาก กปปส. ขณะที่ พณ. เปิดประมูลข้าว ผ่านเอเฟท 2.2 แสนตัน วันนี้

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ประธานเครือข่ายชาวนาภาคเหนือ เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ในเร็วๆ นี้
เครือข่ายชาวนาจะเดินทางไปถามรัฐบาลครั้งสุดท้าย ว่า จะจ่ายเงินจำนำข้าวที่ติดค้างกับชาวนา 1.3 แสนล้านบาท ได้เมื่อใด ซึ่งหากรัฐบาลจะผลัดผ่อนต่อไป ชาวนาทั้งประเทศคงรับไม่ได้ และจะเคลื่อนไหวเข้ากรุงเทพฯ มากขึ้น เพื่อกดดันให้รัฐบาลลาออก ทั้งนี้ ยืนยันว่า ชาวนาที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องครั้งนี้ เป็นชาวนาจริง ที่มีความเดือดร้อน โดยสามารถดูได้จากชาวนาที่มาชุมนุม จะมีใบประทวนทุกคน

ส่วนความคืบหน้าในการตรวจโกดังข้าวของรัฐบาล นายกิตติศักดิ์ ระบุว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ ควบคู่ไปกับการตรวจสอบของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. แต่ไม่ขอเปิดเผยใน
รายละเอียด พร้อมยืนยันว่า ชาวนามีสิทธิ์ที่จะตรวจสอบโกดังเก็บข้าว เพราะเป็นข้าวของชาวนา

ทั้งนี้ ประธานเครือข่ายชาวนาภาคเหนือ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางกลุ่มชาวนายังไม่ได้รับเงินบริจาคจาก กปปส. ที่ได้ประกาศว่า จะให้เงินสมทบกับชาวนาในการปักหลักต่อสู้ทวงเงินจำนำข้าวจากรัฐบาล

 

"พาณิชย์"เปิดประมูลข้าวผ่าน เอเฟท 2.2 แสนตัน วันนี้

ในวันนี้ กระทรวงพาณิชย์ จะทำการเปิดประมูลข้าวในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลปีการผลิต 2556/2557 ผ่านตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย หรือ เอเฟท ครั้งที่ 2/2557 มีปริมาณรวมกว่า 2.2 แสนตัน ใน 8 จังหวัด 11 คลังแบ่งเป็นข้าวขาว 5% จำนวน กว่า 1.67 แสนตัน จากคลังใน จ.สระบุรี จ.สิงหบุรี และ จ.ชัยนาท  

ข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 ปริมาณกว่า 6 หมื่นตัน จากคลังใน จ.พิษณุโลก จ.พะเยา จ.นครราชสีมา จ.อุบลราชธานี และ จ.เชียงใหม่ โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมประมูลได้ ที่ ห้องบอลรูม 2 ชั้น 4 โรงเเรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี ตั้งแต่เวลา 09.00 - 12.00 น. จากนั้น นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะให้เกียรติเป็นประธานเปิดซองเสนอราคาประมูลในช่วงบ่าย โดยมั่นใจการเปิดประมูลในวันนี้ จะได้ราคาดีเพราะเป็นข้าวใหม่ ปี 2556/2557