อียิปต์พบผู้ติดเชื้อไข้หวัดหมูเสียชีวิตแล้ว16ราย

อียิปต์พบผู้ติดเชื้อไข้หวัดหมูเสียชีวิตแล้ว16ราย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


กระทรวงสาธารณสุขอียิปต์ เปิดเผยพบผู้ป่วยติดเชื้อ 'ไข้หวัดหมู' (swine flu) กว่า 172 ราย และเสียชีวิตแล้ว 16 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ในวันนี้ (4 ก.พ.) เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขของอียิปต์ กล่าวเปิดเผยว่า ขณะนี้เกิดโรคระบาดอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ของอียิปต์ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ผู้ป่วยชาวอียิปต์ กว่า 172 ราย ที่ถูกตรวจอาการเบื้องต้นอย่างละเอียดนั้น ติดเชื้อ "โรคไข้หวัดหมู" (swine flu) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ "ไข้หวัดใหญ่เม็กซิกัน" เนื่องจาก เมื่ออดีตกาล โรคนี้มักปรากฏอย่างชัดเจนในเขตพื้นที่ของประเทศเม็กซิโก

เบื้องต้น ผู้ป่วยใน 172 รายนั้น พบว่าเสียชีวิตแล้ว 16 ราย เนื่องจากเชื้อไวรัสแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว แม้โดยปกติจะมีการระบาดในหมูเท่านั้น สามารถพบได้ทั้งในหมูที่เลี้ยงไว้ และหมูป่า ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้ง H1N1, H1N2 และ H3N2 แต่บางครั้งหมูอาจมีเชื้อไข้หวัดอยู่ในตัวมากกว่า 1 ชนิด และอาจทำให้เกิดการผสมกันของยีนได้ จนเป็นปฏิกิริยาใหม่ ทำให้เกิดเป็นไวรัสชนิดใหม่ที่สามารถข้ามสายพันธุ์มาติดต่อมายังมนุษย์ได้ ด้วยการสัมผัสกับหมูที่เป็นโรคนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าในระหว่างนี้จำเป็นที่จะต้องเร่งประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐกับรัฐบาลอียิปต์ เพื่อสั่งการยับยั้งการแพร่เชื้อไวรัสดังกล่าว และติดตามผลโดยเร็วที่สุด