มติกกต.ถกนายกฯ 28ม.ค.บ่าย2ปมลต. ใหม่รอครม.นัดที่

มติกกต.ถกนายกฯ 28ม.ค.บ่าย2ปมลต. ใหม่รอครม.นัดที่
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


คณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติ นัดหารือนายกรัฐมนตรี 28 ม.ค.นี้ รอ ครม.พิจารณาสถานที่ ยังไม่กำหนดกรอบการเลื่อนเลือกตั้ง ขณะเลือกตั้งล่วงหน้าพรุ่งนี้ ยังดำเนินต่อไปตามปกติ

ภายหลังการประชุม คณะกรรมการการเลือกตั้งเสร็จสิ้น ล่าสุดด้าน นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ และ นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ร่วมกันแถลงผลการประชุม โดยระบุว่า ที่ประชุมในวันนี้มีมตินัดหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรี ในการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ โดยจะมีการพูดคุยกันในวันที่ 28 มกราคมนี้ เวลา 14.00 น. ส่วนสถานที่ในการพูดคุยนั้น ยังคงต้องรอคณะรัฐมนตรีพิจารณา สำหรับการพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งใหม่นั้น นายธีรวัฒน์ กล่าวว่าทาง กกต. ต้องให้ทุกฝ่ายเข้ามาร่วมพูดคุยเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ  ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดกรอบระยะเวลา ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าที่จะมีขึ้นในพรุ่งนี้นั้น นายธีรวัฒน์ กล่าวว่า ยังคงต้องดำเนินการต่อไป ไปตามกฎหมายที่มีอยู่ เนื่องจากทาง กกต. ไม่สามารถหาช่องทางในการเลื่อนการเลือกตั้งล่วงหน้าออกไปก่อนได้ อย่างไรก็ตามหากในวันเลือกตั้งล่วงหน้าพรุ่งนี้ มีเหตุวุ่นวายทางกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งสามารถสั่งยุติการลงคะแนนได้ทันที

นอกจากนี้ นายธีรวัฒน์ ยังกล่าวว่า ในวันที่ 27 มกราคมนี้ เวลา 16.00 น. ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง จะมีการประชุมหารือกับที่ปรึกษาทางกฎหมายและฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ก่อนจะมีการพูดกคุยกับรัฐบาล เพื่อหามาตรการและวิธีการในการดำเนินการจัดการเลือกตั้งใหม่ เพื่อสร้างทางออกก่อนถึงกำหนดการเลือกตั้ง พร้อมทั้งเพื่อให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งด้วย เพราะถือเป็นปัญหาพื้นฐานที่สำคัญ ที่ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยกล่าวอีกว่า ในสถานการณ์ในขณะนี้ แม้รัฐบาลเองก็ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และจะให้ทางกกต.จัดการเลือกตั้งต่อไปได้อย่างไร นายธีรวัฒน์ ยังกล่าวอีกว่าการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ส่วนตัวไม่เชื่อว่าจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ เพราะมีความจำเป็นที่จะต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากมีปัญหาและอุปสรรคต่างๆมากมายเกิดขึ้น เพราะถ้าหากกระบวนการจัดการเลือกตั้งต้องเดินหน้าต่อไปท่ามกลางการสูญเสียเลือดเนื้อนั้น ถือเป็นเรื่องที่ กกต.ชุดปัจจุบันนั้นรับไม่ได้

 

--------------------------------

ข่าวที่อื่นๆเกี่ยวข้อง :

สมชัยขอรัฐชัดลต.ใหม่-นายกฯรับถกกกต.28ม.ค.

http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=511663


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!