สมชัยขอรัฐชัด ลต. ใหม่ก่อนบ่าย2อาจเลื่อนลต.ล่วงหน้า

สมชัยขอรัฐชัด ลต. ใหม่ก่อนบ่าย2อาจเลื่อนลต.ล่วงหน้า
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


กกต. 'สมชัย' เผย เลื่อนเลือกตั้งล่วงหน้าประหยัดงบ 100 ล้าน และลดความเสี่ยงจากเหตุการณ์การเมือง ขอ รบ.ประสานงาน กกต. ก่อน 14.00 น.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวก่อนเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่จะมีขึ้นในช่วงเวลา 14.00 น.วันนี้ ว่า หากรัฐบาลมีความตั้งใจจะให้ออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่แล้ว ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง ก็พร้อมที่จะหาทางประหยัดงบประมาณในการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ออกไป โดยใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา มาตรา 78 ซึ่งอาจเลื่อนไปก่อน 5 วัน ขอเรียกร้องให้รัฐบาล พิจารณาแสดงท่าทีผ่านสาธารณะ หรือประสานมายังประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ก่อนการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งจะเริ่มขึ้นในเวลา 14.00 น.

ทั้งนี้ หากรัฐบาลมีท่าทีว่ายอมให้จัดการเลือกตั้งใหม่นั้น ที่ประชุม กกต.ก็จะใช้อำนาจตามมาตรา 78 ในการเลื่อนวันเลือกตั้งล่วงหน้าออกไป ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณ ได้ถึง 100 ล้านบาท จากค่าตอบแทนบุคลากร และเพื่อลดความเสี่ยงจากเหตุการณ์ทางการเมืองด้วย


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!