สมชัยคาดนัดรบ.27ม.ค.ร่วมหารือวันลต.ใหม่

สมชัยคาดนัดรบ.27ม.ค.ร่วมหารือวันลต.ใหม่
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


'สมชัย' คาด นัดรัฐบาลอย่างเร็วในวันที่ 27 ม.ค. หารือกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ห่วงหากยังเฉยทำสูญเสียค่าใช้จ่าย ขณะลงคะแนนล่วงหน้า 26 ม.ค.นี้ ยังทำได้ตามปกติ

รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวภายหลังรับทราบคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ในการพิจารณาคำร้องของ กกต.ว่าจากคำวินิจฉัยถือเป็นการปลดล็อคข้อจำกัดทางกฎหมายที่รัฐบาลเคยเชื่อว่าไม่สามารถทำได้  และชี้ให้เห็นว่า การใช้กฎหมายต้องทำเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ของสังคม

สำหรับกระบวนการถัดไปนั้น กล่าวว่า หลังจากนี้ รัฐบาลกับ กกต.จะต้องนัดหมายกันกับทางรัฐบาลโดยเร็ว ซึ่งคาดว่าจะนัดหมายในวันที่ 27 ม.ค.นี้ เพื่อหารือถึงการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ซึ่งหากหารือแล้ว รัฐบาลเห็นว่ายังไม่กำหนดใหม่ แต่ทาง กกต. เห็นว่าสมควรกำหนดใหม่ ก็จะเท่ากับว่ายังตกลงกันไม่ได้ และ พ.ร.ฎ.ฉบับเดิม ก็ยังต้องบังคับใช้ต่อไป บนเงื่อนไขที่สองฝ่ายเห็นไม่ตรงกัน

อย่างไรก็ตาม หากเดินหน้าเลือกตั้งต่อไปแล้วเกิดความเสียหาย ทั้งความสูญเสียทางชีวิต หรือค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ฝ่ายที่เห็นว่า ให้เดินหน้านั้นจะต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบอย่างเต็มที่ ส่วนการลงคะแนนล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค.นี้ยังต้องดำเนินการไปก่อนที่จะมีการหารือ


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!