สื่อนอกวิเคราะห์ยิ่งลักษณ์ดิ้นรนหนักรักษาอำนาจ

สื่อนอกวิเคราะห์ยิ่งลักษณ์ดิ้นรนหนักรักษาอำนาจ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


สื่อนอกวิเคราะห์ 'ยิ่งลักษณ์' กำลังดิ้นรนอย่างหนักในการพยายามรักษาอำนาจของตนเอง เจอศึก 2 ด้าน ไม่กล้าสั่งสลายการชุมนุม

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการของไทย ซึ่งควบตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม ได้ใช้ วอร์รูมของกระทรวงกลาโหมเป็นห้องทำงาน ติดตาม หารือ รับมือกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล ที่กระจายกำลังปักหลักอยู่ทั่วเมืองหลวง ปิดถนนหลายสาย และปฏิเสธการเจรจาทุกรูปแบบ พร้อมกับเรียกร้องให้มีการยุติการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น

เอพี รายงานต่อด้วยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่กล้าออกคำสั่งใช้กำลังตำรวจในการสลายการชุมนุม เพราะหวั่นเกรงว่าอาจจะไปกระตุ้นให้กองทัพออกมาทำรัฐประหาร อีกทั้ง ยังถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติให้ไต่สวนการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวด้วย ซึ่งเปรียบเหมือนการรับศึก 2 ด้าน
แต่ทุกครั้งที่มีการแถลงข่าว นายกฯหญิงของไทย พยายามขอให้ทุกฝ่ายใจเย็น อย่าแตกตื่นกับสถานการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่

ทั้งนี้ ประเทศไทยเผชิญกับเหตุไม่สงบทางการเมืองที่บานปลายกลายเป็นการปะทะและนองเลือดหลายครั้ง นับตั้งแต่กองทัพทำรัฐประหารรัฐบาลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พี่ชายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อปี 2006  และถือเป็นจุดเริ่มต้นของความแตกแยกในสังคมไทยที่ร้าวลึกลงมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ระหว่างประชาชนในต่างจังหวัดทางเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ส่วนใหญ่สนับสนุนตระกูลชินวัตร กับขนขั้นกลางและผู้อันจะกินในเมืองหลวง ที่มองว่าตระกูลชินวัตรคอร์รัปชั่นต่อประเทศ และในเวลานี้ รัฐบาลก็พยายามที่จะทำทุกวิถีทาง ในการที่จะสักษาอำนาจไว้ต่อไป แม้ถูกกดดันอย่างหนักจากผู้ชุมนุม

อ้างอิง : http://www.foxnews.com/world/2014/01/18/thailand-beleaguered-prime-minister-struggles-to-stay-in-power-despite-multiple/?utm_source=feedburner&utm_medium=feed&utm_campaign=Feed%3A+foxnews%2Fworld+%28Internal+-+World+Latest+-+Text%29


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!