วราเทพยันนายกฯไม่ได้เอกสารกกต.นัดถกย้ำรัฐยึดกม.

วราเทพยันนายกฯไม่ได้เอกสารกกต.นัดถกย้ำรัฐยึดกม.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


รัฐมนตรีสำนักนายกฯ 'วราเทพ' ยัน นายกฯ ไม่ได้รับหนังสือจาก กกต. ถกเลื่อนเลือกตั้ง ไม่ห้ามชงศาลรธน. เชื่อปปช. ไม่แกล้ง ขณะที่ 'สมชัย' ไม่ติดใจนายกฯ ไม่ได้รับหนังสือจาก กกต. ย้ำเดินหน้าจัดการเลือกตั้ง เผย รัฐบาลต้องออก พ.ร.ก. แก้ปัญหา 28 เขต

นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันว่า นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ยังไม่ได้รับหนังสือจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ที่ขอหารือกับ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในประเด็นเลื่อนการเลือกตั้ง ตามที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านการจัดการเลือกตั้ง ออกมาระบุ จนสร้างความสับสนและเห็นว่าขณะนี้ไม่มีความจำเป็นต้องหารือ ในประเด็นนี้แล้ว เพราะจากการหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและพรรคการเมืองที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง เห็นตรงกันว่า ไม่สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ จึงจะต้องดำเนินการตามกำหนด ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ นี้ ตามพระราชกฤษฎีกาต่อไป ทั้งนี้ รัฐบาลไม่ขอวิจารณ์การทำหน้าที่ของ กกต. เพราะไม่ใช่คู่ขัดแย้ง และไม่อยากเป็นคู่ขัดแย้ง เพราะคงไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาล แต่อยากเห็น กกต. มีความพยายามเดินหน้าจัดการเลือกตั้ง มากกว่าเกรงกลัวว่าจะเกิดปัญหารัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุน

ส่วนกรณีที่ กกต. เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยเลื่อนการเลือกตั้งนั้น นายวราเทพ ระบุว่า ไม่สามารถห้ามได้ หากทำตามกรอบกฎหมาย ขณะเดียวกันไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่องค์กรอิสระ เช่น กกต. และ ป.ป.ช.ว่าเป็นการพยายามกดดันหรือบีบรัฐบาล ไม่ได้มองว่าถูกกลั่นแกล้ง แต่ขอให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงหน้าที่ของตน และดำเนินการตรงไปตรงมา รัฐบาลเชื่อมั่นว่าองค์กรอิสระจะทำตามกติกา เพราะสุดท้ายสังคมจะเป็นผู้พิจารณาและตัดสินเอง

 

อภิสิทธิ์ยันเลื่อนวันเลือกตั้งไม่ได้ปัดกลัวแพ้

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวบรรยายหัวข้อเรื่องการเมืองของการบริหารเศรษฐกิจ แก่นักศึกษาหลักสูตรการบริหารเศรษฐกิจสาธารณะสำหรับนักบริหารระดับสูงรุ่นที่ 12 (ปศส.)ของสถาบันพระปกเกล้า ว่าโครงการประกันราคาข้าวกับจำนำข้าว ว่ามีความดึงดูดต่างกัน แต่ระยะเวลา จะทำให้ประชาชนเข้าใจว่า เรื่องใดมีประโยชน์มากที่สุดต่อประชาชนส่วนเรื่องความแตกต่างของรัฐบาลกับรัฐบาลรักษาการนั้น โดยมารยาทแล้วรัฐบาลรักษาการไม่สามารถออกนโยบายอะไรได้ใหม่และไม่สามารถเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการจัดการการเลือกตั้งได้ สำหรับการเลื่อนวันเลือกตั้งนั้นโดยหลักไม่สามารถทำได้ แต่กฎหมายก็เปิดช่อง หากมีเหตุจำเป็นเร่งด่วน และ กกต.ระบุว่า ไม่สามารถทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ บริสุทธิ์ยุติธรรมได้ ดังนั้นวันนี้อำนาจการตัดสินใจ ก็ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีแล้ว และที่รัฐบาลเห็นว่า ถ้าหากไม่มีการเลือกตั้งเท่ากับไม่มีความเป็นประชาธิปไตยนั้น ตนเห็นว่า หากมีการเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ก็ถือว่าไม่เป็นประชาธิปไตยเช่นกัน พร้อมทั้งยืนยัน ไม่ได้กลัวการแพ้เลือกตั้ง แต่ต้องการให้เกิดกระบวนการที่บริสุทธิ์ยุติธรรม

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ไม่สามารถประเมินสถานการณ์ได้ แต่เชื่อว่าไม่มีกลุ่มใดที่จะชนะกันอย่างเด็ดขาดเพราะก็จะถูกอีกฝ่ายออกมาต่อต้าน หากวันนี้ยังหาฝ่ายที่อยู่ตรงกลางได้ยาก แต่เห็นว่าสิ่งที่ต้องทำอย่างเร่งด่วนขณะนี้ คือ การเปิดพื้นที่กลางเพื่อกำหนดเงื่อนไขร่วมกัน และถ้ามีการเลือกตั้ง จนได้รัฐบาลจะต้องปฎิรูปประเทศ ในเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่นก่อน ต่อมาเป็นเรื่องการศึกษา โครงสร้างเศรษฐกิจสังคมและลดความเหลื่อมล้ำ

 

'วราเทพ'ระบุ ปฏิรูปทำคู่กับการเลือกตั้งได้

นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า การที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ออกมาขู่ว่าจะให้ใบแดงบางพรรค ที่สัญญาว่าจะให้ในโครงการรับจำนำข้าวนั้น มองว่าเป็นการเตือนของ กกต.มากกว่า ว่าให้อยู่ในระเบียบกติกาที่ถูกต้อง โดยได้ย้ำว่า การเลือกตั้งสามารถเดินหน้าควบคู่กับการปฏิรูปประเทศ เพราะหากปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ย่อมไม่เป็นผลดี เนื่องจากใช้ระยะเวลานาน โดยวันที่ 20 มกราคม ได้นัดหารือแนวทางปฏิรูปประเทศกับพรรคการเมือง ที่ลงสมัครเพื่อหารือ แนวทางปฏิรูป โดยเฉพาะข้อเสนอขององค์กรต่างๆ ที่ต้องการให้พรรคการเมือง ลงสัตยาบันก่อนการเลือกตั้ง รวมถึงประสานไปยังพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมหารือด้วย

 

สมชัยไม่ติดใจนายกไม่ได้รับหนังสือจากกกต.

รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณีที่ นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการเกษตรและสหกรณ์ ออกมาเปิดเผยว่านายกรัฐมนตรียังไม่ได้รับหนังสือจาก กกต. ว่าไม่ได้ติดใจเรื่องดังกล่าวแล้ว เพราะเราได้แจ้งเจตนาไปแล้วว่าทาง กกต. กับรัฐบาลควรจะต้องเจรจากัน ทาง กกต. จะเดินหน้าทำงานต่อไป เพียงแต่ประเด็น 28 เขตเลือกตั้งที่ศาลฎีกาไม่รับคำร้องของผู้สมัคร ส.ส. ที่สมัครไม่ได้ จะเป็นปัญหาค้างอยู่ และ ทางฝ่ายกฎหมายของ กกต. ให้ความเห็นว่าการสมัครใหม่ของ 28 เขต จะต้องทำเป็นพระราชกฤษฎีกาฉบับใหม่ ที่ออกโดยรัฐบาล ไม่สามารถออกโดยประกาศของ กกต. ได้

รศ.สมชัย ยังกล่าวอีกว่า รัฐบาลจะต้องหาโอกาสมาคุยรายละเอียดของการกำหนดพระราชกฤษฎีกาฉบับใหม่และให้กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ด้วย ถ้าทางรัฐบาลยังไม่คุย ทาง 28 เขต ก็จะยังไม่มีการจัดการใดๆ ทั้งสิ้น ผลที่ออกมาคือจะเปิดประชุมสภาใหม่ไม่ได้ จัดตั้งรัฐบาลใหม่ไม่ได้

 


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!