มท.1รับบีบกกต.ลต.เชื่อมีสั่งล้มย้ำรบ.ไม่เลื่อน

มท.1รับบีบกกต.ลต.เชื่อมีสั่งล้มย้ำรบ.ไม่เลื่อน

มท.1รับบีบกกต.ลต.เชื่อมีสั่งล้มย้ำรบ.ไม่เลื่อน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รมว.มหาดไทย 'จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ' ยอมรับ รัฐบาลกดดัน กกต. ให้เดินหน้าจัดเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 เชื่อ มีคนสั่งล้ม ย้ำ ไม่เลื่อนแน่ ด้าน 'ชวนนท์' ยืนยัน 'อภิสิทธิ์' ยินดีคุยกกต. หาทางออกร่วมกัน เรียกร้องรัฐบาลปลดเงื่อนไขเวลาเลือกตั้ง

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. โดยยอมรับว่า รัฐบาล กดดันคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ให้เดินหน้าดำเนินการจัดเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย ขณะเดียวกัน ได้ขอให้ กกต. ใช้สถานที่ทหาร และตำรวจ หากไม่สามารถเปิดรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต ได้ ซึ่งรัฐบาลมีความพร้อม และสนับสนุนการรับสมัครเลือกตั้งให้กับทาง กกต. อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ ยังเชื่อว่า มีคนจ้องล้มเลือกตั้ง โดยทำให้ กกต. ไม่สามารถจัดเลือกตั้งได้ อย่างไรก็ตาม ย้ำว่า รัฐบาลต้องเดินหน้าเลือกตั้ง และจะไม่ทบทวนเลื่อนออกไปอย่างแน่นอน แต่หากจะเลื่อนการเลือกตั้ง เป็นหน้าที่ของ กกต. จะเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด 

พร้อมกันนี้ ได้เรียกร้องไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมที่ขัดขวางการรับสมัคร และไม่ต้องการให้มีเลือกตั้งขึ้นว่า อย่ากระทำการที่รุนแรง ซึ่งรัฐบาลมีความเป็นห่วงประเทศจะเกิดความเสียหาย

 

ปชป.ยินดีหารือกกต.จี้รบ.ปลดเงื่อนไขกำหนดลต.

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวถึงการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้นัดหารือกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อหาทางออกของประเทศร่วมกันนั้น ขอยืนยันว่า ยินดีที่จะหารือร่วมกัน แต่หากตราบใดที่รัฐบาลยังคงมีท่าทีที่ชัดเจนว่า จะเดินหน้าเรื่องเลือกตั้งต่อไป เชื่อว่า จะไม่มีทางหาทางออกได้ จึงฝากไปยังรัฐบาลว่า ขอให้หาทางปลดล็อกเรื่องเงื่อนไขกำหนดในเวลาการเลือกตั้ง ออกไปก่อน เพื่อที่จะได้ใช้เวลาร่วมกันในการเร่งแก้ปัญหาก่อนที่จะจัดการเลือกตั้ง เช่นเดียวกับ กกต. ที่ได้ออกมาระบุก่อนหน้านี้ว่า จะไม่ใช้สนามเลือกตั้งในพื้นที่ของทหารหรือตำรวจเป็นสนามในการรับสมัครเลือกตั้ง แต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลับมีการใช้พื้นที่ของค่ายตำรวจตระเวนชายแดน ที่ จ.นครศรีธรรมราช อีกทั้งมีการดำเนินการรับสมัครแบบไม่ถูกต้องตามขั้นตอน

ส่วนการเดินหน้าปฏิรูปประเทศของพรรคประชาธิปัตย์ จะมีการเริ่มการปฎิรูปประเทศไทยตั้งแต่ในวันพรุ่งนี้ โดยจะเริ่มทั้ง 7 ด้านไปพร้อมกัน ส่วนในวันที่ 2-3 มกราคม จะมีการพบกับสภาธุรกิจหอการค้า โดยจะมีการนำแบบพิมพ์เขียว ชี้แจงที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ด้วย

 

กกต.ห่วงใช้ที่ทหาร-ตร.ไม่เป็นธรรมผู้สมัคร

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงสถานการณ์การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขต วันที่ 4 ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคใต้ที่มีปัญหาว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการย้ายสถานที่รับสมัครไปที่กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 แล้ว โดยขณะนี้มีผู้สมัครสามารถเข้าไปสมัครได้แล้ว 7 เขต โดยเป็นผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยทั้งหมด ทั้งนี้ได้รับรายงานว่า มีการนำผู้สมัครไปรอตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

โดย นายสมชัย กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวอาจสุ่มเสี่ยงได้รับคำครหา ถึงความไม่เป็นธรรมกับผู้สมัครพรรคอื่น ที่ไม่สามารถเข้าไปสมัครได้ ซึ่งขณะนี้ได้มีมวลชนที่ไม่พอใจ มาชุมนุมปิดล้อมสถานที่จำนวนมาก โดยกกต. เขต และ กกต. จังหวัด จะต้องรายงานมายัง กกต.กลาง ให้ทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะที่ จังหวัดสงขลา และภูเก็ต ได้มีการประกาศยุติการรับสมัครชั่วคราวแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการย้ายสถานที่เป็นสิทธิของ กกต. เขต ที่จะตัดสินใจ แต่ทาง กกต. กลาง ได้เน้นย้ำมาโดยตลอดว่าการสมัครต้องมีความเรียบร้อย ไม่เกิดการสูญเสีย และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมทั้งหากหลีกเลี่ยงสถานที่ของทหารและตำรวจได้ก็ให้หลีกเลี่ยง เพราะเกรงว่านำไปสู่ความรุนแรง

 

 

 

 

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง ::::

ปธ.กกต.เตือนนายกเลือกตั้งต่ออยู่ไม่สุขแนะยึดชาติ
http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=505379

 


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล