ชาวแปดริ้วร้องรง.ปล่อยฝุ่นพิษ

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. นายพรพิชิต มหาปาน อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5/100 หมู่บ้านนฤมิตร 1 หมู่ที่ 5 ต.วังตะเคียน อ.เมืองฉะเชิงเทรา นายมนตรี ช้างแก้วมณี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ต.วังตะเคียน พร้อมชาวบ้าน 10 คนเข้าพบร.ต.อ.วีระพันธ์ โสมอินทร์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองฉะเชิงเทรา เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐานว่าถูกข่มขู่เอาชีวิต โดยเมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 17 ม.ค. นายพรพิชิตขับรถจักรยานยนต์กลับจากส่งภรรยาเข้าบ้านหมู่บ้านนฤมิตร 1 ถึงปากซอยเข้าหมู่บ้านซึ่งมีวินมอเตอร์ ไซค์ สังเกตเห็นกลุ่มชายฉกรรจ์ 4 คนสวมหมวกกันน็อกตะโกนด่าทอและขู่เอาชีวิต ด้วยความกลัวจึงเร่งเครื่องรถขับกลับเข้าบ้านอย่างรวดเร็ว

นายพรพิชิตกล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ตนพร้อมกับชาวบ้าน จำนวน 20 คนร้องเรียนกับสื่อมวลชนว่า ชาวบ้านหมู่บ้านนฤมิตร 1 จำนวน 217 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อนมานานเกือบ 10 ปี จากโรงงานหล่อเหล็กผลิตข้อต่อและเหล็กแป๊บท่อน้ำประปา ปล่อยฝุ่นควันกระจายไปทั่วหมู่ บ้านและบริเวณใกล้เคียง ฝุ่นเขม่าคล้ายเศษเหล็กปลิวไปจับเกาะตามพื้นบ้าน หลังคาบ้าน ตามภาชนะ เสื้อผ้า ตามตัวเป็นเม็ดผดผื่นคัน น้ำฝนที่ตกลงมาไม่สามารถใช้ดื่มกินได้ และมีอาการหายใจขัด ชาวบ้านแจ้งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบทั้งอุตสาหกรรมจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ก็ไม่ได้รับการแก้ไข จนชาวบ้านประกาศขายบ้านเพื่อย้ายที่อยู่ใหม่

จากนั้นนายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยนายชูศักดิ์ ตรีสาร นายอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา นายสัญชาน สกาญจนชัย ปลัดอาวุโส นายชะโลม ดีศรีสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังตะเคียน ได้เดินทางมายังบริษัทชัยพรการประปา จำกัด เลขที่ 21/3 หมู่ 3 ต.วังตะเคียน อ.เมืองฉะเชิงเทรา เพื่อตรวจดูสภาพเครื่องจักรกลและระบบการทำงานของเตาเผา โดยมีนาย ณัฐพงษ์ อึ่งทอง ผู้จัดการโรงงาน นำคณะตรวจดูภายในโรงงานดังกล่าว พบว่ามีคนงานประมาณ 50 คน ทำงานอยู่ ในส่วนของโรงงานผลิตที่ 1 จุดตั้งเตาเผาไม่มีเปิดดำเนินการแต่มีสภาพเก่า ทั้งยังพบกระสอบบรรจุถ่านหินเชื้อเพลิงจำนวน 50 กระสอบ

นายกอบชัยกล่าวว่า บริษัทชัยพรการประปายื่นขอต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานอยู่ แต่มีปัญหาได้ระงับใบอนุญาต จึงเข้ามาตรวจสอบพบความบกพร่องของโรงงาน โดยเฉพาะเตาเผามีอายุการใช้งานมานาน 15 ปี จึงสั่งให้โรงงานเปลี่ยนใหม่ ซึ่งโรงงานยินดีให้ความร่วมมือ ต้องแก้ไขให้เรียบ ร้อยภายในเวลา 60 วัน หากยังไม่เรียบร้อยจะไม่ต่ออายุใบอนุญาตให้ และระหว่างแก้ไขให้โรงงานหยุดดำเนินการไปก่อน จนกว่าจะติดตั้งเตาเผาใหม่ให้แล้วเสร็จ หากไม่แก้ไขตามที่แจ้งไปอาจเสนอปิดกิจการ

น.พ.อภิชาติ รอดสม สาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวว่าชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบอาการที่พบคือเจ็บคอ คอแห้ง แสบคอ คอบวม เหนื่อยง่าย หอบ ไอ ปวดศีรษะ เป็นผื่นคันตามร่างกาย หวัดเรื้อรัง เวียนศีรษะ หูอื้อ แต่ที่น่าเป็นห่วงเรื่องของปอด เพราะมีฝุ่นเขม่าสีดำลักษณะเป็นผงฝุ่นละอองเหล็ก ถ้าสูดดมสะสมมากๆ เกิดปัญหาแน่นอน สาธารณสุขจังหวัดจะตั้งทีมแพทย์ออกไปตรวจโรคทั่วไปและโรคเฉพาะทางในวันที่ 25 ม.ค.นี้

เรื่องล่าสุดของหมวด อาชญากรรม

ดูหมวด อาชญากรรม ทั้งหมด